Bệnh ung thư máu có nguy hiểm không?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Bệnh ung thư máu có nguy hiểm không?
Ung thư máu có nguy hiểm không và căn bệnh này có những ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể người bệnh?

1. Ung thư máu có nguy hiểm không?

1.1. Tỉ lệ mắc mới

Cứ khoảng 3 phút thì một người ở Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu

Ước tính tổng cộng có khoảng 176 200 người ở Mỹ dự kiến sẽ được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu, ung thư hạch hoặc đa u tủy trong năm 2019

Các trường hợp mắc ung thư máu mới dự kiến chiếm khoảng 10% trong tổng số 1 762 450 trường hợp ung thư mới được chẩn đoán trong năm 2019 tại Mỹ.

1.2. Tỉ lệ tử vong

Cứ khoảng 9 phút có một người Mỹ chết vì ung thư máu tương đương khoảng 156 người mỗi ngày hoặc hơn 6 người mỗi giờ.

Bệnh ung thư máu dự kiến sẽ gây ra cái chết cho khoảng 56 770 người Mỹ trong năm 2019.

Theo ước tính, số ca tử vong do ung thư máu sẽ chiếm khoảng 9,4% số ca tử vong do ung thư vào năm 2019, dựa theo ước tính của khoảng 60 88 ca tử vong do ung thư.

Trong đó, từ năm 2011-2015 ung thư máu là nguyên nhân gây tử vong thứ sáu tại Hoa Kỳ.

Ung thư máu có nguy hiểm không? Ung thư máu là một căn bệnh cực kì nguy hiểm với tỉ lệ mắc phải khá cao cùng nguy cơ gây tử vong lớn.

2. Những ảnh hưởng của ung thư máu đến cơ thể

Ung thư máu có nguy hiểm không ? Như đã đề cập ở trên, ung thư máu cực kì nguy hiểm và gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Tùy từng loại ung thư máu khác nhau mà các ảnh hưởng của chúng đến cơ thể người bệnh là khác nhau.

2.1. Ảnh hưởng gây ra bởi bệnh bạch cầu

Các tế bào máu được tạo ra bên trong tủy xương của bạn, và đó là nơi bệnh bạch cầu bắt đầu. Nó khiến cơ thể bạn tạo ra các tế bào bạch cầu phát triển ngoài tầm kiểm soát và sống lâu hơn so với dự kiến.

Và không giống như các tế bào bạch cầu bình thường, chúng không giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng.Có nhiều dạng bệnh bạch cầu khác nhau. Một số thì khiến người bệnh suy sụp nhanh chóng (cấp tính) trong khi một số có thể mất nhiều năm để có các triệu chứng rõ ràng (mãn tính).

Thiếu máu

Khi số lượng bạch cầu quá nhiều gây ảnh hưởng đến bạch cầu, khiến có thể không tạo đủ tế bào hồng cầu khiến bạn cảm thấy:

- Cảm thấy mệt mỏi và khó thờ

- Chóng mặt

- Da nhợt nhạt

- Đau ngực.

Đông máu kém

Tiểu cầu là những tế bào có chức năng làm đông máu. Khi cơ thể không tạo đủ tiểu cầu, những vết cắt nhỏ cũng có thể chảy máu nhiều hơn bình thường hoặc bạn có thể bị chảy máu thường xuyên. Một số biểu hiện rõ ràng thường thấy của việc thiếu tiểu cầu chính là:

- Bầm tím bất thường

- Nướu chảy máu

- Xuất hiện những đốm đỏ trên da do những mạch máu bị vỡ.

Các triệu chứng khác

Vì các tế bào bạch cầu của bạn không còn khả năng chống lại nhiễm trùng tốt, bạn sẽ bị bệnh thường xuyên hơn và mất nhiều thời gian hơn để vượt qua nó. Bạn có thể bị sốt rất nhiều và đổ mồ hôi đêm.

Ngoài ra, các tế bào ung thư có thể tích tụ trong các hạch bạch huyết, amidan, gan và lá lách và khiến chúng sưng lên. Bạn có thể cảm thấy vón cục ở cổ hoặc nách, hoặc bạn có thể cảm thấy no sau khi chỉ ăn một lượng nhỏ. Và sự phát triển của các tế bào ung thư trong tủy xương của bạn đôi khi gây ra đau xương.

2.2. Ung thư hạch

Hệ thống bạch huyết bao gồm các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng được gọi là tế bào lympho trên khắp cơ thể và giúp loại bỏ chất thải. Ung thư hạch khiến cơ thể bạn tạo ra các tế bào lympho phát triển ngoài tầm kiểm soát và khiến bạn khó chống lại nhiễm trùng hơn.

Hạch bạch huyết sưng là dấu hiệu chính của ung thư hạch. Bạn có thể nhận thấy một khối u ở cổ, nách hoặc háng. Các hạch bạch huyết xa hơn bên trong cơ thể bạn có thể đè lên các cơ quan của bạn và gây ho, khó thở hoặc đau ở ngực, bụng hoặc xương. Lá lách của bạn có thể trở nên to hơn, khiến bạn cảm thấy no hoặc đầy hơi. Các hạch sưng thường không đau, nhưng chúng có thể đau khi bạn uống rượu.

Một số biểu hiện phổ biến khác của ung thư hạch là:

- Sốt

- Đổ mồ hôi đêm

- Cảm thấy mệt

- Giảm cân không giải thích được

- Ngứa da.

2.3. Đa u tủy

Tế bào plasma là một loại tế bào chống lại bệnh tật trong máu của bạn. Đa u tủy làm cho tủy xương của bạn tạo ra các tế bào plasma phát triển ngoài tầm kiểm soát và giữ cho cơ thể bạn tạo ra đủ các tế bào máu khỏe mạnh. Chúng cũng giải phóng hóa chất vào máu có thể làm tổn thương các cơ quan và mô.

Đau xương

Ảnh hưởng phổ biến nhất của bệnh đa u tủy là đau xương nghiêm trọng và kéo dài, thường là ở lưng hoặc xương sườn. Các tế bào ung thư giải phóng hóa chất ngăn chặn quá trình phát triển và chữa lành bình thường trong xương của bạn. Điều này khiến xương trở nên mỏng và yếu hơn, do đó nó có thể dễ dàng bị phá vỡ.

Việc tổn thương xương ở cột sống có thể gây áp lực lên dây thần kinh của bạn và gây đau hoặc yếu ở chân, ngứa ran ở cánh tay và mất kiểm soát ruột hoặc bàng quang.

Tăng calci máu

Đa u tủy gây ra lượng canxi cao trong máu. Điều đó có thể dẫn đến:

- Buồn nôn và đau dạ dày

- Táo bón

- Ăn mất ngon

- Yếu đuối

- Có thể gây lú lẫn.

Một số protein được tạo ra bởi các tế bào ung thư cũng như quá nhiều canxi trong máu cũng có thể làm tổn thương. Các dấu hiệu khác của tăng calci máu bao gồm sưng mắt cá chân, khó thở và ngứa da.

Các triệu chứng đa u tủy khác

Các protein mà tế bào ung thư giải phóng có thể làm hỏng dây thần kinh, có thể gây ra yếu, tê và đau ở cánh tay và chân. Nhiều tế bào u nguyên bào cũng lấn át các tế bào khỏe mạnh trong máu của bạn. Điều đó có thể gây ra vấn đề chảy máu và khiến cơ thể thiếu máu , đồng thời cũng tăng khả năng bị nhiễm trùng.

Như vậy, ung thư máu là một căn bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng nhiều đến cơ thể. Do đó, để phát hiện sớm bệnh cũng như phòng ngừa nguy cơ, bạn và gia đình nên đi tầm soát thường xuyên 6 tháng/lần, đồng thời cũng cần có lối sống lành mạnh: ăn uống hợp lí, đầy đủ chất, vận động thường xuyên với cường độ tập luyện phù hợp với sức khỏe và độ tuổi của bản thân.

Nguồn dịch:  https://www.webmd.com/cancer/lymphoma/symptoms-watch-for#2 https://www.lls.org/facts-and-statistics/facts-and-statistics-overview/facts-and-statistics


Tác giả: Ninh Nguyễn