Bệnh nhân ung thư thanh quản nên ăn như thế nào? Một số loại thực phẩm cần hạn chế ăn

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Bệnh nhân ung thư thanh quản nên ăn như thế nào? Một số loại thực phẩm cần hạn chế ăn
Trong điều trị ung thư, chế độ ăn là vấn đề quan trọng không kém với việc lựa chọn phương pháp điều trị. Đối với bệnh nhân ung thư thanh quản cũng vậy

Sau điều trị ung thư thực quản, đặc biệt là sau phẫu thuật, bệnh nhân thường gặp khó khăn trong việc ăn uống. Gia đình có thể cho bệnh nhân ăn ngay sau khi kết thúc điều trị hoặc tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân hoặc theo chỉ định của các bác sĩ.

Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư thanh quản ngoài lưu ý đến những thực phẩm tốt, cũng cần lưu ý tránh xa một số loại thực phẩm gây hại cho người bệnh.

Một chế độ dinh dưỡng dành riêng cho bệnh nhân ung thư thực quản bao gồm đầy đủ các chất dinh dưỡng và khoáng chất, tuy nhiên cũng có một số loại thực phẩm mà bệnh nhân ung thư thanh quản đặc biệt không nên ăn.

1. Các loại thực phẩm không tốt cho bệnh nhân ung thư thanh quản

- Thực phẩm quá nhiều chất béo đặc biệt là những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.

- Những thực phẩm chế biến sẵn và đã qua bảo quản trong thời gian dài như thịt xông khói, xúc xích, những loại thịt đóng hộp, đông lạnh…

- Không nên ăn thực phẩm quá nhiều gia vị, quá nóng hoặc quá lạnh, tuyệt đối tránh các loại thực phẩm chế biến dưới nhiệt độ cao.

- Không uống rượu bia, đồ uống có ga, các chất lỏng súc miệng chứa cồn vì chúng có thể làm tăng cảm giác khô miệng, khó chịu cho người bệnh. Rượu, bia làm phá hủy các tế bào khiến chúng suy yếu và làm sức khỏe của bệnh nhân trầm trọng hơn.

2. Người bệnh NÊN ăn như thế nào?

- Bắt đầu chế độ ăn đơn giản, thanh đảm, thực phẩm mềm và loãng

- Dần dần có thể ăn thức ăn đặc lại nhưng không nên tiêu thụ các loại đồ ăn rắn, gây khó khăn cho việc nhai nuốt và hệ tiêu hóa của bệnh nhân lúc này rất kém, thực phẩm rắn có thể gây áp lực cho đường ruột.

- Đối với những thực phẩm từ thịt có thể nghiền ra cho dễ nuốt và dễ tiêu hóa hơn.

- Không phải bệnh nhân ung thư thanh quản nào cũng uống được sữa và đường. Nhiều trường hợp bị tiêu chảy hoặc buồn nôn, do vậy cần am hiểu cơ thể của người bệnh để tránh trường hợp bị dị ứng.

Cách ăn cho bệnh nhân ung thư thanh quản

- Nên ăn chậm, uống một chút nước trong khi ăn để tránh tình trạng nghẹn hoặc buồn nôn

- Sau điều trị, một số tác dụng phụ của hóa xạ trị có thể khiến bệnh nhân mệt mỏi, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa...Do vậy nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, hạn chế các thực phẩm từ sữa nhằm giảm các triệu chứng này, đồng thời tốt cho tiêu hóa, giảm nhẹ áp lực lên đường ruột.

- Nếu bạn điều trị với xạ trị, có thể bạn sẽ cần một chế độ ăn uống nhẹ nhàng hơn. Tránh các loại thực phẩm có thể gây nghẹn hoặc cảm thấy khó nuốt, như trái cây tươi và rau quả, thịt dai hay bánh mì giòn. Nếu gặp khó khăn trong việc nuốt cần trao đổi với bác sĩ ngay để có biện pháp giải quyết sớm nhất.

Người nhà tuyệt đối không nên tùy tiện áp dụng các phương pháp ăn kiêng hay cắt bỏ năng lượng, việc làm này có thể khiến bệnh nhân ung thư thanh quản suy kiệt, không có sức khỏe để điều trị.

Người bị bệnh ung thư thường suy yếu về mặt thể chất lẫn tinh thần. Do vậy bên cạnh việc chăm sóc ăn uống, người nhà nên quan tâm động viên người bệnh, thường xuyên cho bệnh nhân tiếp xúc và giao tiếp nhằm tránh xa nguy cơ trầm cảm và suy sụp tinh thần. Có thể luyện tập nhẹ nhàng, đi bộ, thư giãn hoặc nghe nhạc.

Một chế độ ăn an toàn được các bác sĩ khuyến cáo là nên ăn những thực phẩm mềm, xay nhuyễn. Bao gồm trái cây và nước rau ép, và các nguồn protein tốt như sữa, sữa bột, đậu phụ, hoặc kem để giữ chất lượng dinh dưỡng cao. Uống bổ sung chất dinh dưỡng cũng có thể được sử dụng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể.


Tác giả: Lê Cường