Bệnh nhân ung thư amidan nên bổ sung nghệ trong chế độ ăn

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Bệnh nhân ung thư amidan nên bổ sung nghệ trong chế độ ăn
Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy chất curcumin, một hợp chất chống oxy hóa mạnh có trong củ nghệ có khả năng chống ung thư rất lớn. Nó có khả năng ngăn chặn một số yếu tố kích hoạt protein để lây lan ung thư, làm chậm quá trình phiên mã các gen gây ung thư, đặc biệt là ung thư amidan.

1. Nghệ tươi tác động đến bệnh ung thư amidan như thế nào?

- Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trung tâm Ung thư toàn diện Jonsson của UCLA. chất curcumin có trong nghệ tươi có thể ngăn chặn sự truyền tín hiệu của các tế bào kích thích ung thư amidan. Sự ức chế đường dẫn tín hiệu tế bào cũng tương quan với sự giảm biểu hiện của các phân tử tín hiệu, trong nước bọt thúc đẩy sự phát triển ung thư amidan.

Nghiên cứu này cho thấy chất curcumin trong nghệ tươi có thể hoạt động trong miệng của bệnh nhân. Do đó, nghệ tươi không chỉ giúp ức chế sự phát triển ung thư amidan mà còn ức chế sự phát triển của các loại ung thư đầu và cổ nói chúng.

- Nghệ tươi không chỉ ảnh hưởng đến ung thư amidan bằng cách ức chế con đường truyền tín hiệu tế bào quan trọng, nó còn giúp ức chế sự phát triển ung thư amidan bằng cách giảm các cytokine gây viêm trong nước bọt. Curcumin trong nghệ tươi cũng giúp liên kết và ngăn chặn một loại enzyme gọi là IKK, chất ức chế kappa β kinase, kích hoạt một yếu tố phiên mã gọi là yếu tố hạt nhân kappa (NFκβ), thúc đẩy sự phát triển ung thư.

- Trong một cuộc điều tra năm 2010 của Tiến sĩ Marilene Wang, giáo sư phẫu thuật đầu và cổ, nhà nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Jonsson đã phát hiện ra rằng chất curcumin ngăn chặn sự phát triển ung thư ở cổ và cổ bằng cách điều chỉnh chu kỳ tế bào. 

- HPV được biết đến là loại virus thúc đẩy sự phát triển của ung thư amidan. Trong khi đó, curcumin trong nghệ tươi là chất chống oxy hóa cực mạnh, dường như có tác dụng dập tắt hoạt động của papillomavirus ở người (HPV). Tiến sĩ Alok Mishra thuộc Đại học Emory, Atlanta, Hoa Kỳ cho biết: "Củ nghệ đã thiết lập các đặc tính chống vi-rút và chống ung thư, chất curcumin có thể kiểm soát mức độ nhiễm trùng của HPV, làm chậm sự biểu hiện của HPV".

2. Bệnh nhân ung thư amidan nên sử dụng nghệ như thế nào?

Do tác dụng chống viêm của nó, nghệ đã được biết đến từ lâu như một loại thảo dược. Mọi người thường sử dụng nghệ như một loại gia vị tự nhiên, nó được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn Nam Á và Trung Đông. Tuy nhiên để thành công trong việc phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư amidan, chất curcumin phải được dùng ở dạng bổ sung:

- Bệnh nhân ung thư amidan có thể uống nước ép nghệ tươi để hỗ trợ điều trị. Nghệ tươi đi qua miệng cũng có giúp làm lành những tổn thương, những vết lở loét do ung thư amidan gây ra nhanh hơn. 

- Nghệ tươi cắt lát ngâm mật ong có thể trở thành món ăn vặt hàng ngày cho bệnh nhân ung thư amidan.

- Uống viên nghệ được các nhà dược phẩm bào chế sẵn cũng là phương pháp bổ sung curcumin khá hiệu quả và tiện lợi cho bệnh nhân ung thư amidan.

Các nhà khoa học đánh giá có tiềm năng để phát triển curcumin như một chất bổ trợ điều trị ung thư amidan. Nó không độc hại, dung nạp tốt, rẻ tiền và dễ dàng mua được trong bất kỳ cửa hàng thực phẩm sức khỏe nào. 

Chưa thấy nghệ tươi có tác động xấu nào cho sức khỏe ngoài việc chúng có thể làm vàng răng và miệng của bệnh nhân. Vì vậy, bệnh nhân ung thư amidan hoàn toàn được khuyến khích sử dụng thử nghiệm nghệ tươi để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

** Bệnh nhân để nắm được cách sử dụng phù hợp với cơ địa và tình trạng sức khỏe của mình cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, không được tự ý sử dụng tránh gây nguy hiểm cho cơ thể và giảm hiệu quả điều trị.


Tác giả: Minh Vy