Hoa quả là một nguồn cung cấp thực phẩm thiết yếu cho đời sống của con người. Tuy nhiên, vì đặc điểm của bệnh đau dạ dày, nhiều người không nắm được đau dạ dày nên ăn hoa quả gì cho thích hợp. Vậy nên, rất nhiều người không biết các loại hoa quả tốt cho hệ tiêu hóa đều rất phổ biến và dễ kiếm tìm.
Trong chuối chứa rất nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Chuối là loại trái cây rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là với những người bị đau dạ dày. Nhiều khoáng chất cần thiết trong cơ thể đều hội tụ trong chuối như: protein, chất xơ, magie, natri, kali, canxi, sắt, vitamin A, C, B6,… Các chất trên có khả năng trung hòa axit dạ dày và bảo vệ dạ dày khỏi các tác nhân gây hại. Ngoài ra, chuối cũng làm giảm thiểu các cơn đau bao tử hiệu quả.
Chú ý, dù chuối chứa nhiều khoáng chất nhưng bạn không ăn chuối lúc đói, nhất là chuối tiêu xanh. Loại chuối này sẽ khiến bụng của bạn trở nên cồn cào và đầy bụng khó tiêu. Tốt nhất, những người đau dạ dày chỉ nên sử dụng các loại chuối chín, chuối già lúc no bụng để tránh các tác dụng phụ.
Quả đậu rồng dù là thực phẩm hay phương thuốc đều rất tốt (Ảnh: Internet)
Trong y học, đậu rồng được đánh giá có lợi trong tiến trình chữa đau dạ dày. Khi lựa chọn, bạn nên chọn những quả già và rang thêm với muối sẽ khiến hương vị của quả đậu rồng vàng thơm dễ ăn hơn.
Khi đói mỗi sáng, bạn nên ăn từ 10 – 12 hột. Bạn nên ngậm 20 phút rồi mới nuốt vào trong. Sau nửa tháng sử dụng, bạn sẽ thấy các tác dụng rõ rệt.
Đu đủ mang lại cảm giác dễ chịu cho dạ dày (Ảnh: Internet)
Đu đủ cũng là một câu trả lời cho câu hỏi đau dạ dày nên ăn hoa quả gì.
Đu đủ có công dụng xoa dịu cơn đau dạ dày hữu hiệu và đưa dạ dày quay trở về cảm giác dễ chịu. Sử dụng đu đủ chín hàng ngày sẽ làm thuyên giảm triệu chứng khó tiêu, táo bón, đầy bụng và kích thích hệ tiêu hóa. Dựa vào cơ địa mỗi người mà đu đủ sẽ khiến một vài trường hợp đau bụng. Vậy nên, trước khi sử dụng, bệnh nhân nên tham khảo qua ý kiến bác sĩ để tránh trường hợp mắc phải tác dụng phụ.
Bí đỏ có khả năng hạn chế tổn thương trong dạ dày (Ảnh: Internet)
Vừa là loại quả giàu dinh dưỡng trong các bữa ăn vừa ẩn chứa trong mình các công dụng chữa bệnh đau dạ dày chính là quả bí đỏ. Tuy nhiên, bó đó không có khả năng chữa trị triệt để bệnh mà chỉ có thể làm hạn chế các triệu chứng của tổn thương niêm mạc dạ dày.
Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn khuyên bệnh nhân nên bổ sung các món làm từ bí đỏ vào thực đơn hàng ngày. Chúng sẽ khiến quá trình điều trị đau dạ dày nhanh chóng hơn.
Mỗi ngày một quả táo là điều chuyên gia khuyên bệnh nhân đau dạ dày dùng mỗi ngày (Ảnh: Internet)
Táo rất tốt cho người đau dạ dày bởi chúng chứa nhiều pectin. Pectin vốn là chất có thể thúc đẩy hoạt động của dạ dày và đường ruột; kích thích quá trình bài tiết thuận lợi hơn. Một quả táo mỗi ngày sẽ đem lại các dưỡng chất tốt cho bao tử.
Cà tím là một trong những câu trả lời xuất sắc cho câu hỏi đau dạ dày nên ăn hoa quả gì? (Ảnh: Internet)
Khoa học đã chứng minh cà tím sở hữu trong mình rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người. Trong đó có 92% nước; 0,2% lipid; 1,3% protid; 5,5% glucid và vô vàn khoáng chất vi lượng khác. Chất nhầy trong cà tím cũng có khả năng hỗ trợ tiêu hóa rất hiệu quả.