Bệnh hôi nách có lây không và có điều trị dứt điểm được không?

Bệnh hôi nách có lây không và có điều trị dứt điểm được không?
Bệnh hôi nách là nỗi khổ tâm của nhiều người, tình trạng hôi nách khiến bạn thiếu tự tin trong giao tiếp và gây ra các ảnh hưởng đến những mối quan hệ xung quanh.

Hôi nách xảy ra do cơ địa tuyến mồ hôi của người bị hôi nách hoạt động quá mức cần thiết. Giải đáp một số thắc mắc về tình trạng bệnh hôi nách qua bài viết dưới đây:

1. Bệnh hôi nách có lây không?

Nguyên nhân khiến tình trạng hôi nách xảy ra do tuyến mồ hôi hoạt động quá mạnh. Điều này dẫn đến việc tiết dầu, chất béo. Bản chất các chất này không gây ra mùi, tuy nhiên khi kết hợp với các vi khuẩn định cư trong môi trường ẩm kín thì các vùng cơ thể này sẽ sinh ra mùi hôi khó chịu.

Về bản chất hôi nách không phải là bệnh truyền nhiễm, do đó bệnh hôi nách có lây không thì câu trả lời là không lây lan dù tiếp xúc trực tiếp hay mặc chung quần áo với người bệnh.

2. Bệnh hôi nách có di truyền không?

Bản chất bệnh hôi nách xuất phát từ yếu tố di truyền. Vậy bệnh hôi nách có di truyền không thì câu trả lời là có. Đây là nguyên nhân chính khiến những bệnh nhân có thể đã trực tiếp thực hiện các biện pháp điều trị và đã khỏi bị hôi nách tuy nhiên đến con cái của họ vẫn có khả năng mắc bệnh này.

Tuy nhiên không phải bất cứ cha mẹ nào bị hôi nách cũng đều di truyền cho con và con cái của họ cũng bị hôi nách. Với báo cáo lâm sàng cho thấy nếu cả cha và mẹ đều bị hôi nách thì tỷ lệ mắc hôi nách của con vào khoảng 85%. Nhưng nếu chỉ có cha hoặc mẹ bị bệnh hôi nách thì tỷ lệ này sẽ chỉ khoảng 50%.

Ngoài hôi nách do di truyền thì một số biện pháp vệ sinh không sạch sẽ cũng sẽ khiến mùi hôi ở vùng da dưới cánh tay trở nên trầm trọng hơn do thói quen sinh hoạt không hợp lý như:

Bệnh hôi nách có lây không và có điều trị dứt điểm được không? - Ảnh 2.

Bệnh hôi nách là bệnh có di truyền - Ảnh Internet

- Lười tắm giặt.

- Thường xuyên mặc áo chật, áo quá bó sát khiến mồ hôi không thoát được ra ngoài.

- Những công việc phải hoạt động nhiều khiến đổ nhiều mồ hôi như: vận động viên, huấn luyện viên, công nhân,...

- Sử dụng dao cạo lông nách gây ra tình trạng phì đại nang lông và kích thích bài tiết chất béo trên bề mặt da.

Để giảm tình trạng hôi nách cần hạn chế kích ứng vùng da này. Ngoài ra, bạn cũng có thể tránh bổ sung cho cơ thể một số loại thực phẩm kích thích là nguyên nhân gây ra mùi cơ thể như: đồ ăn cay nóng, tỏi, hành, thực phẩm chứa cafein,...

3. Bệnh hôi nách có điều trị dứt điểm được không?

Hiện nay có nhiều cách để điều trị bệnh hôi nách như:

- Sử dụng thuốc.

- Phẫu thuật.

- Chiếu laser.

- Tiêm botox.

Các biện pháp điều trị ở trên đều chủ yếu giảm hoạt động hoặc bớt các tuyến mồ hôi. Những biện pháp ở trên chỉ phù hợp với các bệnh nhân bị bệnh hôi nách ở mức độ nặng gây cản trở các hoạt động sinh hoạt bình thường.

Theo các chuyên gia về da liễu, tiết mồ hôi là hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể. Do vậy bệnh nhân không nên và cũng không thể điều trị vĩnh viễn các tuyến mồ hôi.

Bệnh hôi nách có lây không và có điều trị dứt điểm được không? - Ảnh 3.

Nên lựa chọn trang phục rộng rãi, thoải mái để giúp mồ hôi dễ bay hơi và tránh đọng lại tại các vùng kín trong cơ thể - Ảnh Internet

Thay vào đó để hạn chế các mùi khó chịu người bị bệnh hôi nách có thể sử dụng xà phòng diệt khuẩn để hỗ trợ vệ sinh tốt hơn vùng da dưới cánh tay.

Ngoài ra cũng có thể áp dụng một số biện pháp khắc phục tình trạng hôi nách tránh bệnh trở nên nghiêm trọng hơn như:

- Lựa chọn mặc quần áo rộng, điều này giúp mồ hôi dễ bay hơi và tránh đọng lại tại các vùng kín trong cơ thể.

- Hạn chế ăn các loại gia vị, chất kích thích có thể gây mùi như: hành, tỏi, rượu, cà phê,...

- Sau khi vận động, tập thể dục thể thao cần tắm rửa, thay quần áo sạch sẽ sau khi vận động.

- Một số biện pháp sát khuẩn ngoài da cũng hỗ trợ điều trị hôi nách hiệu quả giúp làm giảm đáng kể mùi hôi nách.

Đối với những bệnh nhân bị bệnh hôi nách ở mức độ nhẹ thực tế chỉ cần chú ý vệ sinh, sử dụng một số biện pháp hỗ trợ là mùi hôi có thể biến mất.

Nếu với một vài biện pháp tự nhiên không làm giảm được mùi hôi nách và khiến bệnh ảnh hưởng đến cuộc sống thì bạn cần tìm đến bác sĩ để được tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp hơn.


Tác giả: Nắng Mai