Bệnh quai bị bị đau ở đâu? Cách giảm đau nhanh chóng và hiệu quả nhất

Bệnh quai bị bị đau ở đâu? Cách giảm đau nhanh chóng và hiệu quả nhất
Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh quai bị chính là má hóp, hàm sưng,... Nhưng khi không may mắc quai bị bị đau ở đâu? không phải ai cũng biết.

Quai bị được biết đến là một bệnh nhiễm trùng tuyến nước bọt. Do siêu vi trùng Paramyxovirus gây nên. Ngoài những dấu hiệu như sưng hai bên mang tai, sưng hàm dưới... thì bệnh quai bị bị đau ở đâu? Làm thế nào để có thể giảm đau khi bị quai bị? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết ngắn dưới đây!

1. Bệnh quai bị bị đau ở đâu?

Để có thể biết được quai bị bị đau ở đâu? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua về một số triệu chứng cơ bản của căn bệnh này. Để nhận định được chỗ đau khi không may mắc phải bệnh quai bị một cách dễ nhất.

Quai bị là loại bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường ăn uống, qua nước bọt khi người bệnh nói, ho, hắt hơi. Thời gian dễ lây truyền cho người khác nhất là trong khoảng từ 6 ngày đến 2 tuần với các triệu chứng như:

Bệnh quai bị bị đau ở đâu? Cách giảm đau nhanh chóng và hiệu quả nhất - Ảnh 1.

Có thể bạn chưa biết, quai bị bị đau ở đâu (Ảnh: Internet)

- Giai đoạn ủ bệnh: Giai đoạn này thường kéo dài trong khoảng từ 18 đến 25 ngày. Trong thời kỳ ủ bệnh này giường như không có bất kỳ dấu hiệu hay bộc lộ gì cụ thể. Chỉ khi bước sang thời kỳ khởi phát thì mới có các triệu chứng như: Sốt cao, nhức đầu, nôn, đau họng, cảm thấy cơ thể mệt mỏi, chán không muốn ăn.

- Giai đoạn toàn phát: Sau khi sốt khoảng 24 đến 48 giờ (tương đương 1 hoặc 2 ngày) sẽ bắt đầu xuất hiện viêm tuyến mang tai. Ban đầu là một bên sau khoảng 1 đến 2 ngày sẽ sưng tiếp bên còn lại. Tại chỗ sưng sẽ căng bóng, không đỏ, ấn không lõm, sờ nóng, ấn vào có cảm giác đau.

Ngoài ra, trong giai đoạn toàn phát này người bệnh còn có một số triệu chứng khác như: Đau hàm khi há miệng, nhai hoặc nuốt cũng có cảm giác đau, tiếp đó cảm giác sẽ đau ra lan hai bên tai. Nước bọt ít, hơi quánh, họng bị viêm đỏ.

- Thời kỳ lui bệnh: Thông thường bệnh sẽ tự khỏi trong vòng 10 ngày. Sẽ hết sốt trong khoảng từ 3 đến 4 ngày, đồng thời tuyến nước bọt cũng sẽ hết sưng trong vòng 8 đến 10 ngày.

Tuy nhiên, quai bị bị đau ở đâu? thì không phải ai cũng có thể nắm rõ. Thông thường khi mắc bệnh quai bị sẽ xuất hiện tình trạng bị đau ở một số điểm như: Đau hàm mỗi khi há miệng, khi nhai hoặc nuốt, sau đó đau lan sang hai bên tai. Cảm giác đau do bệnh quai bị gây ra khá khó chịu, vậy phải làm thế nào để có thể giảm đau hiệu quả nhất. Trong khi chưa có thuốc đặc trị dành cho căn bệnh này.

2. Hướng dẫn cách giảm đau quai bị nhanh chóng và hiệu quả nhất

Đau do bệnh quai bị gây ra chắc chắn rất khó chịu. Vì thế các biện pháp làm giảm đau quai bị sẽ giúp cho người bệnh cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. Vị trí đau khi bị quai bị là đau sưng vùng mang tai, sốt, đau đầu, đau cơ, buồn nôn, nôn ói... Do đó cách giảm đau đúng cách cũng chính là một trong những cách giúp cho căn bệnh này nhanh khỏi hơn. Dưới đây là một số cách giảm đau nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bệnh quai bị bị đau ở đâu? Cách giảm đau nhanh chóng và hiệu quả nhất - Ảnh 2.

Chườm khăn ấm để giảm đau và mang lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh (Ảnh: Internet)

- Nghỉ ngơi chính là một trong những cách giảm đau quai bị tốt nhất và hữu hiệu nhất. Người bệnh cần sắp xếp thời gian, có thể tạm thời nghỉ việc, nghỉ học để nghỉ ngơi ở nhà. Cũng như tránh lây bệnh cho người khác.

- Dùng thuốc giảm đau tự kê đơn như Acetaminophen hoặc ibuprofen cũng là một trong những cách giảm đau quai bị, hạn chế bớt các triệu chứng nguy hiểm của bệnh. Tuy nhiên, trong cách dùng thuốc này thì bạn cần lưu ý rằng, không nên sử dụng Aspirin cho trẻ em, thanh thiếu niên bởi nó có thể làm tăng nguy cơ phát triển hội chứng Reye. Một căn bệnh hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm đến tính mạng. Còn người lớn thì có thể sử dụng aspirin.

- Chườm gạc ấm hoặc lạnh để giảm đau, giảm sưng ở hai tuyến mang tai.

- Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng một số biện pháp giảm đau theo dân gian như: Sử dụng hạt gấc, lá ớt tươi... Đều có tác dụng giảm đau quai bị vô cùng hiệu quả, mà cách thực hiện cũng không quá khó.

- Uống nhiều nước để tránh được tình trạng mất nước do sốt.

Người bị quai bị cần uống nhiều nước để tránh gặp phải tình trạng mất nước. Tuy nhiên, người sử dụng cần biết có một số loại nước tốt cho sức khỏe nhưng uống nhiều lại phản tác dụng.

Bệnh quai bị bị đau ở đâu? Cách giảm đau nhanh chóng và hiệu quả nhất - Ảnh 3.

Uống nhiều nước ấm nhằm tránh tình trạng mất nhiều nước do sốt gây ra (Ảnh: internet)

- Ăn chế độ ăn mềm như: sữa chua, súp, các thức ăn không khó nhai. Tránh xa những thực phẩm hay đồ uống có tính axit vì nó không có tác dụng giảm đau. Mà ngược lại, còn khiến cho người bệnh cảm thấy đau nhiều hơn ở tuyến nước bọt của.

Bạn có thể trở lại làm việc hoặc đi học sau một tuần, sau khi bác sĩ chẩn đoán bệnh quai bị của mình (Nếu bạn cảm thấy việc này là cần thiết). Cũng tại thời điểm này cũng không lây nhiễm cho người khác nữa. Thông thường loại bệnh này sẽ tự khỏi trong vài tuần, chỉ cần sau khoảng 10 ngày khi bị bệnh bạn sẽ cảm thấy tốt hơn.

Đến đây bạn đã biết quai bị bị đau ở đâu? Và làm thế nào để giảm đau quai bị tốt nhất, hiệu quả nhất? Hy vọng với những kiến thức tổng hợp trên đã giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về căn bệnh này. Cũng như tìm được cách giảm đau phù hợp nhất với mình.


Tác giả: Thu Hường