6 loại thực phẩm người bệnh ung thư buồng trứng cần hạn chế tiêu thụ

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Ngoại Tổng hợp
6 loại thực phẩm người bệnh ung thư buồng trứng cần hạn chế tiêu thụ
Bệnh nhân ung thư buồng trứng kiêng ăn gì là một trong những vấn đề được người bệnh quan tâm. Việc ăn uống khoa học và đúng cách có thể giúp bệnh nhân phục hồi một cách tốt hơn, hạn chế được một số tác dụng phụ của quá trình điều trị.

Đối với các bệnh nhân ung thư buồng trứng nói riêng và bệnh ung thư nói chung, chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn giúp người bệnh giảm bớt cảm . Chế độ ăn uống lành mạnh giúp ngăn ngừa bệnh ung thư tiến triển và phục hồi sau điều trị nhanh hơn.

Dưới đây là một số loại thực phẩm mà người bệnh cần chú ý hạn chế để tránh tình trạng bệnh diễn biến xấu hơn. 

1. Các thực phẩm chứa nhiều đường

Bệnh nhân ung thư buồng trứng nên kiêng các thực phẩm chứa nhiều đường. Lý do bởi đường chính là thức ăn yêu thích của tế bào ung thư. Đây cũng là nguyên tắc chung trong việc ăn uống cho người bệnh bị ung thư.

Việc hấp thụ nhiều đường vào cơ thể không chỉ làm cho đường huyết tăng cao mà còn khiến cho bệnh nhân có nguy cơ cao mắc các bệnh khác như huyết áp cao, tiểu đường, béo phì,… Đối với bệnh nhân ung thư buồng trứng, việc thu nạp nhiều đường có thể khiến bệnh trở nên tồi tệ hơn. 

2. Các loại thịt có chứa nhiều chất béo và cholesterol 

Thịt chứa nhiều chất béo là một trong những tác nhân gây ra bệnh ung thư. Bệnh nhân ung thư cần hạn chế các loại thịt có chứa hàm lượng chất béo và cholesterol cao có nhiều trong xúc xích, nội tạng, thịt xông khói,… Do vậy người nhà cần chú ý loại bỏ hoặc sử dụng hạn chế thực phẩm này trong chế độ ăn uống của bệnh nhân.

3. Bệnh ung thư buồng trứng kiêng ăn thực phẩm chiên xào

Những thực phẩm chiên xào sau khi chế biến sẽ có hàm lượng natri nitrit cao hơn – yếu tố tác động tiêu cực cho quá trình điều trị ung thư buồng trứng. Người nhà có thể đa dạng các cách chế biến khi chăm sóc bệnh nhân ung thư buồng trứng, tuy nhiên nên hạn chế dầu mỡ hoặc chiên xào món ăn vì có thể người bệnh mệt mỏi hơn. 

Trong chế biến món ăn cho bệnh nhân ung thư, người nhà nên chú ý ưu tiên các thực phẩm lỏng, dễ nuốt vì một số tác dụng phụ của hóa xạ trị có thể khiến bệnh nhân bị đau miệng, khô cổ họng.

4. Thực phẩm cay nóng không tốt cho bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng kiêng ăn gì? - Thực phẩm cay nóng. 

Bệnh nhân ung thư buồng trứng không nên ăn thực phẩm cay nóng vì chúng có thể làm tồi tệ hơn các triệu chứng do tác dụng phụ của hóa xạ trị như tiêu chảy, ợ nóng, trào ngược dạ dày, kích ứng da... Nếu hấp thụ các thực phẩm cay, bệnh nhân có thể gặp phải một số phản ứng tiêu cực, mệt mỏi, tiêu hóa kém, gây cản trở quá trình điều trị. 

5. Các loại thực phẩm muối ngâm 

Do thực phẩm muối ngâm trong một thời gian dài nên đã bị nhiều vi khuẩn, vi rút tích tụ lại. Khi ăn những thực phẩm muối ngâm, những vi khuẩn, vi rút này sẽ nhanh chóng lây lan trong cơ thể. Càng ăn nhiều, cơ thể con người càng tích đầy độc tố. 

Thực phẩm nhiều muối có thể khiến các cơ quan nội tạng suy giảm chức năng nhanh chóng, người khỏe mạnh cũng không nên ăn quá nhiều đồ ăn lên men hoặc ướp muối. Đối với bệnh nhân ung thư buồng trứng, người thân nên cho ăn nhạt, ăn loãng để tránh gây ra các phản ứng tiêu cực. 

6. Hạn chế ăn đồ nướng

Bệnh nhân ung thư buồng trứng cần tuyệt đối hạn chế tiêu thụ các món ăn nướng. Vì khi thực phẩm tiếp xúc ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra chất như Has – hợp chất có khả năng làm cho DNA tổn thương và làm hao tổn sức khỏe của bệnh nhân ung thư buồng trứng. Người nhà nên hấp, luộc hoặc chế biến súp cho bệnh nhân buồng trứng ăn để vừa đảm bảo chất dinh dưỡng, vừa giúp bệnh nhân hấp thụ một cách tốt nhất. 

Hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ung thư buồng trứng kiêng ăn gì để xây dựng thực đơn cho bệnh nhân một cách khoa học, hợp lý nhất. 


Tác giả: TMH