Bệnh giun sán có nguy hiểm không và sự thật rùng mình về căn bệnh thường gặp

Bệnh giun sán có nguy hiểm không và sự thật rùng mình về căn bệnh thường gặp
Bệnh giun sán - khi bị mắc bệnh này thì nhiều người chủ quan vì nghĩ nó chỉ gây ngứa, bị mủ với viêm da. Vậy giun sán có nguy hiểm không? Có lẽ ít người biết rằng giun sán còn có thể di chuyển, phá hủy các bộ phận quan trọng khác của con người như: Não, cơ tim với mắt...

1. Bệnh giun sán có nguy hiểm không?

Theo như Bác sĩ Nguyễn Ngọc Ánh - Giám đốc Phòng khám Quốc tế Ánh Nga, của chuyên khoa Ký sinh trùng cho biết rằng do chính thói quen ăn rau, hải sản và thịt tái, sống của nhiều người đã tạo điều kiện cho giun sán và các loại ký sinh trùng nguy hiểm đi được vào bên trong cơ thể.

Bệnh giun sán thì có rất nhiều loại, trong đó có cả các loại hay được gặp ở Việt Nam là: Sán lá gan lớn, giun đầu gai, giun lươn, hay giun đũa chó/mèo, amip, sán máng, sán gạo heo và sán lá phổi (Paragonimus).

Trong đó, mỗi loại này sẽ gây ra một sức tàn phá khác nhau ở bên trong cơ thể. Chúng có thể ăn lên cả não, cơ tim, mắt hoặc chỉ là gây ngứa, gây mủ và viêm da. Biểu hiện rõ ràng và dễ dàng nhận thấy nhất khi bị giun sán là ngứa da.

Bệnh giun sán có nguy hiểm không và sự thật rùng mình về căn bệnh thường gặp - Ảnh 2.

Giun sán có nguy hiểm không. (Ảnh: Internet)

Khi đã xâm nhập vào cơ thể người, chúng sẽ không phát triển luôn thành những con giun nhỏ, mà chúng sẽ tiếp tục tồn tại dưới dạng của ấu trùng, hình thành nên những khối u di chuyển được bên trong da và mô mềm, thường xuất hiện ở mặt, hay mu bàn tay, lưng, mông và cả bụng…

Khối u này từ đó sẽ dần chuyển thành một nốt nhỏ hoặc một khối phù nề, gây ra những tổn thương cho hệ thần kinh trung ương như: Làm rối loạn tri giác, liệt nửa người, thậm chí là rơi vào cả trạng thái hôn mê.

Bên cạnh đó, ấu trùng trong lươn còn có khả năng di chuyển vào nội tạng như: Gan, phổi, làm cho người bệnh bị đau bụng, ho, đau ngực và khó thở.

Nếu chúng cùng di chuyển vào mắt thì sẽ gây ra vấn đề xuất huyết, giảm thị lực, dẫn đến mù lòa.

Còn khi chúng chui vào trong hốc tai, hốc mũi sẽ gây ra hiện tượng nhức tai với viêm mũi.

Hiện nay, nguy hiểm nhất là loại sán dây ăn não, không thể không nhắc tới sán chó (dễ xuất hiện trong rau sống, thịt sống hay tái, gỏi cá), ấu trùng sán gạo heo (có trong thịt lợn không nấu kỹ, tiết canh), giun lươn (có trong rau sống, động vật thủy sinh như là: Ốc, sò hấp có thể gây tử vong ở người).

Vẫn theo như bác sĩ Ánh, các loại giun sán nguy hiểm và dễ gặp thì còn tùy thuộc theo vùng miền. Tại miền Bắc, người ta chủ yếu bị nhiễm sán gạo heo do ăn tiết canh như một thói quen. Tuy nhiên thì hiện nay, nhiều người cũng hay mắc phải sán chó/mèo nhưng các trung tâm y tế thường lại ít quan tâm đến vấn đề điều trị nên dễ xảy ra các biến chứng nguy hiểm không ngờ đến.

2. Bệnh giun sán - Có thể tồn tại lên tới hàng chục năm trong cơ thể

Vẫn theo Bác sĩ Ánh cho biết rằng, đa phần các trường hợp bị nhiễm giun sán là  trải qua đường tiêu hóa, tức ăn uống không hợp vệ sinh. Trong đó phải kể đến thói quen ăn tiết canh, gỏi cá, thịt tái, bò lúc lắc, rau sống - đều là những thực phẩm dễ chứa ấu trùng giun sán nhất hiện nay.

Bác sĩ Ánh còn khuyến cáo thêm rằng "Nhiều người vẫn ăn những thực phẩm này và tự tin rằng mình sẽ không gặp rắc rối gì. Song, chúng ta cần phải hiểu rằng không phải lúc nào ấu trùng giun sán đi vào cơ thể cũng sẽ gây ra phản ứng nguy hiểm ngay lập tức.

Chẳng hạn, khi bạn ăn, tiêu thụ tiết canh lợn có chứa ấu trùng sán gạo lợn, chúng sẽ xuyên qua thành ruột lên tới não và tồn tại ở đó hàng chục năm, tạo thành vôi ở trong não. Trong một số trường hợp, sau 5-7 năm chúng sẽ gây viêm và tử vong ở người bệnh.

Mức thời gian này thì còn tùy thuộc vào cơ địa, hệ miễn dịch của từng người. Do đó, mọi người tuyệt đối không được chủ quan".

Do đó, khi nhiễm giun sán cơ thể sẽ bị tác động một cách âm ỉ kéo dài làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tình trạng dinh dưỡng, thể chất, cũng như tinh thần và trí tuệ, thậm chí nguy hiểm tới cả tính mạng.

Phụ nữ khi đã trưởng thành và trong độ tuổi sinh sản, nhiễm giun sán sẽ gây thiếu máu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi, thậm chí có khả năng đẻ non, làm trẻ thiếu cân, dễ tử vong.

Đặc biệt, ở Việt nam - nước có khí hậu nhiệt đới, điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và tập quán sinh hoạt cũng như vệ sinh môi trường rất thích hợp cho sự phát triển và lây nhiễm của các mầm bệnh ký sinh trùng, trong đó có bệnh giun sán.

Người bị mắc giun không chỉ do ăn uống, mà còn do việc vô tình sờ vào vật dụng có ấu trùng cũng có thể mắc bệnh.

3. Tẩy giun không có khả năng trị được giun sán

Chúng ta thường được các chuyên gia khuyến cáo là nên tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần. Song thuốc này chỉ có tác dụng tiêu diệt được những loại giun có ở trong ruột, có thể kể đến là giun móc, giun tóc, giun lươn hay giun kim. Thực chất ra, có rất nhiều ấu trùng giun sán tập trung ở bên trong máu, nên thuốc tẩy giun cũng khó có thể có tác dụng với chúng. Vì vậy, việc phòng ngừa giun sán và tránh tái nhiễm mắc bệnh là việc rất quan trọng.

Cho nên, theo bác sĩ Ánh, tốt nhất, chúng ta nên đi xét nghiệm giun sán từ 6-12 tháng/lần.

Bệnh giun sán có nguy hiểm không và sự thật rùng mình về căn bệnh thường gặp - Ảnh 4.

Vệ sinh bàn tay sạch sẽ. (Ảnh: Internet)

Thêm vào đó, chúng ta cũng cần phòng bệnh bằng cách sử dụng thức ăn đã được nấu chín, uống nước đã đun sôi, xử lý các chất thải một cách sạch sẽ (không được phóng uế bừa bãi), rửa tay thường xuyên trước và sau khi ăn, thường xuyên giặt giũ quần áo, chăn màn, thường xuyên làm vệ sinh đồ chơi cho trẻ em.

Lưu ý, không được ăn các loại thức ăn chưa nấu chín như: Phở bò tái, hải sản sống hay tái… Với những người hay bị ngứa da, chữa da liễu không khỏi thì nên xét nghiệm xem mình có bị giun sán không.

Giun sán tưởng chừng như bình thường nhưng nó lại cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh. Do đó, mỗi chúng ta không được chủ quan mà cần tới khám bác sĩ ngay khi thấy cơ thể mình có những triệu chứng hay biểu hiện bất thường.


Tác giả: Thanh Hà