Viêm da tiêp xúc nên ăn gì là một trong những câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm.Bệnh viêm da dị ứng là nỗi ám ảnh của nhiều người. Có những người bẩm sinh đã có cơ địa dễ bị dị ứng và nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài. Những người bị viêm da dị ứng cần điều chỉnh chế độ ăn uống, cẩn trọng khi sử dụng thực phẩm và các thói quen trong sinh hoạt. Chế độ dinh dưỡng khi bị viêm da tiếp xúc có thể làm nặng thêm hoặc cải thiện bệnh tùy thuộc vào những loại thức ăn mà người bệnh dung nạp mỗi ngày.
Khi đã mắc viêm da dị ứng, người bệnh cần phải kiêng rất nhiều thứ, tuy nhiên không phải thực phẩm nào cũng nên kiêng vì chế độ ăn có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh cũng như giảm sự khó chịu trên da.
Vậy, người bệnh viêm da tiếp xúc nên ăn gì? Dưới đây là những loại thực phẩm người bệnh viêm da dị ứng nên sử dụng thường xuyên:
Rau củ quả là nhóm thực phẩm cung cấp cho cơ thể người một lượng vitamin và khoáng chất khổng lồ, giúp cơ thể tăng cường chất đề kháng và chất chống oxy hóa. Chế độ dinh dưỡng khi bị viêm da tiếp xúc nên có rau củ quả nhằm đào thải những độc tố bên trong cơ thể, đồng thời giảm tình trạng sưng, ngứa, viêm và giúp người bệnh có làn da khỏe hơn. Rau, củ, quả chính là câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi "viêm da tiếp xúc nên ăn gì?"
Rau củ quả có thể đào thải những độc tố bên trong cơ thể, đồng thời giảm tình trạng sưng, ngứa, viêm và giúp người bệnh có làn da khỏe hơn. (Ảnh: Internet)
Rau xanh và hoa quả sẽ giúp làm tăng sức đề kháng và cung cấp dưỡng chất nuôi dưỡng làn da từ bên trong. Rau củ có chứa lượng nước và vitamin có lợi cho cơ thể, có khả năng làm mát cơ thể, hạn chế sự tiết mồ hôi, cung cấp một lượng nước vừa đủ, giữ cho cơ thể luôn khô thoáng còn làn da thì căng mọng, mềm ẩm. Từ đó, căn bệnh viêm da dị ứng "không đánh mà tự lui".
Tuy nhiên, không phải bất cứ loại rau nào cũng tốt cho người bệnh, bạn nên lựa chọn bông cải xanh, rau má, rau cải, rau bina,..trong chế độ dinh dưỡng khi bị viêm da tiếp xúc. Đồng thời tăng cường ăn hoa quả, các loại cam quýt bưởi, cà chua...có chứa vitamin E, C, và A giúp cải tạo lớp sừng trên da, hữu ích cho việc điều trị và hạn chế khả năng tái phát bệnh.
Mặc dù hải sản là nhóm thực phẩm người bị viêm da dị ứng nên tránh xa, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc bạn từ bỏ việc ăn cá. Các loại cá, đặc biệt là cá nước lạnh là nguồn thực phẩm giàu omega 3 cao nhất so với các thực phẩm khác. Omega 3 giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm da dị ứng, góp phần điều trị bệnh nhanh khỏi.
Viêm da tiếp xúc nên ăn gì? Cá hồi là một sự lựa chọn cho bạn. (Ảnh: Internet)
Người bị viêm da dị ứng nên ăn cá trong mỗi bữa ăn hàng ngày của mình. Một số loại cá tươi vùng nước lạnh giàu omega 3 mà người bệnh có thể tham khảo gồm: Cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá chép… Trong quá trình chế biến, hạn chế đun nấu quá lâu trên nền nhiệt cao vì điều này sẽ làm mất đi những chất dinh dưỡng có trong cá.
Thịt lợn nạc là lựa chọn thông minh cho câu hỏi viêm tiếp xúc nên ăn gì. Người bệnh nên bổ sung thịt nạc vào bữa ăn hàng ngày, hạn chế sử dụng thịt mỡ vì chất béo trong thịt mỡ có thể khiến hệ tiêu hóa bị đe dọa trầm trọng. Do vậy sử dụng thịt lợn nạc sẽ giúp cơ thể bệnh nhân có thêm sức đề kháng và tốt cho da.
Sử dụng thịt lợn nạc sẽ giúp cơ thể bệnh nhân có thêm sức đề kháng và tốt cho da, đây là thực phẩm tốt cho người viêm da tiếp xúc. (Ảnh: Internet)
Nước là một thành phần không thể thiếu trong cơ thể, đặc biệt khi làn da đang gặp vấn đề nghiêm trọng thì việc bổ sung nước cần thiết hơn bao giờ hết. Khi da được cung cấp một lượng nước vừa đủ, nó sẽ giúp giảm những kích ứng da và giúp giảm tình trạng khô da nứt nẻ. Do đó, việc uống nước giúp tình trạng ngứa ngáy, phát ban, da tấy sưng đỏ. Mỗi ngày, bạn nên uống ít nhất là 2 – 2.5l nước để có một làn da và sức khỏe tốt nhất để đương đầu với bệnh.
Trên đây là những nhóm thực phẩm bạn nên bổ sung trong chế độ dinh dưỡng khi bị viêm da dị ứng, hy vọng có thể giúp bạn trả lời thắc mắc "viêm da tiếp xúc nên ăn gì". Điều quan trọng, người bệnh phải tự ý thức được những nguyên nhân gây ra kích ứng da, từ đó hạn chế tiếp xúc và tuân thủ một chế độ ăn lành mạnh.