Béo phì chỉ gây hại đến sức khoẻ mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tình dục lứa đôi

Béo phì chỉ gây hại đến sức khoẻ mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tình dục lứa đôi
Hiện nay tình trạng béo phì ngày càng tăng cao. Điều này không những gây ra nhiều ảnh hưởng sức khoẻ mà còn ảnh hưởng đến tâm sinh lý của người bệnh.

Có thể thấy rằng, bệnh béo phì gây ra ảnh hưởng xấu đến đời sống tình dục không chỉ của cả hai giới một cách nghiêm trọng. Béo phì còn là nguyên nhân làm suy giảm khao khát tình dục cũng như làm suy giảm hiệu suất, gây mất hứng thú trong chuyện gần gũi nam nữ.

1. Béo phì là gì?

Béo phì được biết đến là tình trạng tích tụ mỡ bất thường hoặc quá mức và gây hại tới sức khỏe cũng như tới đời sống tình dục của con người.

Khi nào được coi là béo phì? Thực tế, để biết bạn có đang béo phì hay không, chỉ cần tính tỉ số khối cơ thể (BMI) để kiểm tra tình trạng này. Đối với chỉ số BMI, nếu chỉ số này vượt qua 30 thì cảnh báo rằng bạn đang bị béo phì.

Thực tế, thống kê trên thế giới hiện nay cho kết quả rằng, có tới 13% số người trưởng thành bị béo phì. Dù hiện nay tỉ lệ béo phì tại Việt Nam khá thấp hơn so với thế giới, chỉ chiếm 2% số người trưởng thành bị béo phì trên tổng dân số. Tuy nhiên xu hướng béo phì đang tăng đáng kể khi tỉ lệ trẻ em thừa cân, béo phì tăng nhanh và chiếm tới 19% trên tổng số trẻ em.

Đây cũng là một mối lo ngại, cần chú ý để kiểm soát tình trạng béo phì xảy ra càng sớm càng tốt.

Béo phì chỉ gây hại đến sức khoẻ mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tình dục lứa đôi - Ảnh 2.

Béo phì khiến cả nam và nữ giới tự ti - Ảnh Internet

2. Tình trạng béo phì ảnh hưởng như thế nào đến đời sống tình dục?

2.1. Béo phì là nguyên nhân làm suy giảm tình dục ở cả nam và nữ giới

Một trong những nguyên nhân làm suy giảm tình dục ở cả hai giới chính là tình trạng béo phì xảy ra. Bệnh béo phì sẽ gây ra một số hệ lụy kéo theo, cụ thể như:

- Béo phì làm giảm khao khát tình dục.

- Béo phì còn là nguyên nhân làm suy giảm hiệu suất tình dục.

- Khiến bạn mất tự tin và mất hứng thú trong khi quan hệ tình dục với bạn khác giới.

- Chất lượng tình dục suy giảm nghiêm trọng, thậm chí các trường hợp béo phì nặng còn có thể gây ra tình trạng lảng tránh quan hệ tình dục, gần gũi với bạn đời.

Các nghiên cứu được thực hiện với 500 người có chỉ số BMI cao cho kết quả rằng có liên quan đến tình trạng suy giảm tình dục.

2.2. Gây cảm giác tự ti ở nữ giới

Béo phì gây ra nhiều ảnh hưởng, trở ngại về tâm lý đặc biệt đối với nữ giới. Đa số phụ nữ bị béo phì đều sẽ bị giảm khoái cảm tình dục. Trong một nghiên cứu được thực hiện cho thấy rằng, có tới 1/3 phụ nữ bị béo phì cho biết:

- Họ không thích thú khi quan hệ tình dục.

- Cảm thấy ít có ham muốn gần gũi.

- Quá trình quan hệ tình dục diễn ra khó khăn.

- Ngại ngùng và tránh quan hệ tình dục vì tự ti với cơ thể của mình.

Béo phì chỉ gây hại đến sức khoẻ mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tình dục lứa đôi - Ảnh 3.

Không hài lòng về vóc dáng cơ thể mình khiến nữ giới tự ti, ngại gần gũi với bạn đời - Ảnh Internet

Chưa hết, một số các kết quả nghiên cứu về phụ nữ bị béo phì còn cho thấy rằng, phụ nữ béo phì có nhiều khả năng gặp các vấn đề về tình dục hơn. Chi tiết hơn về điều này, một số nhà nghiên cứu đã đưa ra lời giải đáp rằng, có thể tình trạng này xảy ra có sự liên quan đến lưu thông máu không tốt ở vùng sinh dục.

2.3. Nam giới tăng nguy cơ bị rối loạn cương dương

Béo phì còn được biết đến là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị rối loạn cương dương ở nam giới. Trong khi trọng lượng cơ thể sẽ gây ra các khó khăn khi quan hệ tình dục và chiếm tới gần 50%, kết quả còn cho thấy có tới 40% cảm thấy bị suy giảm ham muốn tình dục, trong đó có 15% muốn tránh quan hệ tình dục.

Ngoài ra, trong một cuộc khảo sát được thực hiện tại Hoa Kỳ cũng cho biết về mối liên quan giữa chiều cao, cân nặng, tăng huyết áp và mỡ máu cholesterol ở người trưởng thành cũng cho thấy mối liên hệ rất chặt chẽ giữa tình trạng thừa cân, béo phì với tình trạng tăng huyết áp và tăng mỡ máu xảy ra.

Đối với chỉ số BMI để kiểm tra liệu bạn có đang bị béo phì hay không như sau:

- Khi chỉ số BMI từ 25 đến 30, đây được biết đến là tình trạng thừa cân đang xảy ra. Bạn cần điều chỉnh trước khi chuyển sang chỉ số BMI béo phì.

- Khi chỉ số BMI đã trên 30, điều này cho biết rằng bạn đã bị béo phì.

Có thể biết rằng, đối với chỉ số BMI càng cao thì tỉ lệ tăng huyết áp, mỡ máu toàn phần càng tăng. Chưa kể, điều này còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và các vấn đề về sức khỏe khác tăng ở những người thừa cân, béo phì.

Trong khi đó, nồng độ mỡ máu tăng cao cũng làm tăng nguy cơ các hạt mỡ máu nhỏ tích tụ lại và tạo thành mảng bám trong lòng mạch máu. Khi các mảng bám này dần dần làm lòng mạch máu hẹp lại sẽ gây ra hạn chế hoặc chẹn hoàn toàn máu lưu thông.

Đối với các mảng bám này còn có thể di chuyển đi theo dòng máu tới nơi khác và gây ra tình trạng tắc mạch máu.

Béo phì chỉ gây hại đến sức khoẻ mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tình dục lứa đôi - Ảnh 4.

Để cải thiện đời sống tình dục lứa đôi, bạn cần giảm cân và giữ chỉ số cơ thể BMI ở mức bình thường - Ảnh Internet

Nếu các mảng bám này đi tới các mạch máu nhỏ ở dương vật, chúng sẽ gây ra nghẽn mạch máu và làm rối loạn cương dương. Kết quả của tình trạng này sẽ khiến dương vật không thể cương cứng, đồng thời còn gây khó khăn trong quan hệ tình dục và làm giảm ham muốn tình dục ở nam giới.

3. Cải thiện đời sống tình dục bằng cách nào?

Để cải thiện đời sống tình dục, cần chú ý một số vấn đề sau:

- Tăng cường tập thể dục, tập thể dục thường xuyên có tác dụng giúp phòng ngừa tình trạng thừa cân, béo phì xảy ra.

Một số bài tập có thể lựa chọn như: chạy bộ, đi bộ, đạp xe, bơi, yoga,...

- Cần giữ chỉ số BMI của cơ thể ở mức bình thường.

- Xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, ăn nhiều rau xanh, trái cây.

- Hạn chế tối đa các loại nước uống có ga, rượu bia và thuốc lá.

- Về tinh thần, nếu bị béo phì cần loại bỏ cảm giác tự ti của bản thân. Luôn có tinh thần lạc quan và cố gắng giảm cân để cơ thể khỏe mạnh.

Trong một vài trường hợp cần thiết, nếu tình trạng thừa cân, béo phì gây ra quá nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống, có thể tìm tới bác sĩ chuyên môn để nhận tư vấn và khắc phục để sớm lấy lại vóc dáng hoàn hảo nhất.

Nguồn tham khảo:

1. https://www.verywellfit.com/obesity-and-sex-how-weight-plays-a-role-in-the-bedroom-3496244

2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6771291/


Tác giả: Khánh Linh