Cẩn thận với biến chứng tai biến mạch máu não do huyết áp thấp gây ra

Cẩn thận với biến chứng tai biến mạch máu não do huyết áp thấp gây ra
Huyết áp thấp cũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng không kém gì bệnh tăng huyết áp, trong đó, tai biến mạch máu não chính là mối đe dọa nguy hiểm.

Có nhiều người tưởng rằng chỉ có bệnh tăng huyết áp mới gây ra chứng tai biến mạch máu não, nhưng trên thực tế, huyết áp thấp cũng là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh nguy hiểm này.

Vậy bệnh huyết áp thấp thực chất là gì mà nó lại có ảnh hưởng xấu đến vậy, bài viết này sẽ giải quyết vấn đề trên.

1. Bệnh huyết áp thấp

Đối với người bình thường, trị số huyết áp thường là 120/80mmHg (đây là trị số giữa huyết áp tâm thu/tâm trương). Nếu trị số huyết áp dưới 100/60mmHg sẽ được cho là mắc bệnh huyết áp thấp. Nên với một người khỏe mạnh bình thường đo huyết áp thấp thường không có triệu chứng gì và không cần điều trị bởi nó không phải là bệnh.

Ảnh 2.

Tuy nhiên, nếu bạn được bác sĩ chuyên khoa xác định mắc bệnh huyết áp thấp thì người bệnh cần được theo dõi và điều trị. Đối với những người già, người có bệnh mãn tính nếu đo huyết áp ở mức thấp nên được quan tâm điều trị, bởi điều này có thể gây nguy hiểm do máu không đến đủ tim, não hoặc các bộ phận khác trong cơ thể.

2. Bệnh huyết áp thấp có hậu quả gì?

Huyết áp thấp cũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng không kém gì bệnh tăng huyết áp. Thường thì mọi mọi người thường chủ quan và chưa có hiểu biết đúng về căn bệnh huyết áp thấp. Nhiều người nghĩ rằng, những triệu chứng này là do ăn uống không tốt, thể trạng yếu... mà không coi đó là bệnh và chỉ cần nghỉ ngơi sẽ khỏi.

Nguy hiểm nhất trong bệnh huyết áp thấp là liên quan đến tim mạch thì lại ít người biết đến như các bệnh nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực... Nếu bạn bị tụt huyết áp nhiều lần sẽ làm cho các cơ quan trong cơ thể nhanh bị suy yếu, do chất dinh dưỡng và oxy không thể đến được với các bộ phận đó gây tổn thương. Nặng nhất với các trường hợp tụt huyết áp có thể là gây sốc, nhất là với những người khi đang làm công việc ở ngoài trời nắng, trên cao hoặc đang lái xe... sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Nếu người bệnh chủ quan, để tình trạng huyết áp thấp kéo dài thì có thể dẫn đến tai biến mạch máu não, tỷ lệ này chiếm khoảng 10 - 15%. Hiện nay, sự hiểu biết của bệnh nhân về huyết áp thấp còn rất ít. Các nghiên cứu cho thấy rằng có hơn 70% bệnh nhân không biết mình bị huyết áp thấp và có hơn 80% bệnh nhân bỏ qua những triệu chứng của bệnh.

Do đó, để không bị mắc các bệnh về tim mạch hay tai biến thì mỗi người cần lưu ý và quan tâm tới sức khỏe của mình nhiều hơn nữa. Rất mong với những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn trong cuộc sống hằng ngày, để căn bệnh huyết áp thấp không còn là sự cản trở của nhiều người nữa.

Tác giả: LH