Bệnh nhân sau phẫu thuật cắt amidan nên kiêng gì?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Bệnh nhân sau phẫu thuật cắt amidan nên kiêng gì?
Cùng với thắc mắc người bệnh sau phẫu thuật cắt amidan nên ăn những thức ăn gì để mau lành bệnh thì câu hỏi sau cắt amidan nên kiêng gì cũng rất được quan tâm. Đồ ăn chua, cay nóng, thô ráp... đều không phải lựa chọn tốt trong trường hợp này.

Phẫu thuật cắt amidan là sự can thiệp vào vùng họng của người bệnh, đã có sự xâm lấn khiến họng bị đau và tổn thương. Do đó, cắt amidan ảnh hưởng nhiều đến việc ăn uống của bệnh nhân. Sau khi phẫu thuật, vấn đề ăn uống là điều cần được lưu tâm vì nó ảnh hưởng lớn đến quá trình phục hồi vết thương và thời gian lành bệnh. 

1. Bệnh nhân mới cắt amidan nên kiêng gì?

Bên cạnh thắc mắc người bệnh sau phẫu thuật cắt amidan nên ăn những thức ăn gì để mau lành bệnh thì vấn đề sau cắt amidan nên kiêng gì cũng rất được quan tâm. Theo các bác sĩ, người mới cắt amidan không nên dùng: 

- Thức ăn chua: Các loại nước ép từ cam, quýt, bưởi, cà chua, chanh… mặc dù không gây hại đến vị trí cắt amidan nhưng axit citric có trong các loại nước này có thể gây đau rát khi nuốt. Bệnh nhân mới phẫu thuật cắt amidan có thể thay thế bằng nước ép táo hoặc sữa.

- Đồ ăn cay nóng: Cà ri, salsa (món trộn) là thức ăn dạng mềm nhưng chúng lại chứa quá nhiều gia vị không tốt cho người mới thực hiện phẫu thuật amidan. Do đó, cần hạn chế ăn cho đến khi hoàn toàn hồi phục. Ngoài ra, trong chế biến thức ăn hằng ngày, nên gia giảm các gia vị như tiêu, ớt, tỏi, hành… để tránh gây kích ứng họng.

- Đồ ăn cứng, giòn, khô ráp: Bỏng ngô, bánh quy, các loại hạt, Granola (được chế biến từ mật ong, gạo, yến mạch, lạc…) là những loại thực phẩm thô, sắc cạnh, dễ cọ xát mạnh niêm mạc họng khi nuốt, gây ảnh hưởng không tốt đến việc hồi phục vết thương sau phẫu thuật amidan. Vì vậy, người bệnh nên tránh những món ăn kể trên trong vòng 1 tuần sau mổ.

- Thực phẩm sống: Nói đến vấn đề người mới cắt amidan nên kiêng gì không thể thiếu thực phẩm sống. Những thực phẩm sống chứa nhiều loại vi khuẩn có khả năng gây viêm nhiễm amidan. Vì thế người bệnh mới phẫu thuật cắt amidan không nên ăn đồ ăn sống.

- Thức uống và các món ăn lạnh: Nhiệt độ quá thấp sẽ khiến amidan sưng to hơn cũng như tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn phát triển nhanh chóng.

- Rượu bia và các chất kích thích: Bia, rượu, cà phê, thuốc lá chứa nhiều cồn, cafein, nicotin làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển cũng như lưu thông máu khiến tình trạng viêm trở nên nặng hơn.

2. Một số lưu ý với bệnh nhân sau phẫu thuật cắt amidan

- Theo các bác sĩ, bệnh nhân cắt amidan sau 4 tiếng phẫu thuật tuyệt đối không nên dùng bất cứ loại thức ăn nào dù là nước hay sữa. Lý do là bởi lúc này vết thương vừa phẫu thuật xong còn tổn thương nhiều, dễ bị chảy máu, việc ăn hoặc uống sẽ chạm đến và gây đau, chảy máu.

- Sau khoảng thời gian kể trên, người bệnh có thể uống sữa và sau 24 – 48 tiếng chỉ nên sử dụng các loại thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa, chẳng hạn như cháo, súp, bún, sữa, nước ép trái cây… Những thức ăn này sẽ giúp bệnh nhân dễ hấp thụ và không có cảm giác đau đớn, nhanh khỏi bệnh. Lưu ý với nước ép trái cây nên uống loại không có tính axit để tránh gây đau, xót, rát cho vùng họng vừa cắt amidan.

- Sau khi cắt amidan 4 - 5 ngày, người bệnh vẫn nên ưu tiên những loại thực phẩm mềm như rau củ quả. Ngoài việc ghi nhớ người mới phẫu thuật cắt amidan nên kiêng gì, bệnh nhân nên hạn chế các thực phẩm khiến vết thương lâu lành như thịt bò, trứng luộc, hải sản, đồ nếp. Từ ngày thứ 7 trở đi, bệnh nhân có thể ăn uống bình thường trở lại. Tuy nhiên nếu còn cảm giác đau họng thì nên nhai nhỏ khi nuốt.

- Uống nhiều nước để tăng sức khỏe cho cơ thể và nhanh chóng đào thải thuốc ra khỏi cơ thể. Người bệnh có thể ăn thêm sữa chua, bánh mềm đều rất tốt.

- Ăn các loại rau củ như khoai tây, cà rốt, khoai lang… giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và dễ nhai nuốt.


Tác giả: An Di