Sữa chua rất có lợi cho sức khỏe tiêu hóa (Ảnh: Internet)
Probiotics hay còn được biết tới tên gọi vi khuẩn có lợi là một dạng vi khuẩn tồn tại trong ruột cùng với vi khuẩn có hại. Trong quá trình tiêu hóa, vi khuẩn có lợi sẽ góp phần tham gia quá trình tiêu hóa thức ăn và tạo ra các lớp bảo hệ khỏi sự thâm nhập dẫn tới nhiễm trùng.
Tuy nhiên, vi khuẩn có lợi lại thường bị loại bỏ sau những lần tiêu chảy và nôn mửa. Điều này tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại hoạt động, gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa.
Thật may mắn, probiotics lại tồn tại rất nhiều trong sữa chua. Nếu sử dụng sữa chua thường xuyên, các cơn đau dạ dày của bệnh nhân có thể dịu bớt do vi khuẩn có lợi được bảo vệ và bổ sung. Sự xuất hiện này sẽ khiến quá trình chữa bệnh được tăng tốc. Vậy nên, không có gì ngạc nhiên khi các chuyên gia xếp sữa chua nằm trong danh sách viêm dạ dày ruột nên ăn gì.
Bổ sung nước là điều bắt buộc phải nhớ với bệnh nhân viêm dạ dày ruột. (Ảnh: Internet)
Viêm dạ dày ruột không được chữa trị kịp thời sẽ khiến cơ thể mất nước. Nếu tình trạng mất nước tiếp tục không được cải thiện, bệnh có thể biến chứng thành nhiều bệnh nguy hiểm.
Khi tình trạng tiêu chảy, nôn ói xuất hiện, cơ thể sẽ nhanh chóng rơi vào trạng thái mất nước. Từ đó, vi khuẩn có hại có điều kiện xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa của người bệnh. Vậy nên, bổ sung nước luôn là lưu ý bắt buộc cho những bệnh nhân viêm dạ dày ruột.
Trà hoa cúc vừa có hương vị thơm ngon vừa có công dụng chữa bệnh hữu hiệu (Ảnh: Internet)
Trà hoa cúc là một thức uống rất có lợi cho quá trình điều trị viêm dạ dày ruột. Khả năng chống oxy hóa và chống viêm trong loại trà này có khả năng hóa giải các vấn đề của dạ dày cũng như hạn chế tình trạng buồn nôn và cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Lá bạc hà có thể chế biến thành nhiều phương thức khác nhau để chữa viêm dạ dày ruột (Ảnh: Internet)
Sở hữu trong mình các hợp chất hữu cơ mạnh mẽ trong việc làm dịu mát, chống viêm, cây bạc hà là câu trả lời của rất nhiều người khi đối diện câu hỏi bị viêm dạ dày ruột nên ăn gì.
Loại trà làm từ bạc hà tươi cũng được dân gian khuyên dùng để hạn chế tình trạng nôn mửa nhờ khả năng hạn chế nguy cơ viêm đường ruột.
Gừng được dân gian xa xưa dùng để chữa các bệnh liên quan tới tiêu hóa (Ảnh: Internet)
Từ xa xưa, gừng đã được coi như một trong những bài thuốc chữa bệnh viêm dạ dày ruột hiệu quả nhất.
Các hoạt tính trong gừng vô cùng linh hoạt và mạnh mẽ. Chúng có thể làm dịu các cơn đau bụng và tạo thành các lớp bảo vệ màng dạ dày khỏi sự tấn công của các vi khuẩn, virus. Trà gừng cũng làm giảm cơn ói mửa và tiêu diệt vi khuẩn trong dạ dày.
Băm nhỏ gừng đun với nước, rồi lọc sạch cặn là bệnh nhân đã có thể sử dụng. Mỗi ngày dùng 2 – 3 lần, tiến trình hồi phục của cơ thể sẽ trở nên nhanh chóng.
Quê và mật ong như được nhân đôi sức mạnh khi song hành cùng nhau (Ảnh: Internet)
Sự kết hợp giữa trà quế với mật ong là phương thức điều trị truyền thống khi tìm hiểu về viêm dạ dày ruột nên ăn gì cho tốt.
Quế có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm (vi khuẩn, virus, vật ký sinh,…) cho người dùng. Nhiều người dùng quế như một chất khử trùng hữu hiệu để chống viêm cả trong lẫn ngoài.
Mật ong lại có công dụng loại bỏ các loại vi khuẩn, đẩy mạnh quá trình lành các vết viêm bị viêm loét. Ngoài ra, các dưỡng chất trong mật ong cũng có lợi cho quá trình chữa bệnh.
Đứng một mình, quế và mật ong đều đã là những loại thực phẩm rất tốt để chữa trị bệnh viêm dạ dày ruột. Giờ đây, khi kết hợp với nhau, khả năng này lại được tăng lên gấp bội.
Nghệ là một trong những câu trả lời phổ biến cho câu hỏi viêm dạ dày ruột nên ăn gì cho tốt (Ảnh: Internet)
Trong loại gia vị quen thuộc này chứa nhiều vitamin, khoáng chất, bioflavonoids, chất chống oxy hóa. Điều này khiến loại gia vị này trở thành thuốc bổ tuyệt vời cho hệ tiêu hóa của con người.
Nếu bạn chưa biết viêm dạ dày ruột nên ăn gì cho tốt, bạn nên dùng nghệ thường xuyên.
Giấm táo có hương vị tựa một loại nước trái cây có khả năng chữa bệnh (Ảnh: Internet)
Trong giấm táo có nhiều pectin, rất thích hợp để làm dịu dạ dày. Loại giấm này cũng phòng tránh các cơn nôn, đau dạ dày, đầy hơi, chướng bụng.
Hàng ngày sử dụng một thìa cà phê giấm táo hòa với nước trái cây hoặc nước lọc sẽ giúp bệnh tình thuyên giảm.
Tỏi chữa được rất nhiều bệnh khác nhau, không chỉ bệnh tiêu hóa (Ảnh: Internet)
Không chỉ nổi bật với khả năng phòng ngừa và chữa trị bệnh cảm cúm, tỏi còn rất tốt khi phòng chống ung thư và kháng khuẩn.
Bạn có thể dùng tỏi bằng cách băm nhỏ hòa với mật ong để uống. Nếu không biết cách làm, bạn có thể dùng thuốc theo dạng viên nang. Chúng sẽ giúp cơn đau niêm mạc dạ dày dịu êm và cơn co thắt giảm dần. Câu hỏi viêm dạ dày ruột nên ăn gì cũng không còn khiến bạn đau đầu nữa.