Bị cao huyết áp tự đo ở nhà được không? Mẹo hay tự đo huyết áp tại nhà chính xác nhất

Bị cao huyết áp tự đo ở nhà được không? Mẹo hay tự đo huyết áp tại nhà chính xác nhất
Không phải lúc nào bạn cũng có thể đến phòng khám hoặc bệnh viện để kiểm tra, bạn có thể tự đo huyết áp tại nhà một cách chính xác. Đặc biệt trong trường hợp bạn bị cao huyết áp và được chỉ định theo dõi chỉ số này thường xuyên.

Theo thống kê từ Tổ chức Y tế thế giới, cứ 3 người ở độ tuổi trưởng thành (trên 25 tuổi) thì có 1 người mắc bệnh cao huyết áp. Cứ 3 bệnh nhân cao huyết áp thì chỉ lại có 1 người không hề biết mình mắc bệnh. Và 1 trong số 3 người được điều trị bệnh cao huyết áp không đạt được chỉ số huyết áp đúng mục tiêu.

Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo, những người bị cao huyết áp hoặc tiền sử có cơn cao huyết áp đột ngột cần theo dõi huyết áp thường xuyên để tránh biến chứng do tăng huyết áp gây nên. Vì vậy, việc tự đo huyết áp tại nhà là một bước vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho người bị cao huyết áp.

Mẹo hay tự đo huyết áp tại nhà chính xác nhất - Ảnh 1.

Tự đo huyết áp tại nhà là một bước vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho người bị cao huyết áp - Ảnh: Healthline

1. Bị cao huyết áp tự đo ở nhà được không?

Cao huyết áp là một trong những căn bệnh khá phổ biến, căn bệnh này có thể gây ra khá nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được kiểm soát chặt chẽ; các biến chứng có thể ảnh hưởng đến tim, mắt, thận, não và mạch máu. Trong đó, đột quỵ được xem là biến chứng nguy hiểm và để lại khá nhiều di chứng về sau cho người bệnh cao huyết áp.

Biết được sự nguy hiểm của tình trạng tăng huyết áp nên rất nhiều người ý thức được việc theo dõi sức khỏe và mong muốn kiểm soát huyết áp chặt chẽ. Thắc mắc của khá nhiều bệnh nhân là bị cao huyết áp tự đo ở nhà được không?

Mẹo hay tự đo huyết áp tại nhà chính xác nhất - Ảnh 2.

Thắc mắc của khá nhiều bệnh nhân là bị cao huyết áp tự đo ở nhà được không? - Ảnh: nytimes

Đáp án là bạn hoàn toàn có thể tự đo huyết áp tại nhà vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày dưới sự tư vấn của bác sĩ. Ngoài việc theo dõi huyết áp, bạn cần tuân thủ lịch trình dùng thuốc và thay đổi thói quen ăn uống, luyện tập để kiểm soát được huyết áp và phòng ngừa đột quỵ.

2. Mẹo tự đo huyết áp tại nhà chính xác

Có một số yếu tố có thể khiến huyết áp tăng tạm thời, ví dụ như: hút thuốc lá, nhiệt độ lạnh, do vận động mạnh, do tập thể dục, do uống cà phê hoặc dùng một số loại thuốc. Vì vậy khi tự đo huyết áp tại nhà, bạn càng tránh các điều kể trên càng tốt.

Ngoài ra, hãy cố gắng tự đo huyết áp tại nhà mỗi ngày vào cùng một thời điểm trong ngày. Cũng có trường hợp bác sĩ sẽ khuyên bạn kiểm tra nhiều lần trong ngày để xem chỉ số có dao động hay không. Và bạn nên tuân thủ lời dặn của bác sĩ, ghi chép kết quả rõ ràng để có căn cứ chẩn đoán về tình trạng bệnh cao huyết áp.

Mẹo hay tự đo huyết áp tại nhà chính xác nhất - Ảnh 3.

Hãy cố gắng tự đo huyết áp tại nhà mỗi ngày vào cùng một thời điểm trong ngày - Ảnh: today

Dưới đây là các bước tự đo huyết áp tại nhà mà người mắc bệnh cao huyết áp cần lưu ý:

2.1. Trước khi đo huyết áp tại nhà

- Hãy tìm một nơi yên tĩnh trong nhà để để đo huyết áp

- Đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn và không buồn đi vệ sinh.

- Xắn ống tay áo lên trên cánh tay và không mặc các loại quần áo bó sát

- Nghỉ ngơi trên ghế cạnh bàn từ 5 đến 10 phút. Cánh tay nên đặt thoải mái ngang với tim. Ngồi thẳng lưng vào ghế, hai chân không bắt chéo. Đặt cẳng tay của bạn trên bàn với lòng bàn tay hướng lên.

2.2. Kiểm tra huyết áp từng bước

Nếu bạn dùng máy đo huyết áp, hãy thực hiện theo đúng hướng dẫn đi kèm với máy. Hãy thực hiện bằng cả hai tay và lấy kết quả ở tay cao hơn theo các bước dưới đây:

2.2.1. Xác định vị trí mạch

Xác định mạch bằng cách ấn nhẹ ngón trỏ và ngón giữa vào trung tâm bên trong chỗ uốn cong của khuỷu tay. Nếu bạn không thể xác định được mạch của mình, hãy đặt đầu ống nghe (trên màn hình thủ công) hoặc vòng bít cánh tay (trên màn hình kỹ thuật số) trong cùng một khu vực chung.

Mẹo hay tự đo huyết áp tại nhà chính xác nhất - Ảnh 4.

Tự đo huyết áp tại nhà theo từng bước hướng dẫn hoặc làm theo hướng dẫn đi kèm của máy - Ảnh: helpguide

2.2.2. Giữ chặt vòng bít

Trượt vòng bít lên cánh tay, đảm bảo rằng đầu ống nghe nằm trên động mạch (khi sử dụng màn hình thủ công.) Vòng bít có thể được đánh dấu bằng mũi tên để hiển thị vị trí của đầu ống nghe. Mép dưới của vòng bít nên cao hơn phần uốn cong của khuỷu tay khoảng 2-3cm. Dùng dây buộc vải để làm cho vòng bít vừa khít, nhưng không quá chặt.

Đặt ống nghe vào tai, nghiêng miếng tai nghe về phía trước một chút để có được âm thanh tốt nhất.

2.2.3. Thổi phồng và làm xẹp vòng bít

Nếu bạn đang sử dụng màn hình thủ công:

- Giữ đồng hồ đo áp suất ở tay trái và bóng hơi ở tay phải.

- Đóng van luồng không khí trên bầu bằng cách vặn vít theo chiều kim đồng hồ.

- Làm phồng vòng bít bằng cách dùng tay phải bóp bầu hơi. Bạn có thể nghe thấy mạch của mình trong ống nghe.

- Xem máy đo. Tiếp tục bơm căng vòng bít cho đến khi đồng hồ đo cao hơn khoảng 30 điểm (mm Hg) so với huyết áp tâm thu dự kiến của bạn. Tại thời điểm này, bạn sẽ không nghe thấy mạch của mình trong ống nghe.

- Hãy nhìn vào máy đo, từ từ xả áp suất trong vòng bít bằng cách mở van luồng khí ngược chiều kim đồng hồ. Máy đo chỉ nên giảm từ 2 đến 3 điểm với mỗi nhịp tim. Kĩ thuật vặn van từ từ có thể bạn cần phải tập từ từ.

- Lắng nghe cẩn thận nhịp mạch đầu tiên. Ngay sau khi nghe thấy, hãy ghi lại kết quả trên máy đo. Chỉ số này là áp suất tâm thu của bạn.

- Tiếp tục xì hơi từ từ vòng bít.

- Hãy lắng nghe cẩn thận cho đến khi âm thanh biến mất. Ngay sau khi bạn không còn nghe thấy mạch của mình nữa, hãy ghi lại kết quả trên máy đo. Chỉ số này là huyết áp tâm trương của bạn.

- Để vòng bít xì hơi hoàn toàn.

Bạn sẽ nhận được kết quả huyết áp chính xác nhất nếu cánh tay của bạn được giữ thẳng. Nếu bạn giảm áp suất quá nhanh hoặc không thể nghe thấy mạch của mình, hãy thực hiện đo lại sau 1 phút.

Nếu bạn đang sử dụng màn hình kỹ thuật số:

- Bấm nút nguồn. Tất cả các biểu tượng hiển thị sẽ xuất hiện ngắn gọn, theo sau là số 0. Điều này cho thấy rằng màn hình đã sẵn sàng.

- Làm phồng vòng bít bằng cách dùng tay phải bóp bầu hơi. Nếu bạn có màn hình có tính năng khởi phát vòng bít tự động, hãy nhấn nút bắt đầu.

- Xem máy đo. Tiếp tục bơm căng vòng bít cho đến khi đồng hồ đo cao hơn khoảng 30 điểm (mm Hg) so với huyết áp tâm thu dự kiến của bạn.

- Ngồi yên lặng và quan sát màn hình. Các kết quả đo áp suất sẽ được hiển thị trên màn hình. Đối với một số thiết bị, các giá trị có thể xuất hiện ở bên trái, sau đó ở bên phải.

- Chờ một tiếng bíp dài. Điều này có nghĩa là phép đo đã hoàn tất. Lưu ý các chỉ số trên màn hình hiển thị, huyết áp tâm thu xuất hiện ở bên trái và huyết áp tâm trương ở bên phải. Nhịp tim của bạn cũng có thể được hiển thị ở giữa hoặc sau lần đọc này.

- Cuối cùng, để vòng bít xì hơi hoàn toàn.

Nếu không có kết quả chính xác, không nên thực hiện đo huyết áp lại ngay mà đợi sau 1 phút.

Mẹo hay tự đo huyết áp tại nhà chính xác nhất - Ảnh 5.

Mỗi lần đo huyết áp tại nhà, bạn hãy ghi rõ ràng về thời gian lẫn kết quả hiển thị - Ảnh: verywellhealth

2.2.4. Ghi lại kết quả đo huyết áp

Khi bạn tự đo huyết áp tại nhà, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ về thời điểm lẫn tần suất giữa các lần đo. Mỗi lần đo, bạn hãy ghi rõ ràng về thời gian lẫn kết quả hiển thị.

Ít nhất mỗi năm một lần, và đặc biệt sau khi bạn mua máy đo huyết áp lần đầu, hãy mang theo máy khi đến gặp bác sĩ để kiểm tra độ chính xác của máy. Điều này được thực hiện bằng cách so sánh kết quả đo huyết áp từ máy của bạn với kết quả từ máy tại phòng khám của bác sĩ.

Nguồn dịch: https://www.webmd.com/hypertension-high-blood-pressure/guide/hypertension-home-monitoring#1


Tác giả: Tiểu Quyên