Bệnh nhân sốt virus nên ăn uống như thế nào?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Bệnh nhân sốt virus nên ăn uống như thế nào?
Sốt virus hay còn gọi là sốt siêu vi đang trở nên phổ biến, nhất là vào những thời điểm giao mùa. Vậy để phục hồi sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả thì người mắc bệnh sốt virus nên ăn uống như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp hỗ trợ điều trị, phục hồi sức khỏe hiệu quả. Đối với bệnh nhân sốt virus nên ăn cháo loãng, uống oresol để bổ sung các chất điện giải hoặc các loại nước từ trái cây và ăn các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa.

Người bệnh cũng nên tránh các loại đồ ăn có gia vị cay nóng và đồ lạnh. Dưới đây là những nguyên tắc dinh dưỡng mà bệnh nhân sốt virus nên ăn để phục hồi sức khỏe một cách nhanh chóng nhất.

1. Nguyên tắc dinh dưỡng dành cho bệnh nhân sốt virus

Khi mắc bệnh sốt virus, nhiệt độ cơ thể thường tăng lên rất cao, từ 38 đến 39 độ, thậm chí lên đến 40 – 41 độ. Nhiệt độ cơ thể tăng cao là cơ chế của cơ thể giúp chống lại sự xâm nhập của virus. Trong quá trình sốt, cơ thể sẽ mất rất nhiều nước và năng lượng, do đó người bị sốt virus nên ăn một chế độ ăn phù hợp để bổ sung các chất dinh dưỡng giúp người bệnh nhanh phục hồi.

Tuy vậy, không phải bất kỳ món ăn nào cũng thích hợp với những bệnh nhân bị sốt virus. Khi bị sốt virus, người bệnh thường có biểu hiện kèm theo như rối loạn tiêu hóa, chán ăn, buồn nôn, thậm chí nôn mửa. Thêm vào đó là các triệu chứng như luôn đau đầu, đau nhức cơ thể cũng khiến cho người bị sốt virus nên ăn theo nguyên tắc dinh dưỡng phù hợp.

Những loại thực phẩm người đang bị sốt virus nên ăn là cháo loãng và các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa. Ngoài ra người bệnh cũng nên bổ sung oresol, các loại nước từ trái cây vào chế độ ăn hàng ngày. Nên tránh các loại đồ ăn có gia vị cay nóng, đồ ăn giàu chất đạm và đồ lạnh.

2. Người bị sốt virus nên ăn, uống gì?

Khi sốt cao, cơ thể sẽ bị mất nước và các chất điện giải do mồ hôi toát ra và qua đường thở. Chính vì vậy, điều quan trọng nhất là bổ sung nước và điện giải trong suốt quá trình sốt. Nếu không được bù nước kịp thời, người bệnh sẽ có thể bị mất nước dẫn đến huyết áp hạ, trụy tim nguy hiểm cho sức khỏe, đối với trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Dưới đây là một số loại nước có thể sử dụng khi bị sốt virus:

- Nước điện giải: sử dụng gói oresol pha theo đúng chỉ dẫn hoặc nước cháo loãng. Đối với trẻ nhỏ bị sốt virus có thể sử dụng các loại nước trái cây và thêm một chút muối để bù điện giải.

- Nước cam ép

- Nước chanh

- Nước ép rau diếp cá: rau diếp cá có công dụng giải nhiệt, hạ sốt trong y học dân gian. Hơn nữa trong cây diếp cá có chứa rất nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên mùi của rau diếp cá khá tanh, không thích hợp với trẻ nhỏ.

Ngoài ra, người bị sốt virus nên ăn các loại đồ ăn lỏng, dễ tiêu hóa như cháo loãng, bún, phở, súp. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể ăn thêm các loại hoa quả có nhiều nước và có tác dụng giải nhiệt như cam, quýt, táo, lê,…

3. Người bị sốt virus không nên ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm mà người bị sốt virus nên ăn do có tác dụng tốt trong việc phục hồi sức khỏe và hỗ trợ điều trị, người bệnh cần tránh ăn những thực phẩm sau đây:

- Không nên ăn đồ lạnh hoặc uống nước đá do nước đá có thể gây viêm họng. Ngoài ra đồ ăn lạnh cũng như nước đá có thể gây ra rối loạn tiêu hóa, kích thích dạ dày – ruột, làm nặng hơn triệu chứng tiêu chảy, buồn nôn, nôn,…

- Người bệnh sốt virus cũng không nên ăn đồ ăn có tính cay nóng vì chúng làm tăng nhiệt độ cơ thể lên cao như ớt, hạt tiêu, gừng,…

- Không nên ăn đồ ăn có nhiều dầu mỡ.

- Không ăn đồ ăn có chứa nhiều chất đạm do chúng có chứa nhiều protein. Cơ thể khi chuyển hóa protein sẽ tỏa ra rất nhiều nhiệt lượng, làm tăng nhiệt độ cơ thể và gây khó tiêu, không tốt cho hệ tiêu hóa.


Tác giả: Anh Dũng