Bệnh vảy nến có chữa được không: Dưới đây là câu trả lời của chuyên gia

Bệnh vảy nến có chữa được không: Dưới đây là câu trả lời của chuyên gia
Bệnh vảy nến là một bệnh lý có tính chất di truyền và tự phát rất cao. Bệnh vảy nến có chữa được không? Chữa bệnh vảy nến bằng cách nào?

Bệnh vẩy nến là một căn bệnh về da rất phổ biến với tổng tỷ lệ mắc bệnh khoảng 0,2%. Bệnh này còn được Đông y đặt cho cái tên gợi ra hình ảnh là bệnh nấm da trâu. Bệnh nhân thường bị ngứa ngáy vùng da nghiêm trọng, kèm theo hiện tượng bị khô và bong tróc, gây rắc rối lớn cho cuộc sống.

Bệnh vẩy nến liệu có thể được chữa khỏi tận gốc không? Bệnh nhân nên ăn uống thế nào? Làm sao để nhanh chóng thoát khỏi bệnh này? Hãy lắng nghe ý kiến chuyên gia.

1. Bệnh vảy nến có chữa được không?

Bệnh vẩy nến thường bị bong tróc da và có vẻ bề ngoài xấu xí nên nhiều người lo ngại rằng, nếu động chạm hay tiếp xúc vào những vùng da của người bệnh có thể sẽ bị lây.

Nhưng trên thực tế, theo giáo sư bác sĩ Ôn Cự, Trưởng khoa Da liễu, Bệnh viện Nhân dân số 2, Quảng Đông (TQ) trao đổi rằng, đây là căn bệnh không lây nhiễm, nhưng có một chút liên quan đến tính di truyền.

Bệnh vẩy nến không phải là một loại nhiễm trùng trực tiếp gây ra bắt nguồn từ một loại mầm bệnh, vì vậy chúng ta không nên sợ lây nhiễm, các biện pháp phòng ngừa không cần phải làm bất cứ điều gì. 

Tuy nhiên, xu hướng của bệnh vẩy nến có thể được di truyền sang thế hệ tương lai, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 15-30% những người mắc bệnh thường có tiền sử gia đình có bệnh.

Bên cạnh đó, những người trải qua quá trình mà cơ thể bị nhiễm trùng, miễn dịch, rối loạn chuyển hóa, bất thường nội tiết,… có thể liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh vẩy nến.

Nói chung, bệnh vẩy nến không phải là một nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng, nhưng vì đặc điểm gây ngứa trầm trọng ngoài da với tỷ lệ cao đã gây ra cảm giác khó chịu rất lớn. Không những thế, khi có bệnh thì làn da sẽ thay đổi, xấu xí, không chỉ gây ảnh hưởng đến cảm giác khó chịu, mà còn làm mất thẩm mỹ bề ngoài, ảnh hưởng đến sự tự tin của người bệnh.

Từ yếu tố đó, khiến cho tâm lý người bệnh mất đi sự vui vẻ và tự tin về vẻ bề ngoài của mình, lo lắng, ngứa ngáy. Bất kỳ ai khi đã mắc bệnh này, đều có một mong muốn rất lớn là làm sao để điều trị tận gốc một cách hiệu quả.

Ảnh 3.

2. Điều trị vảy nến như thế nào?

Giáo sư Ôn Cự cho biết, bệnh vẩy nến có rất nhiều loại chủng bệnh khác nhau, vì vậy mà có rất nhiều phác đồ điều trị khác nhau, nhưng thông thường sẽ rất khó điều trị tận gốc hay hoàn toàn triệt để. Vì vậy ông khuyến khích mọi người nên đến bệnh viện để điều trị, các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình hình bệnh để đưa ra giải pháp.

Cách hiệu quả nhất có thể là nên sử dụng các loại thuốc mỡ y tế đặc biệt để sử dụng bôi ngoài da – GS Cự chia sẻ.

Trong những năm gần đây, có một bài thuốc tự bào chế có tác dụng điều trị bệnh khá hữu hiệu, người bệnh có thể tự làm để sử dụng theo hướng dẫn sau đây.

Nguyên liệu là những vị thuốc Đông y bao gồm: Thục đại hoàng 8g, sinh đại hoàng (cho vào sau), đun thành nước uống như trà hàng ngày, mỗi ngày 1 thang;

Cách thứ 2 là dùng thục đại hoàng và sinh đại hoàng (đại hoàng tươi và khô) mỗi loại 30 gram, cho thêm 100 ml rượu khoảng 30% ethanol, ngâm khoảng 1 tuần sau khi lấy ra bôi ngoài da.

Ảnh 4.

3. Lưu ý trong chế độ ăn uống

Bệnh vẩy nến khởi phát và phát triển kéo dài có sự liên quan nào đó đến chế độ ăn uống. Vì vậy những bệnh nhân bị bệnh vẩy nến thực sự cần chú ý hơn đến chế độ ăn uống hàng ngày của mình để không gây ra hoặc làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Thứ nhất, những bệnh nhân bị bệnh vẩy nến không nên ăn thức ăn cay, thực phẩm cay nóng, bao gồm cả các vị thuốc Đông y truyền thống có tính chất cay nóng, thực phẩm có khả năng gây dị ứng sau khi ăn bao gồm thịt bò, thịt cừu, thịt gà trống, ngỗng, vịt, hải sản, cá chép, dứa, xoài, sầu riêng, măng…

Những loại thực phẩm này thường có chất Protein dị thể, tức là không phải những loại protein tương đồng với thứ cơ thể cần, đôi khi ăn vào, cơ thể hấp thụ không dễ dành sẽ lại phải đào thải ra ngoài, từ đó có thể gây nên các rối loạn miễn dịch.

Thứ hai, bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến cũng nên bỏ hút thuốc và uống rượu. Hai loại chất kích thích này dễ gây ra sự mở rộng mao mạch trên da, khiến cho làn da chuyển hóa bất thường, làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Thứ ba, bệnh nhân bị bệnh vẩy nến nên cố gắng uống nhiều nước, ăn nhiều rau và trái cây tươi cùng một lúc, đảm bảo việc ăn uống đủ vitamin. Đây là chất rất hữu ích cho căn bệnh này, có tác dụng làm giảm nhẹ tình trạng bệnh.

*Theo BS Gia đình (TQ)

     

Tác giả: KP