Bệnh vẩy nến là bệnh lý về da mạn tính, có tính chu kỳ và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh thường ít gây đau đớn nhưng lại gây ngứa ngáy, khó chịu, đặc biệt vẩy nến vùng da đầu là hay gặp hơn cả. Bệnh tiến triển từng đợt và có thể dai dẳng suốt đời. Điều tích cực mà bệnh nhân có thể làm là sống với bệnh cũng như có một lối sống lành mạnh sẽ làm bệnh ít phát triển hơn. Trong đó, chế độ ăn hợp lý cũng có hiệu quả giảm nhẹ các dấu hiệu bệnh.
Nhiều nghiên cứu cho thấy đối với những người có các bệnh celiac ( hay được hiểu là các bệnh về đường ruột gây nên do sự nhạy cảm với Gluten – một loại protein có nhiều trong thực phẩm nông sản như lúa mì, lúa mạch) thì có nguy cơ cao bị vẩy nến hơn những người bình thường. Chính vì thế, nhóm đối tượng này cần có một chế độ ăn hạn chế Gluten sẽ giúp giảm thiểu sự phát triển của vẩy nến.
Gluten – một loại protein có nhiều trong thực phẩm nông sản như lúa mì, lúa mạch bệnh nhân vẩy nến không nên ăn
Trong sữa thường có nhiều chất béo và điều này không hề tốt cho người bị vẩy nến. Tuy nhiên, sữa lại khá tốt cho những người bị các bệnh lí về tim mạch và mạch máu. Mà những người bị vẩy nến thường có nguy cơ cao bị mắc các bệnh về tim mạch hơn. Chính vì thế, nhóm đối tượng này hãy cân nhắc sử dụng bằng cách thử các loại sữa đã tách béo hay dùng các sản phẩm từ sữa dưới dạng phomat sẽ giúp bạn hạn chế tối đa chất béo đưa vào trong cơ thể đồng thời cải thiện sức khỏe của trái tim.
Trong sữa thường có nhiều chất béo và điều này không hề tốt cho người bị vẩy nến
Bên cạnh đó, bạn hãy nói không với những thực phẩm khác cũng quá nhiều chất béo và năng lượng như: socola, kẹo, bánh, bơ, đồ ngọt tổng hợp,... bởi chúng có thể khiến bệnh vẩy nến của bạn phát triển một cách khó kiểm soát và gây nhiều biến chứng nặng nề.
Trong chế độ ăn, thịt đỏ thường hay đi kèm với sữa bởi thành phần dinh dưỡng trong hai nhóm thực phẩm này khá tương tự nhau. Và cũng giống như sữa, thịt đỏ có thể gây viêm, loét. Vậy nên những bệnh nhân bị vẩy nến hãy chú ý và cắt giảm những thực phẩm thịt đỏ ra khỏi chế độ ăn của mình để kiểm soát sự tái phát hay lan rộng của căn bệnh này.
Cũng giống như sữa, thịt đỏ có thể gây viêm, loét, đây là loại thực phẩm bệnh nhân vẩy nến không nên ăn
Rượu, bia, nước tăng lực,... là những gạch đầu dòng KHÔNG NÊN đối với nhiều loại bệnh lý, đặc biệt là đối với vẩy nến. Bởi trong các đô uống này có chất kích thích, dễ dàng tạo ra các phản ứng dị ứng đối với các cơ địa nhạy cảm. những triệu chứng dị ứng này có thế kết hợp với bệnh vẩy nến sẵn trước đó làm nguy cơ bội nhiễm càng cao hơn.
Trong các đồ uống này có chất kích thích, dễ dàng tạo ra các phản ứng dị ứng đối với các cơ địa nhạy cảm
Ngoài ra bạn cũng cần tránh một số loại gia vị kích thích bị giác như: ớt, tiêu,... để tránh tối đa nguy cơ dị ứng.
Một lối sống lành mạnh và một chế độ ăn hợp lí luôn là cách làm tốt nhất để giữ cơ thể khỏe mạnh chống bệnh tất. Đặc biệt với những bệnh nhân bị bệnh vẩy nến thì việc hạn chế nhứng thực phẩm "gây độc" cho cơ thể nêu trên là điều rất cần thiết trong quá trình điều trị bệnh.