Bệnh Rubella tự khỏi được không? Điều trị bệnh Rubella lưu ý gì?

Bệnh Rubella tự khỏi được không? Điều trị bệnh Rubella lưu ý gì?
Bệnh Rubella là căn bệnh nguy hiểm do virus Rubella gây nên, có thể tự khỏi sau quá trình diễn tiến tự nhiên của nó. Tuy nhiên, do có nhiều nguy cơ lâu dài cho sức khỏe bệnh nhân, nên người bệnh không được chủ quan mà cần tuân thủ tốt các chỉ định điều trị bệnh Rubella được bác sĩ đưa ra.

Như chúng ta đã biết, bệnh Rubella là một bệnh truyền nhiễm phổ biến khi giao mùa đông xuân, do virus Rubella gây ra. Do vậy, bệnh có thể lây từ người sang người rất dễ dàng. 

Mặc dù không mang tính chất cấp tính, nhưng sự nguy hiểm của bệnh đối với sức khỏe của bệnh nhân và các hậu quả lâu dài mà nó có thể gây nên lại được đánh giá là rất nghiêm trọng. Vì thế, vấn đề điều trị bệnh Rubella luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm.

1. Bệnh Rubella tự khỏi được không?

Để làm rõ vấn đề rằng "Bệnh Rubella tự khỏi được không?" ta cần biết rằng, bệnh Rubella là căn bệnh do virus gây nên. Do đó cho đến thời điểm hiện nay, vẫn chưa có bất kỳ loại thuốc nào có tác dụng đặc hiệu cho vấn đề giải quyết nguyên nhân gây bệnh là virus Rubella sau khi chúng xâm nhập vào cơ thể.

Điều này có nghĩa là, tất cả mọi phương pháp điều trị bệnh Rubella hiện nay mà chúng ta đang áp dụng chỉ có thể giúp giảm nhẹ triệu chứng và kiểm soát biến chứng của bệnh, chứ không thể tiêu diệt mầm bệnh trong cơ thể. Vì vậy, xét trên thực tế thì quá trình bình phục của bệnh Rubella là một quá trình diễn tiến tự nhiên và bệnh nhân có thể tự khỏi mà không cần điều trị gì.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân chủ quan cho rằng vì bệnh có thể tự khỏi mà không tuân thủ nghiêm túc các chỉ định điều trị bệnh Rubella và theo dõi không chặt chẽ sẽ là một hành động rất nguy hiểm. Bởi dù trong hầu hết các trường hợp bệnh Rubella đều khá lành tính, nhưng đôi khi nó cũng có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm khác nhau như viêm màng não, viêm não, dị tật thai nhi ở phụ nữ mang thai,...

Do vậy, khi được chẩn đoán bệnh Rubella thì người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn điều trị bệnh Rubella do bác sĩ đã đề ra để rút ngắn thời gian mắc bệnh và phát hiện, can thiệp sớm các biến chứng do bệnh nếu có để giảm nhẹ sự ảnh hưởng lâu dài lên sức khỏe của bệnh nhân.

Bệnh Rubella tự khỏi được không? Điều trị bệnh Rubella như thế nào? - Ảnh 1.

Mặc dù bệnh Rubella có thể tự khỏi, nhưng người bệnh vẫn cần áp dụng nghiêm túc các biện pháp điều trị bệnh Rubella mà bác sĩ đã đề ra (Ảnh: Internet)

2. Điều trị bệnh Rubella cần lưu ý gì?

Vì bệnh Rubella vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu riêng biệt, nên tất cả các trường hợp mắc bệnh Rubella đều được điều trị theo nguyên tắc điều trị triệu chứng bệnh là chính, phát hiện và xử lý sớm biến chứng của bệnh nếu có, và thực hiện tốt các biện pháp dự phòng lây nhiễm trong quá trình điều trị.

- Với bệnh nhân bị Rubella thông thường và không có biến chứng thì điều trị bệnh Rubella chủ yếu sẽ bao gồm nâng cao thể trạng bệnh nhân bằng chế độ dinh dưỡng và các loại vitamin, giảm nhẹ các triệu chứng như đau nhức và sốt bằng các biện pháp giảm đau, hạ sốt khi cần thiết,...

- Với bệnh nhân bị Rubella có biến chứng thì quá trình điều trị bệnh có thể sẽ diễn ra trong thời gian lâu dài hơn và bằng các biện pháp tích cực hơn, tùy thuộc vào loại biến chứng mà bệnh nhân mắc phải. Chẳng hạn với bệnh nhân bị biến chứng xuất huyết giảm tiểu cầu do bệnh Rubella, người bệnh có thể được cho sử dụng Methylprenisolon và truyền tiểu cầu khi cần thiết,...

Bệnh Rubella tự khỏi được không? Điều trị bệnh Rubella lưu ý gì? - Ảnh 3.

Với bệnh nhân bị biến chứng xuất huyết giảm tiểu cầu do bệnh Rubella, người bệnh có thể được cho sử dụng Methylprenisolon và truyền tiểu cầu khi cần thiết (Ảnh: Internet)

- Với thai phụ bị mắc Rubella, ngoài vấn đề điều trị Rubella chung như các trường hợp đã nêu ở trên thì còn cần được quan tâm đến khả năng tiếp tục thực hiện thai kỳ. Do khả năng gây dị tật thai nhi cao, nên thai phụ được khuyến cáo nên chấm dứt thai kỳ nếu mắc bệnh trước 13 tuần mang thai, có thể xem xét theo dõi nếu mắc bệnh từ 13-18 tuần mang thai và duy trì thai kỳ bình thường nếu mắc bệnh sau 18 tuần mang thai.

Qua đây có thể thấy rằng, điều trị bệnh Rubella là một quá trình phức tạp và cần xem xét đến nhiều yếu tố để hạn chế các ảnh hưởng lâu dài mà bệnh gây nên. Do đó mặc dù bệnh Rubella hoàn toàn có thể tự khỏi nhưng người bệnh vẫn không được chủ quan mà cần phải áp dụng nghiêm túc các chỉ định điều trị mà bác sĩ đã đề ra.


Tác giả: QN