Chế độ ăn uống dành cho người bị bệnh viêm đại tràng cần được đảm bảo dinh dưỡng và dễ tiêu hóa để người bệnh không gặp những triệu chứng khó chịu khi bệnh tái phát. Người bệnh cần thiết phải kiêng khem quá mức mà cần phải phối hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn của mình để giữ gìn sức khỏe.
Nhiều người quan tâm đến bệnh viêm đại tràng nên ăn gì? (Nguồn: Internet)
Chất đạm hay còn gọi là protein có tác dụng quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất của cơ thể và giúp bệnh nhân ăn ngon miệng hơn. Một số thực phẩm bệnh nhân nên ăn là thịt nạc, ca, trứng, sữa, đậu nành và sữa không đường. Người mắc bệnh viêm đại tràng thường gặp khó khăn trong vấn đề tiêu hóa nên hãy sử dụng thịt xay để chế biến món ăn để bộ máy tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
Người mắc bệnh viêm đại tràng có thể bị táo bón thường xuyên nên cần bổ sung chất xơ từ rau để loại bỏ triệu chứng này. Một số loại rau nên ăn là đỗ, súp lơ xanh, bơ, lê, yến mạch,..Chúng sẽ giúp bạn nhuận tràng và đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn.
Những thực phẩm này góp phần giảm chứng tiêu chảy ở người bệnh. Nếu bạn không biết bệnh viêm đại tràng nên ăn gì thì hãy nhớ nhất định phải ăn các món như khoai mì, khoai lang, táo, bánh mì nướng và bổ sung thêm sữa chua.
Bên cạnh đó, bệnh nhân nên uống từ 6 - 8 cốc nước mỗi ngày để tăng cường hoạt động trao đổi chất cho cơ thể, tránh bị táo bón và mất nước khi tiêu chảy.
Bên cạnh việc nắm được bệnh viêm đại tràng nên ăn gì, người bệnh cũng nên biết một số công thức chế biến món ăn tốt cho người bị viêm đại tràng. Đây là những món rất bổ dưỡng và có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Dưới đây là một số công thức chế biến món ăn.
- Nguyên liệu: 50g thịt quả vải khô, 40g hoài sơn, 30g hạt sen tươi, 60g gạo tẻ
- Cách làm: Cho vải khô, hạt sen, hoài sơn giã nhuyễn và cho vào nồi nấu cùng với gạo tẻ đến khi chín nhừ.
Bệnh nhân nên ăn liên tục trong vòng 20 ngày để phát huy được công dụng của nó. Món chè vải đặc biệt thích hợp với những người mắc viêm đại tràng do hư hàn.
- Nguyên liệu: 4 - 5 lạng cật heo, 10g cốt toái bổ.
- Cách làm: Cật heo sơ chế sạch sẽ và cắt miếng nhỏ, cốt toái bổ rửa sạch và cho vào miếng vải mỏng. Cho hai nguyên liệu vào nồi ngập nước và đun trong vòng một giờ, gia giảm cho vừa ăn.
Món ăn này đặc biệt thích hợp cho người bị bệnh viêm đại tràng và người bệnh nên ăn chúng trong vòng từ 5 - 7 ngày để điều trị bệnh.
- Nguyên liệu: 150g củ sen tươi già, 30g đường trắng, 100g gạo tẻ.
Cháo hạt sen là món ăn phù hợp cho người bị viêm đại tràng (Nguồn: Internet)
- Cách làm: Rửa sạch củ sen và đốt vàng lớp vỏ ngoài, cắt miếng và hầm chung với gạo tẻ. Khi cháo sen nhừ thì cho đường trắng vào khuấy đều. Mỗi ngày ăn một lần.
- Nguyên liệu: 2 lạng cá diếc, 100g gạo tẻ.
- Cách làm: Cá làm sạch và nấu chín, tách lấy thịt cá. Cho gạo tẻ vào nồi nước luộc cá và nấu cho gạo chín nhừ thì cho thịt cá vào và nêm gia vị. Cho thêm hành lá, tía tô và ăn 2 lần mỗi ngày.
Người bị viêm đại tràng nên ăn món này khi có triệu chứng táo bón, chướng bụng, đầy hơi.
Những món ăn được chế biến dưới dạng lỏng, hấp hay luộc sẽ tốt cho dạ dày người bệnh vì nó dễ tiêu hóa và cơ thể sẽ hấp thụ được chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.
Điều quan trọng là cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ nguyên liệu cho đến khâu chế biến. Thức ăn cũng phải nấu chín kỹ để tránh gây ngộ độc thực phẩm cho người bệnh.
Người bệnh nên ăn uống đúng giờ, ăn nhiều bữa trong ngày để tránh thiếu hụt dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến tình trạng bệnh.
>>>> Xem thêm chi tiết: Viêm đại tràng là gì?
Như vậy mọi người đã biết bệnh viêm đại tràng nên ăn gì và cách chế biến một số món ăn dành cho người bệnh để điều trị bệnh hiệu quả. Bạn nên bổ sung những thực phẩm tốt cho cơ thể để nhanh khỏi bệnh.