Bệnh xơ gan cổ trướng có lây không?

Bệnh xơ gan cổ trướng có lây không?
Bệnh xơ gan cổ trướng là căn bệnh đang được rất nhiều người quan tâm. Trong đó, điều khiến đa số mọi người đều thắc mắc là bệnh xơ gan cổ trướng có lây không.

Xơ gan cổ trướng là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Nhiều người cho rằng đây là một căn bệnh có thể lây lan qua đường tiếp xúc thông thường. Do đó, họ thường có thái độ phân biệt đối xử hay cách ly bệnh nhân xơ gan cổ trướng. Vậy bệnh xơ gan cổ trướng có lây không? Nếu có thể lây thì bệnh sẽ lây nhiễm qua những con đường nào?

1. Bệnh xơ gan cổ trướng là gì? bệnh xơ gan cổ trướng có lây không?

Bệnh xơ gan cổ trướng được xem là giai đoạn nghiêm trọng của bệnh xơ gan. Trong giai đoạn này, chức năng gan đã bị ảnh hưởng hay thậm chí là mất chức năng. Biểu hiện của bệnh cũng tương đối rõ ràng, bao gồm vàng da, phù nề, cổ trướng, xuất huyết nội tạng, rối loạn tiêu hóa, thường xuyên mệt mỏi,… Nếu không được điều trị, bệnh có thể gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Không ít người vẫn thắc mắc rằng bệnh xơ gan cổ trướng có lây không. Mặt khác, nhiều người lại khẳng định xơ gan cổ trướng là căn bệnh có thể lây nhiễm. Tuy nhiên, việc lây lan của bệnh sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Bệnh xơ gan cổ trướng sẽ không lây nhiễm nếu xuất phát từ các nguyên nhân sau:

- Thường xuyên sử dụng các loại thức uống có cồn như bia, rượu…

- Có thời gian dài tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại.

- Thường sử dụng, tiêu thụ thực phẩm bẩn.

Tuy nhiên, một số nguyên nhân gây bệnh lại có thể khiến bệnh xơ gan cổ trướng lây lan. Chẳng hạn như xơ gan cổ trướng do viêm gan B và viêm gan C. Bên cạnh đó, di truyền cũng là một yếu tố tiềm tàng của bệnh xơ gan cổ trướng.

2. Bệnh xơ gan cổ trướng có thể lây lan qua những con đường nào?

Ngoài câu hỏi "Bệnh xơ gan cổ trướng có lây không?", thì con đường lây nhiễm cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Theo nghiên cứu, bệnh xơ gan cổ trướng có thể lây truyền qua 2 con đường như sau:

Lây nhiễm xơ gan cổ trướng qua ký sinh trùng

Các loại ký sinh trùng gây xơ gan cổ trướng gồm có ấu trùng ký sinh, ấu trùng sán… Chúng thường tồn tại trong một số loại thực phẩm và tấn công cơ thể qua con đường ăn uống. Nguyên nhân lây nhiễm là do thực phẩm không được vệ sinh đúng cách khiến ký sinh trùng tồn đọng. Bên cạnh đó, ăn thực phẩm chín tái, không ăn chín, uống sôi cũng là một nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh xơ gan cổ trướng có lây không? - Ảnh 2.

Lây nhiễm xơ gan cổ trướng qua vi rút viêm gan

Những người mắc xơ gan cổ trướng do viêm gan virus sẽ có khả năng lây nhiễm cho người khác. Đặc biệt là xơ gan cổ trướng do viêm gan B và viêm gan C. Các con đường lây nhiễm xơ gan cổ trướng do viêm gan B và C có thể kể đến:

- Lây truyền từ mẹ sang con.

- Lây truyền do quan hệ tình dục không an toàn.

- Lây truyền qua đường máu.

Trong đó, đường máu là con đường lây truyền viêm gan và xơ gan cổ trướng phổ biến nhất. Đặc biệt là khi vi rút viêm gan B có thể tồn tại ở dạng máu khô ngoài môi trường trong thời gian kéo dài. Để phòng tránh lấy nhiễm quá đường máu, bạn nên thực hiện tốt các điều sau:

- Chăm sóc tốt các vết thương hở trên cơ thể.

- Băng bó vết thương trong thời gian sớm nhất kể từ khi bị thương.

- Tránh để máu từ vết thương dính vào các vật dụng sinh hoạt chung của gia đình.

- Không dùng chung bơm kim tiêm với người khác.

3. Bệnh xơ gan cổ trướng có lây qua đường tiếp xúc thông thường hay không?

Như đã đề cập ở trên, bệnh xơ gan cổ trướng chỉ lây nhiễm qua 2 con đường là ký sinh trùng và vi rút viêm gan. Do đó, bệnh sẽ không lây truyền qua các đường tiếp xúc thông thường. Chính vì vậy, người nhà cũng không nên xa lánh hay cách ly bệnh nhân xơ gan cổ trướng. Bởi điều này sẽ khiến bệnh nhân thêm mặc cảm, tự ti và làm cho bệnh nghiêm trọng hơn.

Bài viết trên đã giải đáp rõ ràng cho bạn về việc bệnh xơ gan cổ trướng có lây không. Vì thế, đừng xa lánh mà hãy chăm sóc và động viên nếu gia đình bạn có người mắc bệnh nhé!


Tác giả: Thùy Dung