Bệnh lý viêm màng bồ đào trước có nguy hiểm không?

Bệnh lý viêm màng bồ đào trước có nguy hiểm không?
Bệnh lý viêm màng bồ đào trước là gì, có nguy hiểm không?

Màng bồ đào gồm ba phần: mống mắt, thể mi và hắc mạc. Khi một trong ba bộ phận này bị viêm thì người bệnh đã mắc viêm màng bồ đào. Viêm màng bồ đào xảy ra ở mống mắt gọi là viêm màng bồ đào trước. Viêm màng bồ đào xảy ra ở thể mi gọi là viêm màng bồ đào trung gian. Viêm màng bồ đảo ở hắc mạc gọi là viêm màng bồ đào sau.

1. Bệnh lý viêm màng bồ đào trước là gì?

Viêm màng bồ đào trước hay viêm mống mắt là bệnh lý viêm màng bồ đào xảy ra ở lớp giữa của mắt, gây ảnh hưởng đến mống mắt. Nếu kéo dài không điều trị, bệnh lý viêm màng bồ đào trước có thể biến chứng thành viêm dính mống mắt rồi tăng nhãn áp.

Viêm mống mắt thường không xác định được một nguyên nhân gây bệnh cụ thể. Tuy nhiên bệnh cũng có thể do tình trạng mãn tính tiềm ẩn trong cơ thể hoặc do yếu tố di truyền gây ra.

2. Các dấu hiệu của bệnh lý viêm màng bồ đào trước

Những biểu hiện thường gặp nhất khi mắc viêm mống mắt là mắt bị đỏ ở vùng lòng trắng và rìa con người. Một dấu hiệu khác của bệnh lý viêm màng bồ đào trước là mắt bị đau. Người bệnh sẽ thấy mắt mờ đi, nhạy cảm với ánh sáng, nổi điểm trong tầm nhìn…

Những triệu chứng của bệnh lý viêm màng bồ đào trước thường đến đột ngột. Bệnh có thể xuất hiện biểu hiện chỉ trong một vài giờ hoặc vài ngày khi là bệnh lý cấp tính. Đối với viêm mống mắt mãn tính thì các triệu chứng sẽ xuất hiện từ từ trong ít nhất sáu tuần.

Ảnh 1.

Một số hình ảnh của bệnh lý viêm màng bồ đào (ảnh: internet)

3. Bệnh lý viêm màng bồ đào trước có nguy hiểm không?

Viêm màng bồ đào trước là bệnh lý nguy hiểm, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của người bệnh. Khi phát hiện biểu hiện bất thường ở mắt, người bệnh nên đi khám chuyên khoa mắt ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bệnh lý viêm màng bồ đào trước nếu không được điều trị kịp thời hoặc điều trị sai cách sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí dẫn đến mù lòa. Một số biến chứng của viêm mống mắt bao gồm:

- Đục thủy tinh thể: Đây là biến chứng thường gặp khi bỏ qua thời gian trị liệu viêm màng bồ đào lý tưởng. Đục thủy tinh thể đặc biệt thường gặp khi bệnh lý viêm màng bồ đào trước kéo dài.

- Tăng nhãn áp: Viêm mống mắt thường xuyên sẽ tăng nguy cơ tăng nhãn áp khiến áp lực mắt tăng và nguy cơ mù lòa cao.

- Canxi trên giác mạc dẫn đến thoái hóa giác mạc và giảm thị lực.

- Phù trong võng mạc: Các vết sưng tấy và u nang chứa dịch sẽ xuất hiện và phát triển ở điểm vàng võng mạc, ảnh hưởng đến thị lực người bệnh.

Tác giả: Nụ Nguyễn