Ớt là câu trả lời hàng đầu của câu hỏi đau dạ dày không nên ăn hoa quả gì? (Ảnh: Internet)
Ớt đích thị là kẻ thù hàng đầu gây nên bệnh đau dạ dày. Truyền thống ăn cay rất nhiều khiến người Á Đông sở hữu cho mình tỷ lệ đau dạ dày rất cao. Nếu chỉ sử dụng một lượng ớt rất nhỏ thì nguy cơ mắc bệnh không cao. Tuy nhiên, nếu sử dụng ớt thường xuyên với lượng nhiều thì nhiều khả năng người đó sẽ bị đau dạ dày. Ớt đi vào cơ thể con người quá mức sẽ khiến thành dạ dày bị bỏng. Lâu ngày, các vết bỏng sẽ loét ra và hình thành các viêm lớn khiến dạ dày đau dữ dội.
Vậy nên, thói quen ăn quá nhiều ớt nên được điều chỉnh hợp lý cho phù hợp với sức khỏe.
Dứa là loại hoa quả nên kiêng với bệnh nhân đau dạ dày (Ảnh: Internet)
Dứa chứa rất nhiều carotene, vitamin B1, B2, C, PP, acid hữu cơ và các khoáng chất như canxi, sắt,… Dẫu vậy, vì chứa một số enzyme và axit hữu cơ có khả năng tiêu protein nên dứa trở thành loại hoa quả cấm kỵ với bệnh nhân đau dạ dày. Nếu sử dụng, các vết viêm loét dạ dày có khả năng ngày càng trầm trọng hơn. Thực ra, bệnh nhân vẫn có thể sử dụng dứa để bổ sung các khoáng chất. Nhưng dù sao tốt nhất vẫn là nên kiêng loại quả màu vàng này.
Lưu ý, nếu sử dụng dứa, bạn nhớ không nên dùng khi đói. Axit hữu cơ trong dứa sẽ tác động mạnh lên niêm mạc dạ dày khiến bạn cảm giác khó chịu, nôn nao.
Chanh chỉ hiệu quả với dạ dày những người bình thường, không phải bệnh nhân đau dạ dày (Ảnh: Internet)
Trong chanh có glucid, acid hữu cơ, canxi, các vitamin C, B1, B2, PP, sắt,… Các thành phần này sẽ kích thích dạ dày tiết dịch để tăng nhu động dạ dày ruột phân giải thức ăn để hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Tuy nhiên, công dụng đó chỉ có hiệu quả với người bình thường, chứ không phải những người mắc bệnh đau dạ dày.
Với những bệnh nhân bị tổn thương niêm mạc dạ dày, chanh là loại hoa quả tuyệt đối không nên sử dụng. Lượng axit cao trong chanh sẽ làm bào mòn niêm mạc dạ dày và gây nên những cơn đau bụng khó chịu.
Trong quyets có axit hữu cơ bất lợi cho dạ dày (Ảnh: Internet)
Nhiều người rất thích ăn quýt vì dễ ăn, ngon miệng mà lại có nhiều dưỡng chất như canxi, protein, phospho, vitamin B1, B2, C,… Các dưỡng chất này đều rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, giữ muôn vàn dưỡng chất có lợi đó, lại xuất hiện rất nhiều axit hữu cơ bất lợi cho dạ dày.
Axit hữu cơ sẽ ảnh hưởng xấu lên niêm mạc dạ dày, gây nên các bệnh đau dạ dày. Bệnh nhân đau dạ dày tốt nhất cũng không nên dùng quýt quá nhiều. Nếu lỡ "thầm thương trộm nhớ" loại quả này thì bạn chỉ nên ăn một ít sau bữa cơm.
Sử dụng hồng thường xuyên sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa (Ảnh: Internet)
Chất nhựa trong hồng khi đi vào dạ dày lúc đói sẽ kết hợp cùng axit dạ dày gây nên những cục nhỏ rất khó hòa tan. Trong trường hợp kích thước nhỏ, các cục nhỏ này có thể được thải ra theo hệ bài tiết. Nếu kích thước cục này quá to, chúng sẽ không thể thoát ra ngoài được và đóng thành sỏi ứ đọng trong cơ thể. Vậy nên, khi sử dụng, bệnh nhân đau dạ dày cần chú ý với quả hồng để không gây hại cho hệ tiêu hóa.