Bệnh nhân ung thư xương không nên ăn loại thực phẩm này

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Bệnh nhân ung thư xương không nên ăn loại thực phẩm này
Bệnh nhân ung thư xương nên chú ý tới chế độ ăn để hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhân trong quá trình điều trị được hiệu quả hơn. Có những thực phẩm người bệnh không nên ăn những thực phẩm gây đầy hơi hay khó tiêu,...

Ung thư xương tuy không phổ biến, nhưng là một căn bệnh khá nguy hiểm, vì những triệu chứng ban đầu của bệnh rất khó phát hiện, thường bị nhầm lẫn với nhiều bệnh lý thông thường khác như: căng thẳng, mệt mỏi, khó tập trung làm việc…

Điều này khiến nhiều người chủ quan, không đi thăm khám và khó phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu người bệnh xuất hiện thêm các triệu chứng toát mồ hôi bất thường, sốt cao dài ngày, tê nhức chân tay, sụt cân nhanh chóng… thì cần đến ngay bệnh viện thăm khám để phát hiện bệnh.

Bởi khi ung thư xương phát triển một thời gian nhất định, thì người bệnh mới có các dấu hiệu đau xương, đau khớp kéo dài, sưng phù xung quanh vùng xương bị ảnh hưởng, thậm chí gãy xương dù không hoạt động mạnh…

Khi bị ung thư xương thì tùy theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, giai đoạn bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp.

Riêng về chế độ ăn uống để hỗ trợ điều trị bệnh, thì người bệnh cần lưu ý một số điều sau, để tránh tình trạng tử vong vì suy kiệt do bệnh gây ra hoặc do tác dụng phụ của quá trình điều trị hay tâm lý chán nản, lo lắng của bệnh nhân:

Bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho cơ thể, chọn thực phẩm dễ tiêu, hợp khẩu vị của bệnh nhân; Bổ sung thực phẩm giàu canxi, magie; tăng cường trái cây, rau xanh, ăn nhiều cá; Chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn, ăn nhiều vào buổi sáng và trưa hơn, ăn ít hơn vào buổi tối vì khó hấp thu.

Những thực phẩm bệnh nhân ung thư xương không nên ăn

Hạn chế các loại thức ăn giúp cung cấp thêm dinh dưỡng cho tế bào ung thư xương cũng là cách được các bác sĩ, chuyên gia khuyên bệnh nhân nên áp dụng, để giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Đường là nguồn dinh dưỡng ưa thích của tế bào ung thư, vì vậy người bệnh cần loại bỏ đường và các loại thực phẩm chứa nhiều đường ra khỏi khẩu phần ăn.

Sữa cũng là chất có thể tiết ra niêm dịch – dưỡng chất cho tế bào ung thư, vì vậy người mắc ung thư xương không nên ăn sữa và các chế phẩm của sữa. Thay vào đó, bệnh nhân có thể dùng sữa đậu nành.

Thực phẩm có khả năng gây đầy hơi như đồ nướng, chiên rán, dưa chua, rau bắp cải, ớt hay hạt tiêu… Hạn chế ăn thịt đỏ, giảm lượng chất béo trong khẩu phần ăn; Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê… vì chúng đều không tốt cho sức khỏe,  và làm giảm hiệu quả điều trị bệnh.

Nước có gas chứa quá nhiều acid photphoric, một loại acid làm tăng nhanh tốc độ đào thải canxi của cơ thể qua hệ thống bài tiết và gây hại cho xương. Thức ăn mặn, thực phẩm đóng hộp, ướp muối…cùng là loại thực phẩm bệnh nhân ung thư xương không nên ăn vì các loại thực phẩm này chứa rất nhiều muối, có thể làm giảm đi một lượng canxi rất lớn của cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu, ăn nhiều muối sẽ làm mất canxi và một lượng lớn chất khoáng trong xương, đặc biệt là muối từ các thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.


Tác giả: Hai Yen