Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tủy là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi lẽ nếu được bổ sung các dưỡng chất kịp thời, người bệnh có thể phục hồi nhanh hơn, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và tránh ung thư tái phát. Vậy bệnh nhân ung thư tủy nên ăn gì cho tốt?
Đứng trước câu hỏi "bệnh nhân ung thư tủy nên ăn gì để hồi phục nhanh, tránh tái phát?" có nhiều người cho rằng không nên ăn các thực phẩm nhiều chất vì nếu như thế sẽ cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào ung thư, gây nguy cơ mắc bệnh trở lại. Tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Nếu như không bổ sung đủ chất cho cơ thể, người bệnh sẽ khó có hệ miễn dịch đủ khỏe mạnh để chống lại các tác nhân gây bệnh khác đến từ bên ngoài cũng như chất dinh dưỡng nuôi cơ thể phục hồi sau điều trị.
Bệnh nhân ung thư tủy nên ăn gì? Dưới đây là những thực phẩm cần bổ sung trong bữa ăn của người mắc ung thư tủy.
Protein là chất vô cùng quan trọng đóng vai trò trong việc cấu thành nên hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi-rút,..giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Vậy bệnh nhân ung thư tủy nên ăn gì để bổ sung các thực phẩm giàu protein nào? Đó là đậu phụ, sữa đậu nành, thịt nạc, trứng, cá…
Bệnh nhân ung thư thường có biểu hiện thiếu máu, chính vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm giàu sắt sẽ rất tốt cho sức khỏe của người bệnh. Chất sắt có nhiều trong gan động vật (gan ngỗng, gan lợn), lòng đỏ trứng, đậu Hà Lan, đậu đen…
Ảnh: Internet
Các nghiên cứu y đã chỉ ra rằng, vitamin C có thể nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp chống mất máu cục bộ. Do đó, bệnh nhân nên bổ sung các loại rau và trái cây như cam, xoài, đu đủ, cà chua, súp lơ xanh…
Bên cạnh đó, vitamin A có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh khác xâm nhập vào cơ thể đang giảm sức đề kháng của bệnh nhân ung thư tủy. Các thực phẩm chứa nhiều vitamin A có thể kể đến như: Rau bina, cà rốt, bí đỏ, trứng gà, vịt… Các chất chống oxy hóa như Vitamin E, kẽm, vitamin D, B6, B12… có trong măng tây, thịt gà, quả hạnh nhân, cải xoong, còn giúp hỗ trợ khả năng miễn dịch của cơ thể, làm giảm tác dụng phụ của các đợt điều trị bệnh.
Ảnh: Internet
Ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư tủy cần chế biến đa dạng các thực đơn, chủ yếu là các thức ăn ở dạng lỏng như canh hầm, cháo, súp… để người bệnh dễ nuốt và dễ tiêu hóa, cảm thấy ngon miệng hơn. Lưu ý: nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày để người bệnh vừa dễ tiêu hóa vừa giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Những thực phẩm mà bệnh nhân ung thư tủy nên kiêng
– Hạn chế sử dụng đậu xanh, tỏi sống, hành tươi, một số gia vị như: hạt tiêu, ớt… bởi những thực phẩm này sẽ cản trở quá trình điều trị bệnh, làm giảm hiệu quả của thuốc.
– Không uống trà xanh, bia rượu, hút thuốc lá.
– Tuyệt đối không ăn thịt chó, thịt chim, thịt cừu…
– Hạn chế cho chất phụ gia vào thực phẩm, lựa chọn những thực phẩm tươi sống, không chứa các chất bảo quản.
– Không để bệnh nhân ăn thức ăn quá nóng, nên để ở nhiệt độ vừa phải.
Tổng hợp