Nếu bạn nhận được đủ axit folic trong chế độ ăn uống của bạn, nó sẽ giúp cho bệnh u não lây lan chậm hơn. Mỗi ngày bệnh nhân u não cần cung cấp cho cơ thể ít nhất 400mg acid folic. Ngoài việc bổ sung bằng vitamin tổng hợp có thể bổ sung bằng các loại thực phẩm như:
- Rau có màu xanh thẫm như cải xoăn, rau bina, ngũ cốc, đậu.
- Trái cây, đặc biệt như cam, bưởi.
- Gan (trong 300gr gan có chứa tới 176 axit folic) và các bộ phận nội tạng.
- Thịt gia cầm
Đọc thêm:
- Ung thư não sống được bao lâu?
- Chăm sóc bệnh nhân ung thư não như nào cho đúng cách
Các loại thực phẩm có một số lượng cao chất chống oxy hóa, được biết đến để chống lại và ngăn ngừa u não. Thực phẩm chứa chất chống oxy hóa cao như: quả việt quất, dâu tây, nho, cam quýt, táo,...
Thực phẩm chứa chất chống oxy hóa cao như: quả việt quất, dâu tây, nho, cam quýt, táo,...
Các loại trái cây càng tươi, sử dụng ngay sau khi thu hoạch sẽ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất.
Đối với Omega - 3 bạn có thể được tìm thấy trong cá, omega - 3 không chỉ chống lại bệnh ung thư bằng cách giảm tốc độ tăng trưởng của khối u, mà còn có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể.
Nếu bạn có thể giúp cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh cơ thể bạn có thể chống lại các tế bào ung thư tốt hơn.
Chất béo có nguồn năng lượng cao, giúp hình thành các cấu trúc tế bào của cơ thể. Tuy nhiên một chế độ ăn nhiều chất béo lại ảnh hưởng đến nguy cơ xơ vữa động mạch.
Các chuyên gia của chúng tôi khuyên bạn nên tăng cường bổ sung chất béo có lợi như omega-3 (có nhiều trong cá), hạn chế ăn các món chiên, xào, da động vật…
Một khẩu phần ăn nhiều chất xơ, giàu vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể giúp hỗ trợ quá trình điều trị hiệu quả hơn.
Vitamin A có vai trò trong việc bảo dưỡng các mô, giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn, tăng khả năng miễn dịch. Vitamin C, D, E, K…cũng có vai trò chống oxi hóa, bảo vệ tế bào ngăn cản quá trình phân hủy của tế bào ung thư gây ra.
Bệnh nhân mắc ung thư não trong quá trình điều trị cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, cơ thể suy nhược, thần kinh căng thẳng, chán ăn…Chính vì vậy người thân luôn cố gắng thiết lập một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng tối đa cho người bệnh.
Nhân sâm, tam thất, rùa, đông trùng hạ thảo…Đây là những thực phẩm có chức năng bồi bổ cơ thể tốt, nhưng các chuyên gia khuyên không nên lạm dụng các sản phẩm đó quá mức. Việc cung cấp quá nhiều sản phẩm tẩm bổ khiến cơ thể bệnh nhân không thể tiêu hóa và hấp thụ được.
Nguyên nhân là do người bệnh vừa trải qua quá trình điều trị kéo dài, cộng thêm yếu tố cơ thể suy nhược, mệt mỏi, một số cơ quan trong cơ thể bị ảnh hưởng (gan, tụy, dạ dày…).
Bên cạnh việc tẩm bổ quá mức thì nhiều gia đình lại có quan niệm cho rằng hạn chế ăn uống để giảm thiểu nguy cơ phát triển của các tế bào ung thư.Đây là một quan niệm nguy hiểm và hoàn toàn sai lầm.
Hiện nay chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh được rằng cắt giảm chế độ ăn uống giúp hạn chế nguy cơ phát triển và xâm lấn của khối u. Do vậy mà các bạn cũng nên chú ý đến một số thực phẩm, món ăn được các chuyên gia khuyến khích sử dụng như canh bí đỏ hạt sen, canh xương hầm, hoa quả, rau xanh, sản phẩm chiết xuất từ đậu nành, các thực phẩm giàu protein…