Người bệnh tiểu đường được khuyến cáo nên hạn chế tiêu thụ carbs trong khẩu phần ăn hằng ngày vì chúng có thể khiến lượng đường huyết tăng cao. Trong khi đó, một số loại trái cây lại là loại thực phẩm có xu hướng giàu carbs. Vậy bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì? Ăn trái cây như thế nào để hỗ trợ điều trị bệnh?
Trái cây là thực phẩm giúp kiểm soát chỉ số đường huyết rất tốt. Trong thành phần của trái cây chứa hàm lượng lớn chất xơ, đặc biệt là ở những loại hoa quả có thể ăn cả ruột lẫn vỏ. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong cơ thể do chất xơ có thể hạn chế sự hấp thu đường vào máu, kiểm soát bệnh tình.
Đọc thêm:
- Tiểu đường nên ăn gì? Điểm danh những thực phẩm cực tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường
Không những giúp kiểm soát đường huyết, trái cây còn giúp bệnh nhân tiểu đường duy trì cân nặng ở mức thích hợp, từ đó ngăn ngừa bệnh tiến triển trầm trọng hơn.
Ngoài ra, chất xơ, nước, chất chống oxy hóa và các thành phần dinh dưỡng có trong trái cây cũng hạn chế nguy cơ đột quỵ, vấn đề tim mạch - một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.
Chính vì những lợi ích tuyệt vời này, người bị tiểu đường nên thêm trái cây vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.
Các chuyên gia khuyến cáo khi lựa chọn trái cây, bệnh nhân cần đảm bảo lựa chọn những loại vừa đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, ngăn ngừa được sự thèm ăn, vừa ổn định được lượng đường trong máu.
Cụ thể, người bị tiểu đường nên ăn hoa quả có trị số đường huyết (GI) tối đa là 69 và ưu tiên ăn loại trái cây có trị số GI càng thấp càng tốt. Trị số đường huyết là thước đo khả năng tăng đường trong máu sau khi ăn của một số loại thực phẩm so với thực phẩm chuẩn (tiêu biểu là bánh mì trắng). Giá trị đường huyết được xếp theo thang: giá trị đường huyết thấp (<55), vừa (56 – 69) và cao (trên 70).
Dưới đây là 10 loại trái cây không những có trị số đường huyết thấp mà còn tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường.
Táo là loại trái cây có chứa thành phân vitamin C và chất xơ dồi dào. Ngoài ra, trong vỏ táo cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, táo chỉ chứa 21g carbs. Vì thế, đây là thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường.
Đào tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì nó chứa ít hydrat-cacbon nhưng lại rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin A, vitamin C, kali và chất xơ. Vì vậy, những người bị tiểu đường ăn đào không những giúp bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp hỗ trợ ổn định đường huyết.
Mơ là loại quả tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Theo các nghiên cứu, trong một quả mơ chỉ chứa 17 calo và 4g carbohydrate, trong khi đó chỉ cần ăn 4 quả mơ tươi có thể đáp ứng 50% nhu cầu vitamin A mỗi ngày của cơ thể. Do đó, người bị tiểu đường hoàn toàn có thể ăn mơ mà không lo ngại đến việc tăng chỉ số đường huyết.
Người bị bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì? Anh đào là câu trả lời không thể bỏ qua. Nguyên nhân là vì trong thành phần một cốc anh đào chỉ chứa 19 g carbs nên không ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết nếu ăn với lượng phù hợp. Không những vậy, đây còn là loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có thể ngăn ngừa bệnh tim, ung thư và các vấn đề sức khỏe nguy hiểm khác.
Cam, bưởi có chứa nhiều vitamin C, kali nhưng carb thấp. Vì thế, chúng là loại trái cây tốt với bệnh nhân tiểu đường.
Các nghiên cứu còn chỉ ra nước ép bưởi có tác dụng hạ đuờng huyết tương tự như hormone Insulin. Tuy nhiên, cần lưu ý với những bệnh nhân bị tiểu đường đang dùng thuốc stalin để hạ mỡ máu thì không nên ăn bưởi trong cùng một thời điểm do bưởi có thể làm giảm tác dụng của thuốc và tăng tác dụng phụ lên các cơ quan gan, thận.
Loại quả nào tốt cho người bị tiểu đường? Câu trả lời chính là dâu tây. Trong thành phần của dâu tây chứa rất nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh tiểu đường.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với chỉ số đường huyết là 41 và ít carbohydrate, dâu tây còn giúp bệnh nhân tiểu đường không có cảm giác đói vặt. Người bệnh tiểu đường chỉ cần ăn khoảng gần 1 cốc dâu tây mỗi ngày sẽ rất có lợi cho sức khỏe và quá trình điều trị bệnh.
Kết quả nhiều nghiên cứu cho thấy quả cóc có thể làm giảm hàm lượng đường trong máu ở bệnh nhân bị tiểu đường tuýp II. Vì thế, người bị tiểu đường nên thêm loại trái cây này vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.
Quả gì tốt cho bệnh tiểu đường? Ổi là một trong những câu trả lời không thể bỏ qua. Trong loại quả này có chứa nhiều vitamin và chất khoáng như vitamin A, C, đồng, kali, mangan và chất xơ, rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, ổi còn là loại quả chứa ít chất béo bão hòa, lượng natri và cholesterol ở mức thấp nên đặc biệt tốt cho sức khỏe tim mạch. Thành phần cchống oxy hóa trong quả ổi cũng có tác dụng ngăn ngừa các gốc tự do.
Các kết quả nghiên cứu còn chỉ ra, chất xơ dồi dào trong quả ổi giúp ngăn chặn đường huyết tăng cao sau khi ăn. Hơn nữa, hoạt tính ức chế men protein tyrosine phosphatase 1B trong lá hay quả ổi cũng có tác dụng giảm tính kháng insilin ở những người bị tiểu đường.
Dưa lê không những thơm ngon, bổ dưỡng mà còn là thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Nguyên nhân là vì trong quả dưa lê có chứa nhiều vitamin A, C, E, chất chống oxy hóa giúp tăng cường miễn dịch và cơ thể khỏe mạnh, hỗ trợ điều trị bệnh.
Người bị tiểu đường nên ăn dưa lê vào mỗi buổi tối hay sáng. Tuy nhiên, cần lưu ý, chỉ nên ăn miếng nhỏ, không nên ăn quá nhiều.
Khi liệt kê tới những thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường không thể bỏ qua lựu. Lựu là trái cây chứa rất nhiều sắt, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe.
Với những người bị tiểu đường, kết quả nhiều nghiên cứu cho thấy, nước ép lựu có tác dụng tuyệt vời trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Vì thế, người bệnh tiểu đường nên bổ sung lựu vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày của mình để vừa tăng cường đề kháng vừa kiểm soát tốt chỉ số đường huyết.
Bên cạnh những loại quả tốt cho bệnh nhân tiểu đường đã liệt kê ở trên, một số loại quả khác như bơ, chà là, việt quất...cũng là loại trái cây tốt, nên bổ sung trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho người bị tiểu đường. Tuy nhiên, để phát huy tốt công dụng của trái cây trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, người bệnh phải biết ăn hoa quả đúng cách.
Trái cây và rau xanh là thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với những người bị tiểu đường, bệnh nhân cần lựa chọn trái cây, cách chế biến, hàm lượng phù hợp để không ảnh hưởng tới sức khỏe.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người bệnh tiểu đường cần lưu ý những vấn đề sau khi ăn trái cây:
- Nên ăn trái cây tươi, không nên ăn trái cây đóng hộp và các loại đã qua chế biến vì những loại này có nhiều đường cô đặc.
- Không nên uống nước ép trái cây vì có thể khiến chỉ số đường huyết tăng đột ngột.
- Thời điểm tốt nhất để bệnh nhân tiểu đường ăn trái cây là cách ít nhất 2h sau bữa ăn, tốt nhất là giữa buổi sáng, khoảng 11h sáng hoặc vào buổi chiều, khoảng 5 giờ.
- Không ăn một loại trái cây nhất định quá nhiều, nên ăn đa dạng các loại trái cây.
- Chỉ ăn tối đa 3 bữa hoa quả mỗi ngày.
Như vậy, trái cây là thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường. Thành phần chất xơ có trong chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, làm chậm quá trình hấp thụ đường, giảm nguy cơ béo phì, đột quỵ và đau tim...
Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt cho người bệnh tiểu đường. Vì thế, bệnh nhân cần nắm rõ bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì để xây dựng được thực đơn dinh dưỡng hợp lý, khoa học. Ngoài ra, cần lưu ý, bên cạnh việc ăn những trái cây tốt, người bệnh tiểu đường cần ăn nhiều thực phẩm tốt khác kết hợp với chế độ tập luyện để đẩy lùi căn bệnh này.