Bệnh nhiễm trùng là gì và cách nhận biết đơn giản nhất

Bệnh nhiễm trùng là gì và cách nhận biết đơn giản nhất
Bệnh nhiễm trùng là tình trạng sức khỏe phổ biến, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bệnh có thể do virus hoặc vi khuẩn gây nên. Nhiễm trùng có thể ở 1 vị trí cố định hoặc lan theo đường máu đi khắp cơ thể. Những sinh vật tự nhiên sống trong cơ thể như miệng và ruột không được coi là nhiễm trùng.

1. Bệnh nhiễm trùng là gì?

Bệnh nhiễm trùng là tình trạng tấn công và tăng rất nhanh của các vi sinh vật như vi khuẩn và virus, ký sinh trùng.

Vi khuẩn, virus là những vi sinh vật gây bệnh mà chúng ta không thể quan sát, nhận biết bằng mắt thường. Tuy đường lây nhiễm khá giống nhau, triệu chứng khá tương đồng nhưng vì cấu tạo vi khuẩn và virus khác nhau nên cách điều trị cũng khác nhau.

Có người dễ bị nhiễm trùng, có người lại không. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như gen, tuổi tác, bệnh tật, vết thương hở, sự thiếu hụt dinh dưỡng hoặc do 1 vài loại dược phẩm có thể cản trở hệ miễn dịch như các loại steroid chữa hen suyễn.

Nhiễm trùng có thể ở 1 vị trí cố định hoặc lan theo đường máu đi khắp cơ thể. Những sinh vật tự nhiên sống trong cơ thể như miệng và ruột không được coi là nhiễm trùng.

Ảnh 2.

Bệnh nhiễm trùng có thể do virus hoặc vi khuẩn gây nên (ảnh: Internet).

Trước khi tìm hiểu dấu hiệu bệnh nhiễm trùng, cách nhận biết nhiễm trùng, trước tiên chúng ta phải phân biệt bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nhiễm trùng do virus khác nhau ở điểm nào:

- Vi khuẩn là tế bào rất phức tạp, có thể tồn tại trong hoặc ngoài cơ thể.

- Virus nhỏ hơn và không phải tế bào. Chúng cần vật chủ như con người, động vật để nhân lên. Virus gây bệnh bằng cách nhập vào nhân bên trong tế bào khỏe mạnh của cơ thể chủ.

- Phần lớn vi khuẩn không có hại.

2. Dấu hiệu bệnh nhiễm trùng

Trước tiên, bệnh nhân dễ dàng nhận ra dấu hiệu ho và hắt hơi, tiêu chảy, nôn mửa, sốt, viêm, mệt mỏi và chuột rút. Đây là những phản ứng của cơ thể, do hệ miễn dịch phản ứng lại để cố loại bỏ sinh vật gây bệnh nhiễm trùng.

Có sạn hoặc bụi bẩn vương trên da: Khi vết thương xuất hiện trên cơ thể, rất có thể tạp chất lẫn vào da và ở lại đó do không được làm sạch cẩn thận. Một khi ấn hoặc tác động mạnh vào vết thương, vết thương sẽ bị viêm nặng hơn và tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng nặng hơn.

Vết thương sưng đỏ kéo dài: Quan sát vùng da khỏe mạnh và khi bị thương chắc chắn sẽ cho ta thấy sự tương quan này. Vùng da có nguy cơ nhiễm trùng sẽ hơi đỏ, sưng, hơi đau và có thể nhìn thấy các mô ở bên trong. Tình trạng này thường dễ bị nhầm lẫn với việc chảy mủ - có thể là vết thương đang lành hoặc cũng có thể là diễn biến nặng hơn.

Dịch chảy ra có mùi lạ hoặc màu xanh: Nếu mủ chảy ra từ vết thương có màu xanh lá cây, có thể có mùi khó chịu thì đây gần như chắc chắn rằng bạn đã bị nhiễm trùng. Mủ màu vàng là các mô hạt và bạn hoàn toàn không cần lo lắng vì quá trình hồi phục vết thương vẫn đang diễn ra bình thường.

Cơ thể mệt mỏi, khó chịu: Bạn cảm thấy bực bội, buồn nôn, khó chịu, sốt nhẹ… khi bị thương, rất có thể vết thương của bạn đang loang rộng, cơ thể không còn năng lượng và cần được điều trị nghiêm túc.

Cảm giác đau không thuyên giảm: sau thời gian điều trị, nghỉ ngơi nhưng vết thương không giảm đau hoặc mức độ đau rất nhiều cho thấy bạn cần đến bác sĩ ngay lập tức.

3. Nguyên nhân gây bệnh nhiễm trùng

Ảnh 3.

Bệnh có thể bắt nguồn từ những vết thương nhỏ như thế này, nếu không được sát trùng cẩn thận (Ảnh: Internet).

Bệnh nhiễm trùng dù do vi khuẩn hay virus gây nên đều thông qua những cách lây lan tương tự nhau:

- Tiếp xúc với sinh vật nhiễm bệnh, bao gồm vật nuôi, bọ chét, ve.

- Tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, đặc biệt là hôn và quan hệ tình dục.

- Tiếp xúc với bề mặt, thực phẩm, nước bị ô nhiễm.

- Ho và hắt hơi.

Ảnh 4.

Vi khuẩn hoặc virus sẽ xâm nhập vào tế bào khỏe mạnh của vật chủ (Ảnh: Internet).

Nhiễm trùng là tình trạng sức khỏe phổ biến, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng là:

- Người bị cảm lạnh.

- Dịch cơ thể: máu, nước bọt, tinh dịch. Trường hợp nhiễm virus phổ biến nhất là viêm gan và AIDS.

- Vi khuẩn hoặc virus có thể được truyền qua hành vi chạm hoặc bắt tay với người khác.

- Bệnh nhiễm trùng là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, cần nhận biết các dấu hiệu mắc bệnh từ sớm để có phương án điều trị ngay ở giai đoạn sớm nhất.Tác giả: Thanh Hương