Tìm hiểu về bệnh ung thư xương giai đoạn đầu và giai đoạn cuối

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Tìm hiểu về bệnh ung thư xương giai đoạn đầu và giai đoạn cuối
Ung thư xương có mấy giai đoạn? Các giai đoạn có dấu hiệu, triệu chứng và mức độ nguy hiểm khác nhau như thế nào? Tìm hiểu các giai đoạn phát triển của ung thư xương để phát hiện bệnh sớm và có kế hoạch điều trị kịp thời.

1. Ung thư xương giai đoạn đầu

Ở giai đoạn này ung thư xương vẫn còn ở giai đoạn khu trú trong các tế bào của mô, tế bào ung thư lúc này tương đối giống với tế bào bình thường, nên việc hỗ trợ điều trị khá dễ dàng và hiệu quả đạt được là rất cao.

Giai đoạn đầu của ung thư xương được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1: Lúc này tế bào ưng thư phát triển giới hạn trong xương khớp, chưa lây lan sang những khu vực khác của cơ thể. Sau khi thử nghiệm sinh thiết thì ung thư giai đoạn 1 là cấp độ nhẹ rất dễ hỗ trợ điều trị không gây nhiều nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. 

Giai đoạn 2: Ưng thư lúc này phát triển ở cấp độ trung bình, tế bào ung thư vẫn phát triển giới hạn trong xương nhưng với mật độ dày hơn. Ở giai đoạn này tế bào ung thư vẫn chưa lan ra những hạch bạch huyết xung quang và các khu vực khác của cơ thể.

Triệu chứng của ung thư xương giai đoạn đầu chủ yếu phụ thuộc vào kích thước các khối u. Ở các vị trí có khối u thì có dấu hiệu sưng đau (ấn có cảm giác mềm mềm), đau nhiều vào ban đêm và dễ bị lầm tưởng với triệu chứng của bong gân hay dậy thì ở trẻ em (đối tượng hay bị mắc ung thư xương nhất). Nếu khối u mọc và phát triển ở gần khớp thì bệnh nhân có dấu hiệu khó khăn khi đi lại hay vận động; toàn thân mệt mỏi, suy yếu, ăn kém, sụt cân...

Ở giai đoạn này khối u còn nhỏ và còn khu trú nên tỷ lệ sống được trên 5 năm nếu được hỗ trợ điều trị kịp thời là trên 90%.

2. Giai đoạn cuối của ung thư xương

Ung thư xương giai đoạn cuối được chia làm 2 giai đoạn nhỏ. Triệu chứng ở giai đoạn này rất rõ ràng và khá phong phú.

Giai đoạn 3: Ung thư xương lúc này xuất hiện ở nhiều vị trí trên cùng một vùng xương, ưng thư bắt đầu lan ra và phát triển trên bề mặt của xương, nhưng vẫn chưa phát triển hoặc xâm lấn ra những hạch bạch huyết xung quanh xương hay các mô lân cận. 

Giai đoạn 4: Ung thư giai đoạn này đã phát triển rất mạnh, ung thư đã lan rộng từ xương cho đến các hạch bạch huyết, các mạch máu để di căn đến nhưng khu vực, bộ phận khác của cơ thể như tim, gan, não, phổi....

Các triệu chứng cụ thể ở giai đoạn cuối

Người bệnh cảm thấy đau xương thường xuyên, đau nhiều tại chỗ và đau kéo dài trong nhiều tuần nhiều tháng, càng về đêm cơn đau càng dữ dội và dai dẳng hơn, nghỉ ngơi lại đau nhiều hơn lúc hoạt động. Một số trường hợp còn bị đau cột sống lan xuống thắt lưng. Các xương như xương cánh tay, xương cẳng chân bị gãy dù không chịu lực tác động mạnh hay những chấn thương nặng. 

 Xẹp cột sống, ép tủy, dây thần kinh cột sống bị suy yếu do chèn ép, tê mỏi chân tay... Xuất hiện những dấu hiệu của bệnh tăng canxi máu cấp tính hoặc mãn tính với các triệu chứng cụ thể như buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi...khiến cho cơ thể nhanh chóng bị suy nhược. 

Sưng to ở các khu vực có khối u, sờ vào có thể thấy ấm (do khối u làm tăng sinh mạch máu và tăng tuần hoàn máu dưới da). Tê liệt thần kinh, ảnh hưởng đến tiết niệu nếu như khối u phát triển gần cột sống. Các cơ quan khác bị ảnh hưởng bởi di căn.

Trên đây là 2 các giai đoạn của bệnh ung thư xương, nếu như có các triệu chứng (cho dù là nhỏ nhất) thì nên đi thăm khám ngay lập tức, tránh trường hợp để bệnh phát triển nặng làm nguy hiểm đến tinh mạng. Mọi thông tin, ý kiến thắc mắc xin liên hệ đến địa chỉ phòng khám khớp để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác. 


Tác giả: Hai Yen