Trái cây và rau xanh chứa nhiều vitamin và các khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe nói chung và sức khỏe bệnh nhân mắc ung thư nói riêng. Tuy nhiên, không phải loại quả nào cũng tốt cho người bệnh.
Vậy bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì? Có những lưu ý gì khi ăn trái cây dành cho người bệnh? Dưới đây là một số thông
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, thực hiện chế độ dinh dưỡng với nhiều trái cây và rau quả là rất tốt đối với sức khỏe, giúp cải thiện hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng. Đặc biệt, ccác nghiên cứu chỉ ra có một số loại trái cây với lợi ích vượt trội có thể giúp những bệnh nhân ung thư cải thiện và ngăn ngừa bệnh tái phát.
Hoa quả với những thành phần dinh dưỡng quý giá là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho bệnh nhân đang trong quá trình điều trị căn bệnh ung thư. Các loại trái cây tốt cho người bệnh ung thư góp phần làm giảm bớt các triệu chứng khó chịu do chính căn bệnh ung thư và các phương pháp điều trị bệnh gây ra.
Vì vậy, bổ sung vào trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày trái cây là rất cần thiết. Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư cần lưu ý, không phải tất cả các loại trái cây đều tốt cho quá trình điều trị bệnh. Hơn nữa, các loại ung thư khác nhau lại phù hợp với những loại trái cây khác nhau. Vì thế, tốt nhất, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết được nên ăn loại quả gì và xây dựng thực đơn dinh dưỡng khoa học.
Đọc thêm:
+ Chất xơ, men vi sinh và mối quan hệ với sự phát triển bệnh ung thư
+ Một vài thói quen có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư
Như đã nói, dù hoa quả rất tốt nhưng không phải loại trái cây nào cũng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những bệnh nhân mắc ung thư. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người bệnh ung thư nên tránh ăn 4 loại hoa quả dưới đây.
Trái cây bị nẫu, thối, hỏng là loại trái cây người bệnh cần tuyệt đối tránh ăn. Không ít người bệnh vì ham rẻ mà mua hoa quả bị héo, thối mốc.
Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng, người bệnh ung thư, ngay cả người có sức khỏe bình thường, khi ăn phải hoa quả chứa nấm mốc dễ dàng đối mặt với các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, chướng bụng...
Không những vậy, nấm mốc đôi khi còn chứa độc tố nguy hiểm cho gan đó là aflatoxin. Độc tố aflatoxin này có thể gây ra chứng viêm gan và nguy hiểm hơn là ung thư gan. Trên thực tế, độc tố này không chỉ phát triển trên bề mặt mà còn thâm nhập sâu vào trong thực phẩm. Vì thế, cần lứu ý, ngay cả khi hoa quả đã cắt bỏ phần mốc hay được nấu chín ở 100 độ C thì nguy cơ nhiễm độc vẫn tồn tại.
Táo sáp là loại trái cây thứ hai người bệnh ung thư cần kiêng. Trên thực tế, với mục đích tăng hạn sử dụng của táo, người bán có thể phun phủ lên vỏ một lớp màng bảo vệ. Lớp màng này được gọi là sáp.
Sáp có thể được làm từ nguyên liệu tự nhiên như sáp ong, sáp carnauba, nhựa cánh kiến đỏ…Đây là những loại nguyên liệu an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá thành của chất bảo quản này rất đắt. Vì vậy, không ít trường hợp những người bán hàng sử dụng loại sáp có chứa các chất kim loại nặng như chì và thủy ngân, formaldehyde hay các hóa chất nhuộm công nghiệp.
Với người có sức khỏe bình thường, nếu ăn táo sáp lâu dài sẽ làm hỏng hệ thống miễn dịch và nguy hiểm hơn là gây ra bệnh ung thư máu. Với những bệnh nhân ung thư, tiêu thụ loại trái cây này sẽ tác động tiêu cực tới quá trình điều trị, khiến cho hiệu quả điều trị bệnh giảm đi.
Bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì? Câu trả lời tiếp theo là chuối chín ép.
Chuối là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe do chứa nhiều chất xơ, có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, ngừa chứng táo bón và nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, cần lưu ý, chuối chín ép lại tác động tiêu cực tới sức khỏe, đặc biệt là những bệnh nhân ung thư.
Trên thực tế, do chuối là loại trái cây dễ dập nát nên không ít người bán thường hái chuối còn xanh, sau đó ngâm chúng trong hóa chất, chất kích thích chín, chất bảo quản có chứa formaldehyde để chuối chín đều, tươi lâu. Trong khi đó, những chất hóa học này rất có hại cho cơ thể. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn chuối chín ép lâu ngày có thể gây dậy thì sớm cho trẻ và tăng nguy cơ ung thư máu. Với những người bị ung thư, ăn chuối chín ép làm giảm hệ miễn dịch, giảm hiệu quả điều trị.
Câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì chính là trầu cau. Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, trong thành phần của hạt cau có chứa arecolin và arecailin có tác dụng tăng tiết dịch vị, giảm nhịp tim, kích thích thần kinh.
Không những vậy, khi nhai trầu cau, miếng trầu cọ xát mạnh vào niêm mạc khoang miệng, gây tróc vảy ở lớp thượng bì hoặc gây ra nhiều vết trầy xước. Hơn nữa, độc tố có trong lá trầu, cau, vôi hay thuốc lào sẽ chà xát mạnh vào vùng bị tổn thương và ảnh hưởng tiêu cực tới tình trạng bệnh của bệnh nhân.
Các bác sĩ cho biết, tùy vào loại ung thư mà kiêng các loại hoa quả khác nhau. Bệnh nhân bị ung thư dạ dày không nên ăn quá nhiều trái cây có hàm lượng fructose cao như nho, anh đào, lê, mận, dưa hấu….. Nguyên nhân là vì nếu tiêu thụ quá mức các loại thực phẩm này có thể ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của cơ thể, gây ra các vấn đề khí ở đường ruột cho người bệnh.
Với những bệnh nhân bị ung thư phổi, các chuyên gia khuyến cáo không ăn hoa quả lạnh vì đây là kẻ thù của hệ hô hấp và phổi. Các thực phẩm ở nhiệt độ thấp thường gây kích ứng niêm mạc vùng khoang miệng, họng và có thể dẫn tới tình trạng ho, viêm họng. Đây là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn, vi rút xâm nhập và gây bệnh đường hô hấp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình điều trị bệnh.
Ngoài ra, ung thư phổi cũng cần tránh những loại trái cây chứa nhiều axit như cam, quýt, chanh...
Với bệnh nhân mắc ung thư vú thì cần tránh những trái cây có chứa hàm lượng đường cao bởi trái cây chứa nhiều đường dễ gây ra tình trạng chán ăn cho người bệnh.
Bên cạnh việc tránh 4 loại trái cây tác động tiêu cực tới quá trình điều trị nói trên, tùy vào loại ung thư, người bệnh cần kiêng cữ các loại trái cây sao cho phù hợp. Tốt nhất, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn trái cây nào.
Ngoài ra, khi ăn trái cây, cần lưu ý những vấn đề sau:
- Muốn giảm cảm giác buồn nôn, nôn mửa, người bệnh nên ăn các loại trái cây mềm như táo, đào...
- Bệnh nhân ung thư bị táo bón nên uống nước ép mận, trái cây tươi.
- Bệnh nhân bị tiêu chảy nên ăn táo và chuối.
- Lựa chọn trái cây có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì. Để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho cơ thể, bệnh nhân cần ăn uống đa dạng, xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học. Tốt nhất, khi có những băn khoăn về dinh dưỡng, người bệnh cần gặp bác sĩ để được tư vấn.