Để điều trị máu nhiễm mỡ thì cách đơn giản và hiệu quả nhất chính là thay đổi chế độ ăn uống của bản thân, bắt đầu bằng việc điều chỉnh các bữa ăn hàng ngày của gia đình.
Vậy người bị bệnh máu nhiễm mỡ nên ăn gì và kiêng ăn gì thì tốt? Dưới đây là một số gợi ý về những thực phẩm giúp giảm mỡ máu và ngăn ngừa lượng mỡ nhiễm trong máu.
Người bị máu nhiễm mỡ cần kiểm soát việc ăn uống một cách nghiêm khắc thì mới có hiệu quả điều trị giảm mỡ máu. Nếu bạn không chú ý mà cứ thoải mái ăn uống không đúng cách chẳng kiêng khem gì thì bệnh tình sẽ chỉ ngày càng tệ hơn mà thôi. Vậy nên để nhanh chóng khỏi bệnh, bạn hãy tham khảo những gợi ý sau của chúng tôi nhé.
- Nên ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp như rau xanh, các sản phẩm được làm từ đậu, thịt nạc thăn… Đặc biệt là nên ăn những loại rau xanh có chứa nhiều chất xơ. Chỉ có như vậy thì mới làm giảm được sự hấp thụ của đường ruột đối với cholesterol.
Ảnh: Internet
- Nên sử dụng dầu ô liu, dầu cải, dầu ngô, dầu hạt rum, dầu đậu nành và dầu hướng dương. Đây là những loại dầu có tác dụng làm hạ mức cholesterol.
- Nên ăn nhạt vì thức ăn nhạt có lợi cho sức khỏe và tim mạch.
- Nên ăn thực phẩm có nhiều tác dụng giảm mỡ trong máu như gừng, chế phẩm đậu sữa, nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, ba ba, trà, dầu ngô.
Một điều bất di bất dịch với người bệnh máu nhiễm mỡ là ăn ít chất béo. Để giảm cholesterol trong máu, chế độ ăn chỉ được cung cấp dưới 30% calo từ chất béo.
- Tránh ăn các loại mỡ động vật (mỡ lợn, bơ, mỡ bò...) và kem sữa bò vì những thực phẩm này chứa nhiều chất béo no, những chất rất dễ làm tắc động mạch. Cách tốt nhất là chọn toàn thịt nạc, nếu ăn thịt gia cầm thì nên bỏ da. Nếu dùng các chế phẩm từ sữa thì nên chọn loại đã tách kem (còn gọi là sữa gầy). Ngay cả sữa chua hay pho mát cũng nên chọn loại làm từ sữa gầy hoặc sữa có hàm lượng chất béo chỉ 1-2%.
Ảnh: Internet
- Tránh dùng dầu cọ hoặc dầu dừa. Không chỉ tồn tại riêng lẻ mà các loại dầu này còn có mặt trong kem thực vật để uống với cà phê (coffee creamers, coffee mate), bánh kem, kẹo chocolate… Vì vậy bạn nên lưu ý khi có ý định mua những sản phẩm này.
- Tuyệt đối tránh các thức ăn như bơ thực vật dạng thỏi và bánh, bánh nướng lò, sản phẩm dạng rán như khoai tây rán, mì ăn liền và các thức ăn công nghiệp chế biến sẵn khác. Trong những thức ăn này có axit béo dạng trans, có thể làm tăng lượng cholesterol máu. Để tránh axit này, nếu muốn phết bơ lên bánh mì bạn hãy chọn loại bơ thực vật mềm.
Lưu ý: Tổng tất cả các loại chất béo nói trên đều không được vượt quá 30% lượng calo cho phép.
- Kiêng thức ăn có nồng độ chất béo cao, nên ăn những thức ăn ít chất béo như cá, đậu phụ, đỗ tương.
Ảnh: Internet
- Giới hạn lượng thịt đỏ (như thịt bò, thịt ngựa, thịt trâu, thịt cừu) tiêu thụ dưới 255 g/tuần.
- Ăn nhiều cá (mỗi tuần vài ba lần) để thu nhận axit béo hệ Omega-3, có tác dụng bảo vệ tim mạch. Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích và cá thu đều có nhiều axit béo loại này.
Ảnh: Internet
- Tăng lượng chất xơ trong bữa ăn, đặc biệt là dưới dạng hòa tan. Những thức ăn có nhiều chất xơ hòa tan là gạo lứt, các hạt họ đậu, đậu lăng, lúa mạch, rau, trái cây (táo, lê, ổi, mận, cam, bưởi). Các thức ăn này làm giảm lượng chất béo và cholesterol được hấp thụ vào cơ thể, giúp "trục xuất" các muối mật ra ngoài.
- Nạp đủ axit folic: Nếu hàm lượng axit này trong máu quá thấp thì hàm lượng homocystein sẽ tăng, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo nên nạp mỗi ngày 400 microgram axit folic qua các thực phẩm như rau chân vịt, nước ép cam, bánh mì, lạc, đậu trắng và mầm lúa mì.
- Không nên ăn tối quá muộn với thức ăn nhiều đạm vì rất khó tiêu hoá và sẽ làm lượng cholesterol đọng trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch.
Hy vọng những thông tin trên đây có ích với bạn và chúc bạn sẽ sớm "tạm biệt" căn bệnh máu nhiễm mỡ.