Bên cạnh những câu hỏi như bị ung thư sống được bao lâu, có lây không, có nguy hiểm không thì bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nên ăn gì, không nên ăn gì luôn là những câu hỏi được quan tâm rất nhiều từ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.
Dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nên ăn gì:
Đã có nghiên cứu chứng minh được sự kết hợp tự nhiên giữa nghệ, nho đỏ và vỏ táo tạo ra được hợp chất giúp bỏ đói tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu bệnh ung thư tuyến tiền liệt nên ăn gì này đã được thử nghiệm trên chuột và người một cách riêng lẻ và cả kết hợp.
Sau khi kết thúc nghiên cứu này, 3 hợp chất trong nghệ, nho đỏ và táo có hiệu quả ngăn chặn được sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt lần lượt là curcumin, resveratrol và acid ursolic.
Với thử nghiệm trên khối u ở chuột, những hợp chất này ngăn ngừa được sự hấp thụ glutamine mà những tế nào ung thư tuyến tiền liệt cần để phát triển. Hơn nữa bởi vì hỗn hợp Acid ursolic, Curcumin và Resveratrol là những hợp chất tự nhiên vì thế chúng không gây ra bất kỳ một tác dụng nguy hiểm nào ở chuột.
Tuy vậy thì nhóm nhà khoa học nghiên cứu bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nên ăn gì cũng lưu ý rằng nồng độ của mỗi chất trong hỗn hợp này sẽ cao hơn nồng độ thường đươc dùng để tiêu thụ thông qua chế độ ăn uống.
Một trong những thực phẩm phổ biến trong nhà bếp mà bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nên ăn gì có thể tham khảo là tỏi. Tỏi có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể người bệnh đồng thời hỗ trợ giảm quá trình lan nhanh của tế bào ung thư.
Hạt lanh cũng là gợi ý cho thực phẩm bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nên ăn gì tốt. Chất omega-3 cùng lignan trong hạt lanh là những hợp chất chống oxy hoá cực cao tốt cho sức khoẻ của người bệnh.
Hạt lanh có thể dùng để làm bánh mì, ngũ cốc, dùng làm bánh nướng. Dầu hạt lanh có thể dùng ở dạng lỏng hoặc viên nang.
Ngoài việc phòng chống hiệu quả nhiều loại ung thư thì hợp chấp chống oxy hoá cao trong bông cải xanh là sulforaphane cũng nên được bổ sung vào chế độ ăn của người bệnh ung thư tuyến tiền liệt nên ăn gì.
Theo nhiều nghiên cứu thì ăn bông cải xanh thường xuyên có thể làm giảm tới 45% nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan,...
Trong ớt có chứa hợp chất capcaisin hiệu quả cao trong việc phòng tránh ung thư. Nguyên nhân là do capcaisin có trong ớt có tác dụng tiêu diệt những ty lạp thể ngăn chặn quá trình biến đổi những tế bào khoẻ mạnh thành tế bào bất thường mang bệnh.
Khi đang tìm kiếm thực đơn cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nên ăn gì người nhà cũng có thể tham khảo việc bổ sung ớt. Tuy nhiên ăn ớt cần phải lưu ý tránh tác động tới hệ tiêu hoá đang yếu của người bệnh.
Ngoài bông cải xanh hay hạt lanh thì nấm không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng mà cũng có chứa chất chống oxy hoá cực mạnh là lergothioneine. Hợp chất này giúp cơ thể bảo vệ những tế bào khoẻ mạnh khỏi tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
Lergothioneine được tìm thấy chủ yếu ở nấm đông cô và nấm sò.
Sức khoẻ tuyến tiền liệt có thể được duy trì dựa trên việc bổ sung omega-3 phù hợp. Ngoài ra với bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt thì axit eicosapentaenoic (còn gọi là EPA) và axit Docosahexaenoic (DHA) có tác dụng giúp ngăn chặn sự tăng trưởng và phát triển của các khối u tuyến tiền liệt.