Bệnh phổi không nên ăn gì? Tránh xa những món ăn này nếu bạn muốn khỏi bệnh

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Bệnh phổi không nên ăn gì? Tránh xa những món ăn này nếu bạn muốn khỏi bệnh
Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm có lợi cho phổi để điều trị bệnh viêm phổi, nhiều người cũng không khỏi thắc mắc bệnh phổi không nên ăn gì để tránh bệnh nặng hơn. Suckhoehangngay.vn sẽ làm rõ vấn đề này.

1. Không ăn những thực phẩm gây đầy bụng, đầy hơi

Nếu bạn thắc mắc bệnh phổi không nên ăn gì thì một trong những thực phẩm đó chính là rau cải. Rau cải là những thực phẩm khiến bạn bị đầy hơi, chính vì vậy đây là bệnh phổi không nên ăn gì, chướng bụng nếu ăn quá nhiều. Người mắc bệnh viêm phổi nên hạn chế ăn rau cải vì đầy hơi cũng làm ảnh hưởng tới phổi của bạn.

Đầy hơi làm tăng áp lực lên cơ hoành, khiến tình trạng khó thở, đau tức ngực nặng hơn làm bệnh viêm phổi trở nên trầm trọng.

2. Những thực phẩm làm tăng đờm và ho có đờm

Nhiều người nghĩ rằng bệnh viêm phổi cần hạn chế ăn bơ, sữa, sữa chua vì chúng khiến đờm đặc hơn và sản sinh nhiều đờm ở họng hơn. Thực tế không phải vậy, những loại thực phẩm không làm tăng đờm hoặc gây ho nhiều hơn.

Trong khi đó, một nghiên cứu chỉ ra rằng khẩu phần ăn có chứa nhiều muối, thịt, tinh bột là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ho có đờm. Natri có trong thịt và tinh bột gây ra việc ho kéo dài. Việc hạn chế những thực phẩm có chứa muối, tinh bột, thịt sẽ làm giảm các bệnh về đường hô hấp và giảm triêu chứng bệnh viêm phổi.

Cụ thể, người bệnh nên hạn chế ăn những thực phẩm này:

- Thịt lợn, thịt chế biến sẵn

- Đồ ngọt và các món tráng miệng.

- Các món ăn chiên.

- Các món mỳ, bánh mì trắng

- Những thực phẩm chế biến sẵn.

- Ngũ cốc tinh chế

3. Không ăn những thực phẩm chứa nhiều nitrat

Chất nitrat thường có nhiều trong đồ ăn sẵn, thường là đồ hộp vì chúng là chất bảo quản thịt. Ăn nhiều đồ hộp sẽ khiến các triệu chứng viêm phổi trầm trọng hơn, thậm chí còn gây ra viêm phổi cấp tính, nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân.

Bên cạnh đó, các chât nitrat cũng là nguyên nhân khiến bệnh lâu khỏi. Bạn nên tránh những đồ ăn có chứa nhiều nitrat.

Những thực phẩm chứa lượng lớn nitrat bao gồm:

- Xúc xích.

- Thịt xông khói.

- Thịt nguội 

- Dăm bông

- Thịt hộp, cá hộp

- Pa tê

4. Những thực phẩm dễ gây dị ứng 

Người mắc bệnh viêm phổi thường rất dễ dị ứng với một số loại thực phẩm nhất định. Việc dị ứng sẽ làm bệnh nghiêm trọng hơn do các triệu chứng ho, khó thở, co thắt phế quản khi bạn bị dị ứng.

Một số loại thực phẩm sau dễ gây dị ứng nên bạn cần cẩn thận với những món ăn có thành phần làm từ chúng:

- Trứng.

- Các loại hạt.

- Bột mỳ hoặc những loại ngũ cốc chứa gluten.

- Sữa.

- Đậu phộng.

- Hạt dẻ, hạt ốc chó, quả hồ đào

- Đậu nành.

- Động vật giáp xác bao gồm tôm, tôm hùm, cua; động vật thân mềm như ốc, sò,...

Bạn đã biết bệnh phổi không nên ăn gì để giảm tình trạng bệnh chưa? Trên đây là những loại thực phẩm mà bệnh nhân viêm phổi nên tránh hết sức có thể để bệnh không bị nặng thêm. Bạn cần có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh với những thực phẩm giúp làm giảm bệnh viêm phổi. Ngoài ra hãy đi khám bệnh để được bác sĩ điều trị hiệu quả nhất.


Tác giả: Quỳnh Anh