Sự chênh lệch giữa hệ miễn dịch và các nguồn bệnh tấn công là nguyên nhân dẫn tới tình trạng trào ngược dạ dày.Nguồn thức ăn ứ trệ và sự gia tăng pepsine, HCL trong dạ dày khiến cơ thắt thực quản bị dồn nèn khiến dạ dày bị trào ngược. Vậy bệnh nhân trào ngược dạ dày không nên ăn gì để phòng ngừa và chữa trị bệnh?
Danh sách đó bao gồm: chất kích thích, đu đủ xanh, muối, socola, thức ăn nhiều acid, thực phẩm cay nóng và đồ uống có ga.
Chất kích thích ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa con người (Ảnh: Tiêu dùng Plus)
Các chất kích thích như bia rượu, cà phê, thuốc lá,…có thể làm suy yếu hệ thống bảo vệ của thực quản. Nhờ vào đó, nguy cơ tấn công của các yếu tố gây bệnh được đẩy cao. Cortisol tăng lên nhanh chóng làm tình trạng trào ngược dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Không chỉ pepsine, HCL cortisol còn làm biến mất dần chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Để chữa trị bệnh nhanh chóng, bạn hãy ngay lập tức điền tên những thực phẩm chứa chất kích thích mình hay sử dụng vào danh sách trào ngược dạ dày không nên ăn gì. Điều này sẽ giúp việc phân loại thực phẩm và gây dựng thói quen dễ dàng hơn.
Dùng muối nhiều là điều không nên (Ảnh: Bepgiadinh.com)
Muối rất không tốt cho việc điều trị các bệnh: huyết áp cao, thận, tim mạch,… Với bệnh trào ngược dạ dày cũng không khác gì. Muối nằm trong danh sách trào ngược dạ dày không nên ăn gì do là tác nhân gây bệnh hàng đầu.
Tốt nhân, khi mắc bệnh, bệnh nhân cần xây dựng một chế độ ăn nhạt, ít muối nhất có thể. Loại bỏ muối là điều không nên, nhưng quá ưa chuộng muối cũng chứa nhiều nguy hiểm không ai hay.
Đu đủ xanh nằm trong danh sách trào ngược dạ dày không nên ăn (Ảnh: Kenhphunu.com)
Men papain trong đu đủ xanh có công dụng tương tự pepsin trong dạ dày. Chúng có thể loại bỏ các mạch protin trong thịt và khiến thịt trở nên mềm đi.
Vậy nên, dù có nấu chín hay ăn sống thì đu đủ cũng không có lợi cho dạ dày. Chất papain sẽ nhanh chóng phá hủy các lớp niêm mạc thực quản nhanh hơn khi dịch dạ dày bắt đầu trào ngược.
Socola dù ngon nhưng vẫn không nên dùng nếu bạn bị trào ngược dạ dày (Ảnh: Thanh Niên)
Sữa và chất béo chứa vị trí quan trọng trong thành phần của socola. Sữa có lợi cho sức khỏe con người. Chất béo lại khiến tình trạng trào ngược trở nên nguy hiểm hơn. Sự ích lợi của sữa hoàn toàn không cứu vớt được những nguy hại gây nên từ chất béo.
Ngoài ra, socola cũng chứa nhiều Menthyxanthine. Đây là một chất có thể làm giãn cơ thắt thực quản ở dưới làm dạ dày bị trào ngược. Những tín đồ của socola hẳn sẽ rất buồn khi nghe tới thông tin này.
Thực phẩm cay nóng luôn phải tránh xa với những người bị các bệnh dạ dày (Ảnh: Zing.vn)
Nguồn thực phẩm cay nóng như hạt tiêu, tỏi, ớt,…cũng nằm trong danh sách trào ngược dạ dày không nên ăn gì.
Các chất cay nóng trong thực phẩm sẽ làm tăng vết đau, mở rộng các vết loét, tăng tiết dịch và giãn mở cơ thắt thực quản dưới. Điều này không có lợi cho quá trình hoạt động của dạ dày.
Axit trong cam, chanh, xoài,...sẽ làm lượng acid trong dạ dày tăng cao (Ảnh: No.1 Free Wallpapers)
Chanh, cam, xoài,…là những thực phẩm chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất được mọi người ưa chuộng. Tuy nhiên, chúng lại có vị chua do chứa nhiều acid. Mà acid lại thường vốn không tốt cho dạ dày. Vậy nên, chúng cũng nằm trong danh sách trào ngược dạ dày không nên ăn gì.
Nguồn acid bổ sung từ thực phẩm sẽ khiến lượng acid trong dạ dày nhiều hơn. Chúng có thể đẩy mạnh quá trình viêm loét dạ dày và gây căng thẳng tình trạng trào ngược.
Hãy bỏ đồ uống có ga nếu bạn muốn sức khỏe khỏe mạnh (Ảnh: Vietq.vn)
Lượng ga trong đồ uống khiến bụng trở nên đầy hơi, khó chịu. Hiện tượng này khiến quá trình tiêu hóa bị ngừng trệ để đẩy hơi ra khỏi cơ thể. Ợ nóng, nấc cụt,…thường là các biểu hiện dễ thấy của quá trình đầy hơi đang diễn ra.
Trên đây là những thực phẩm mà người bị bệnh trào ngược dạ dày không nên ăn. Tốt nhất, bệnh nhân nên chuẩn bị một cuốn sổ nhỏ như một cuốn nhật ký thực phẩm. Sau đó, bệnh nhân rèn luyện thói quen ghi lại các trải nghiệm với đồ ăn, đồ uống mình sử dụng. Từ trải nghiệm này, bệnh nhân có thể biết được nguồn thực phẩm nào tốt cho cơ thể.