Bệnh bạch cầu là một bệnh ác tính về máu do sự tăng sản xuất quá mức các tế bào bạch cầu của cơ thể và sự rối loạn biệt hóa các tế bào bạch cầu.
Khi bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu, sự tiến triển và biểu hiện của bệnh sẽ phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau như sự điều trị tích cực, đúng phương pháp, chế độ chăm sóc và chế độ dinh dưỡng thích hợp. Trong đó chế độ dinh dưỡng hợp lý là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng, nhưng dường như lại chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của bệnh nhân và người nhà.
Những loại thực phẩm nên được sử dụng cho bệnh nhân bệnh bạch cầu:
Như chúng ta biết, protein là một trong các thành phần cấu trúc chính tạo nên cơ thể. Vì vậy, bổ sung đầy đủ protein sẽ giúp cơ thể có đủ nguyên liệu để sửa chữa và phục hồi các tổn thương do bệnh bạch cầu gây nên trên bệnh nhân. Ngoài ra, các kháng thể trong cơ thể cũng có bản chất là protein, vì thế khi cơ thể được cung cấp đủ protein sẽ khiến sức đề kháng được tăng cường.
Do vậy, cung cấp đầy đủ protein cho bệnh nhân bệnh bạch cầu trong bữa ăn hằng ngày là vô cùng quan trọng. Nguồn thực phẩm cung cấp protein cho bữa ăn của người bệnh có thể có nguồn gốc đa dạng từ nhiều loại thực phẩm khác nhau như đậu phụ, sữa đậu nành, thịt nạc, trứng, cá, thịt gà,...
Khi bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu, rất dễ có sự cạnh tranh năng lượng giữa các tế bào máu ác tính với các tế bào bình thường của cơ thể. Điều này khiến cho cơ thể rất dễ thiếu năng lượng cho sự hoạt động bình thường. Để đối phó với tình trạng này cơ thể thường tự thiêu đốt chính những cơ quan dự trữ trong cơ thể như cơ hoặc mỡ gây nên tình trạng giảm cân trên bệnh nhân.
Vì vậy trong chế độ ăn của người bệnh nên được bổ sung những loại thực phẩm giàu carbonhydrat để cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể. Những loại thực phẩm này có thể kể đến như cơm, bánh mì, bánh quy,...
Do sự phát triển quá mức của bạch cầu trong cơ thể khiến ảnh hưởng đến sự sản xuất số lượng hồng cầu bình thường và các chức năng của hồng cầu. Vì vậy bệnh nhân bệnh bạch cầu thường có các biểu hiện của thiếu máu.
Do đó, để cải thiện tình trạng này, người bệnh bạch cầu nên được bổ sung các loại thức ăn giàu sắt (là nguyên liệu quan trọng của quá trình tạo máu) để cơ thể có thể sản xuất hồng cầu tốt hơn. Những loại thực phẩm giàu sắt bệnh nhân có thể sử dụng trong bữa ăn như gan động vật, lòng đỏ trứng, rau dền đỏ, quả lựu,...
Sự bổ sung các vitamin cần thiết cho cơ thể bệnh nhân như vitamin A, D, E, K là rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh, bởi những vitamin này có thể giúp chống lại quá trình oxi hóa tự nhiên, làm chắc khỏe xương, đảm bảo chức năng đông máu của cơ thể,...
Tuy nhiên, không nên sử dụng vitamin B1 và vitamin B12 cho bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu bởi đây là các yếu tố thuận lợi để cơ thể sản xuất nhiều bạch cầu hơn nữa.
Bệnh nhân bệnh bạch cầu nên được tăng cường sử dụng các loại rau, củ và trái cây trong bữa ăn hằng ngày bởi đây là nguồn quan trọng cung cấp các vitamin và khoáng chất cho cơ thể người bệnh. Ngoài ra, thành phần chất xơ có trong rau, củ và trái cây cũng giúp cho hệ tiêu hóa ở bệnh nhân hoạt động tốt hơn và hiệu quả hơn.
Trên đây là những loại thực phẩm nên được sử dụng cho bệnh nhân ung thư bạch cầu. Để có chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học nhất cho bệnh nhân ung thư bạch cầu, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng để nhận được lời khuyên thích hợp.