Bệnh nhân điều trị ung thư thanh quản cần chú ý gì trong việc ăn uống?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Bệnh nhân điều trị ung thư thanh quản cần chú ý gì trong việc ăn uống?
Ung thư thanh quản là bệnh lý nguy hiểm và phổ biến ở con người. Bệnh nhân điều trị ung thư thanh quản cần có chế độ chăm sóc đặc biệt kết hợp với dinh dưỡng hợp lý.

Đối với những bệnh nhân sau điều trị ung thư thanh quản thường thay đổi khẩu vị và mất đi cảm giác ăn ngon miệng. Bởi vậy, người nhà cần xây dựng được chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, năng lượng và protein giúp bệnh nhân duy trì cân nặng và nhanh hồi phục sức khỏe. Dưới đây là một số thực phẩm mà bệnh nhân sau điều trị ung thư thanh quản nên ăn.

1. Lưu ý về dinh dưỡng cho bệnh nhân sau điều trị ung thư thanh quản

- Nhiều bệnh nhân sau điều trị ung thư thanh quản không còn cảm giác ngon miệng và thay đổi vị giác cũng như khứu giác. Do đó lựa chọn thức ăn rất quan trọng. Dinh dưỡng tốt đảm bảo đủ năng lượng và protein giúp bệnh nhân không bị gầy sút cân, phục hồi sức khoẻ và hàn gắn vết thương. 

- Ăn uống khó khăn có thể do khô miệng do tia xạ, do đó bệnh nhân muốn ăn đồ lỏng, ẩm với nước sốt, cháo, súp và sữa sẽ dễ nuốt hơn. Các y tá và chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bệnh nhân lựa chọn thức ăn phù hợp.

- Sau phẫu thuật hoặc xạ trị, một số bệnh nhân được đặt sông dạ dày. Hầu hết các bệnh nhân đều có thể quay trở lại chế độ ăn bình thường. Các y tá sẽ giúp đỡ bệnh nhân học nuốt trở lại. Một số bệnh nhân thấy nuốt chất lỏng dễ hơn, một số khác thì ngược lại, do đó bản thân bệnh nhân sẽ tìm được cách ăn phù hợp cho chính mình.

2. Những loại thực phẩm nên bổ sung cho bệnh nhân sau điều trị

2.1. Trứng

- Người bệnh ung thư thanh quản thường khó nhai, nuốt, do đó nên lựa chọn những thực phẩm mềm cho người bệnh ung thư thanh quản đó là trứng.

- Trứng mềm và có nhiều chất dinh dưỡng. Khi chăm sóc người bệnh, nên nấu cháo hoặc nấu súp với trứng, không nên luộc trứng bởi vì làm như vậy khiến cho người bệnh dễ bị nghẹn.

2.2. Tinh bột

- Đối với người bệnh ung thư thanh quản, nên cho họ sử dụng những loại ngũ cốc nguyên hạt và được xay thành bột như gạo, lúa mì,…. bởi ngũ cốc là thứ không thể thiếu trong bữa ăn của người bệnh. 

- Ngoài ra, những loại củ như khoai tây, khoai lang hay sắn,…. cũng có chứa chất tinh bột có thể đổi bữa cho người bệnh ung thư thanh quản ăn những loại củ này để đỡ bị ngán, người bệnh ăn ngon miệng hơn.

2.3. Sữa chua và bánh mềm

- Sữa chua ở dạng lỏng, dễ nuốt, giúp cho quá trình nhai nuốt của người bệnh diễn ra dễ dàng hơn. Hơn nữa, sữa chua còn cung cấp nhiều dưỡng chất, kháng thể cho người mắc bệnh ung thư thanh quản.

- Người mắc bệnh ung thư thanh quản có một đặc điểm là khó nhai nuốt, các loại bánh mềm thường dễ nuốt. Bánh mềm không chỉ giúp cho người bệnh ung thư thanh quản dễ nuốt hơn, mà còn giúp họ có cảm giác ăn uống ngon miệng hơn.

2.4. Rau xanh

- Bên cạnh những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng ở bên trên thì người bệnh điều trị ung thư thanh quản nên cung cấp đầy đủ chất xơ. 

- Nên cho người bệnh ung thư thanh quản ăn rau xanh bằng cách xay nhuyễn nấu với cháo, hoặc là lọc qua chất xơ để lấy nước nấu cháo. Rau xanh rất tốt, cung cấp nhiều dưỡng chất, vitamin cho cơ thể người bệnh.

2.5. Nước ép trái cây

- Do người bệnh ung thư thanh quản thường khó khăn trong quá trình nhai nuốt, họ không ăn được hoa quả. Bởi vậy, khi chăm sóc người bệnh sau điều trị ung thư thanh quản cần bổ sung các loại nước ép hoa quả như bưởi, dưa, táo,… giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho người bệnh hơn.

Cần chia nhỏ cho người bệnh thành nhiều bữa ăn trong ngày để quá trình hấp thụ thức ăn diễn ra dễ dàng hơn. Ngoài chế độ ăn uống thì tinh thần của người bệnh cần luôn lạc quan, tinh thần thoải mái giúp cho quá trình điều trị bệnh diễn ra tốt hơn.


Tác giả: Thắng Lê