Bệnh u máu trong gan cần kiêng gì? Lưu ý về dinh dưỡng cho người bị u máu trong gan

Bệnh u máu trong gan cần kiêng gì? Lưu ý về dinh dưỡng cho người bị u máu trong gan
Chế độ dinh dưỡng không hợp lý chẳng những không đảm bảo đủ năng lượng, dinh dưỡng cho bệnh nhân mà thậm chí còn có thể khiến bệnh u máu trong gan trở nên trầm trọng hơn. Do đó, bệnh u máu trong gan cần kiêng gì là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Bệnh u máu trong gan cần kiêng gì là quan tâm của rất nhiều bệnh nhân và người nhà. Chế độ dinh dưỡng là yếu tố có sự ảnh hưởng lớn đối với sự tiến triển của bệnh và sức khỏe của bệnh nhân.

Tuy nhiên, người bệnh u máu trong gan cần kiêng gì và chế độ dinh dưỡng như thế nào là phù hợp,... lại là những vấn đề mà rất nhiều bệnh nhân lại chưa thực sự hiểu rõ. Điều này khiến người bệnh gặp trở ngại, khó tiếp cận được chế độ dinh dưỡng thích hợp đối với tình trạng bệnh của bản thân.

1. Bệnh u máu trong gan cần kiêng gì?

Như đã biết, gan là cơ quan chuyển hóa chính trong cơ thể. Vì vậy, có rất nhiều loại thực phẩm có thể gây nên gánh nặng cho gan khi sử dụng. Đặc biệt là đối với bệnh nhân bị các bệnh lý về gan thì vấn đề kiêng cữ lại càng phải thận trọng hơn và nghiêm ngặt hơn.

Một số loại thực phẩm bệnh nhân u máu trong gan nên kiêng sử dụng:

- Thực phẩm giàu chất béo

Cơ thể muốn hấp thu chất béo cần phải có sự tham gia của muối mật và acid mật, quá trình này gọi là sự nhũ tương hóa chất béo. Mà dịch mật được gan tổng hợp nên. Sử dụng nhiều chất béo, đồng nghĩa với việc gan phải tăng làm việc để tổng hợp dịch mật.

Trong khi đó, gan của bệnh nhân u máu trong gan lại dễ bị tổn thương hơn gan lành rất nhiều. Việc phải tăng hoạt động để tạo dịch mật cho quá trình chuyển hóa chất béo sẽ khiến gan của người bệnh dễ bị tổn thương và các tổn thương đã có sẵn sẽ trở nên nặng nề hơn.

Do đó, trong chế độ ăn của bệnh nhân nên hạn chế các loại thức ăn có chứa nhiều chất béo như các loại đồ ăn chiên, rán, thịt mỡ, nội tạng động vật,...

Bệnh u máu trong gan cần kiêng gì? Dinh dưỡng cho người bị u máu trong gan - Ảnh 1.

Người bệnh u máu trong gan cần kiêng gì? Hạn chế tiêu thụ thực phẩm dầu mỡ - Ảnh: internet

Đọc thêm: 

Người bệnh gan nào đủ điều kiện tiêm vaccine phòng COVID-19? 

Phương pháp tập luyện cho người mắc bệnh gan và phòng tránh bệnh về gan

- Thức ăn mặn

Thức ăn mặn cũng là loại thức ăn được khuyên nên kiêng sử dụng ở bệnh nhân u máu trong gan.

Do chứa quá nhiều muối, sau khi hấp thu sẽ gây nên áp lực rất lớn cho nhiều hệ cơ quan trong cơ thể như tim mạch, thận, gan,... Về lâu dài, nó sẽ dẫn đến nhiều tổn thương và bệnh lý khác nhau. Vì thế, bệnh nhân u máu trong gan nên kiểm soát lượng muối sử dụng hàng ngày ở mức vừa phải, tránh sử dụng các loại thức ăn quá mặn để tránh làm gan bị tổn thương nhiều hơn.

- Các chất kích thích

Các chất kích thích như rượu, bia, cà phê,... đa phần đều được chuyển hóa ở gan trước khi được thải trừ ra khỏi cơ thể. Sử dụng các chất này đồng nghĩa với việc gan phải hoạt động nhiều hơn, chịu gánh nặng lớn hơn và có nguy cơ tổn thương cao hơn.

Nên không chỉ riêng đối với bệnh nhân u máu trong gan, mà kể cả là ở những người bình thường cũng đều được khuyên nên hạn chế sử dụng các loại chất kích thích như rượu, bia, cà phê,... để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

- Thực phẩm chế biến sẵn

Trong thành phần của các loại thực phẩm chế biến sẵn thường có nhiều chất bảo quản, muối, chất béo,... Những chất này đều có tác động rất tiêu cực lên gan nói riêng và sức khỏe cơ thể nói chung. Và người bệnh u máu trong gan nên hạn chế sử dụng những thực phẩm này trong thực đơn hằng ngày của mình.

Thay vào đó, hãy cố gắng sử dụng những thức ăn được chế biến từ các loại thức ăn tươi sống. Điều này vừa giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo tồn giá trị dinh dưỡng ở mức cao nhất, mà cũng vừa giúp đảm bảo cho gan khỏe mạnh hơn.

Bệnh u máu trong gan cần kiêng gì? Dinh dưỡng cho người bị u máu trong gan - Ảnh 1.

U máu trong gan cần kiêng gì là câu hỏi được các bệnh nhân rất quan tâm (Ảnh: Internet)

2. Chế độ dinh dưỡng tốt cho người bệnh u máu trong gan

Để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, năng lượng cho bệnh nhân u máu trong gan, hãy tăng cường sử dụng những loại thực phẩm sau:

- Thực phẩm giàu carbohydrate

Gan là cơ quan dự trữ carbohydrate của cơ thể dưới dạng glycogen. Khi bị u máu trong gan, do gan bị tổn thương nên chức năng này sẽ bị hạn chế. Chế độ ăn giàu carbohydrate sẽ giúp cung cấp đủ năng lượng để đảm bảo hoạt động bình thường của bệnh nhân.

- Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất đạm

Gan đảm nhận chức năng tổng hợp chất đạm chính cho cơ thể, gan bị tổn thương khiến chức năng này bị suy giảm. Vì vậy, cần phải bổ sung thêm chất đạm cho người bị u máu trong gan để cung cấp thêm chất đạm cho bệnh nhân, bù trừ lại sự thiếu hụt chất đạm do gan sản xuất.

Một số loại thực phẩm giàu chất đạm mà bệnh nhân u máu trong gan có thể sử dụng kể đến như thịt đỏ, cá, trứng, sữa,...

- Vitamin và khoáng chất

Các loại thức ăn giàu vitamin và khoáng chất cũng là những loại thức ăn nên được bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân. Chẳng hạn như các loại vitamin A, B1, B2, C,... đều là những vitamin có lợi cho gan. Người bệnh có thể bổ sung các loại vitamin và khoáng chất này thông qua sử dụng các loại rau củ như súp lơ, cải thảo, cà chua, và các loại hoa quả,...

Tuy rằng, các loại thức ăn chứa chất béo, muối,... là những thức ăn nên hạn chế ở những bệnh nhân u máu trong gan, nhưng điều này không có nghĩa là người bệnh hoàn toàn không sử dụng các loại thực phẩm trên.

Chế độ ăn của bệnh nhân vẫn phải đảm bảo chứa đủ các nhóm dinh dưỡng chất đạm, chất béo, đường bột, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Điều quan trọng là phải cân đối được tỷ lệ ở mức thích hợp để vừa cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể, vừa không gây hại lên sức khỏe của gan.

Trên đây là giải đáp sơ lược cho vấn đề bệnh u máu trong gan cần kiêng gì cũng như chế độ dinh dưỡng thích hợp cho người bệnh. Nếu còn thắc mắc liên quan đến dinh dưỡng cho bệnh nhân u máu trong gan, hãy liên hệ với bác sĩ để được giải đáp cụ thể hơn.


Tác giả: QN