Bệnh Ebola: Căn bệnh nguy hiểm nhất thời đại

Bệnh Ebola: Căn bệnh nguy hiểm nhất thời đại
Ebola là gì mà nó lại làm cho ít nhất 932 người ở các nước Tây Phi bị thiệt mạng vì nhiễm phải virus này. Vậy hãy xem ngay bài viết này để biết bệnh ebola là gì, tại sao lại mắc bệnh và cách phòng chống bệnh nhé.

1. Thế nào là bệnh ebola?

Theo như thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ebola là bệnh gây ra do sự tấn công của virus. Các triệu chứng ban đầu có thể thấy bao gồm: Hiện tượng bị sốt đột ngột, cơ thể bị suy yếu trầm trọng, đau cơ với đau cổ họng. Sau khi bệnh tiến triển, các dấu hiệu hay triệu chứng, như: Nôn mửa, tiêu chảy và ở trong một số trường hợp, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với cả nguy cơ bị xuất huyết bên trong cũng như ngoài cơ thể.

Vật chủ tự nhiên của loại virus Ebola có thể là loài dơi ăn quả đặc biệt, nó có khả năng lây truyền qua cho người. Động vật linh trưởng cũng được cho là một nguồn lây nhiễm bệnh. Tiếp đó, bệnh sẽ lây lan từ người sang người do sự tiếp xúc trực tiếp với máu, chất dịch cơ thể hay nội tạng của người nhiễm bệnh hoặc là do tiếp xúc gián tiếp với môi trường có nhiễm virus. Thậm chí, trong đám tang của nạn nhân bị mắc bệnh Ebola cũng có thể là nơi nhiễm bệnh nếu người dự tang lễ tiếp xúc trực tiếp với thi thể người đã chết.

Ảnh 2.

Tính đến nay, có 100 cán bộ y tế đã nhiễm phải virus Ebola. (Ảnh: Internet)

Thời kỳ ủ bệnh khi mắc Ebola có thể kéo dài từ 2 ngày cho đến 3 tuần và việc chẩn đoán là rất khó. Cho tới nay, bệnh Ebola chủ yếu chỉ xuất hiện ở khu vực châu Phi mặc dù một chủng khác cũng đã xuất hiện ở Philippines. Nhân viên y tế cũng dễ dàng sẽ bị nhiễm bệnh nếu họ làm việc mà không tuân thủ các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt để tránh, phòng ngừa khả năng lây nhiễm. Tính đến nay, có 100 cán bộ y tế đã nhiễm phải virus Ebola.

2. Đâu là nơi mà Ebola tấn công?

Cũng theo WHO, các trận dịch Ebola được bùng phát chủ yếu tại những ngôi làng xa xôi thuộc Trung và Tây Phi, khu vực ở gần rừng nhiệt đới. Giới khoa học đã phát hiện virus Ebola lần đầu vào năm 1976, tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Sau đó, loại virut này tiếp tục tấn công các nước xa hơn về phía đông như: Uganda, Sudan. Tên của loại virus này được đặt theo tên của con sông - nơi người ta phát hiện nó lần đầu.

Ảnh 3.

Ebola - căn bệnh ám ảnh mang đến nhiều sự nguy hiểm cho người bệnh

Từ Nzerekore - một vùng xa xôi ở phía đông nam Guinea, virus đã lan tới cả thủ đô Conakry và tới các nước láng giềng như Liberia và Sierra Leone.

Một người đàn ông sau khi đáp chuyến bay từ Liberia sang Lagos trong tháng 7 cũng đã được chẩn đoán là nhiễm Ebola khi vừa đến sân bay ở thủ đô Nigeria. Sau đó, người này đã chết. Đây cũng là trường hợp nhiễm virus nguy hiểm xảy ra tại Nigeria.

Theo Tổ chức Thầy thuốc không biên giới (MSF) cho hay: Đợt dịch năm 2014 là chưa từng thấy vì nó xuất hiện ở Guinea, một quốc gia vốn chưa từng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và sau đó. nó đã nhanh chóng lan sang cả khu vực thành thị. Các trường hợp nhiễm bệnh nằm rải rác nhiều nơi trên khắp Guinea cách nhau tới hàng trăm cây số. Bên cạnh đó, các nhân viên y tế còn phải chạy đua với thời gian để thực hiện xét nghiệm tất cả những người đã tiếp xúc với bệnh nhân ebola.

Virut Ebola phát tán là do phong tục tập quán

Căn bệnh này lây qua đường tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh. Đây là vấn đề mà chính phủ của các nước vùng Tây Phi đang đau đầu tìm cách giải quyết, vì theo như nghi lễ tôn giáo ở đây, trước khi người chết được chôn cất, người sống cần phải tắm rửa, chạm và hôn thi thể. Quá trình này sẽ được những người có địa vị cao trong xã hội giám sát.

Theo nghiên cứu, một người qua đời vì dịch Ebola sẽ chứa lượng virus rất cao trong cơ thể. Chảy máu là một triệu chứng thường thấy trước khi bệnh nhân qua đời. Những người xử lý thi thể nếu vô tình tiếp xúc phải với máu hoặc các chất dịch cơ thể sẽ làm gia tăng rủi ro bị lây nhiễm bệnh này.

MSF đang nỗ lực giúp người dân hiểu được rằng, nghi thức mai táng truyền thống sẽ nguy hiểm cho sức khỏe cũng như tính mạng của họ. Tuy nhiên, người dân khó lòng mà tiếp nhận thông điệp này.

Ảnh 4.

Một người qua đời vì dịch Ebola sẽ chứa lượng virus rất cao trong cơ thể. (Ảnh: Internet)

3. Vậy làm sao để có thể phòng tránh bệnh Ebola?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên mọi người rằng cần tránh tiếp xúc với bệnh nhân Ebola và chất dịch có trong cơ thể của họ, đồng thời không nên chạm vào bất cứ vật gì có thể là nguồn lây nhiễm ở những nơi công cộng, chẳng hạn như việc sử dụng chung khăn tắm.

Đối với những người chăm sóc bệnh nhân, cần phải đeo găng tay và thiết bị bảo vệ như là mặt nạ, cần thường xuyên rửa tay sau khi tiếp xúc với người bị bệnh. WHO cũng cảnh báo rằng, người dân không nên ăn thịt thú rừng sống, tránh tiếp xúc với những loài vật như: Con dơi, chuột, khỉ hoặc vượn bị nhiễm virus Ebola.

Vào tháng 3/2014, Bộ trưởng Y tế của Liberia khuyến cáo người dân nên kiêng quan hệ tình dục, không bắt tay hoặc hôn nhau. Theo như Tổ chức y tế thế giời WHO, bệnh nhân nam giới nhiễm Ebola dù đã khỏi bệnh được 7 tuần vẫn có thể truyền virus bệnh qua tinh dịch.

4. Phải làm sao khi nhiễm bệnh

Khi nhiễm bệnh, người bệnh cần tự cách ly mình để tránh lây nhiễm cho cộng đồng xung quanh, sau đó hãy tìm kiếm tới sự giúp đỡ của các chuyên gia. Bệnh nhân sẽ có cơ hội sống sót cao nếu như được điều trị ngay từ sớm. Sau khi bị nhiễm virus, bệnh nhân sẽ thường xuyên bị mất nước. Cho nên, họ nên uống dung dịch có chất điện giải hoặc là đề nghị được truyền dịch tĩnh mạch.

Theo MSF cho rằng, dịch bệnh này xuất phát từ một chủng virus gây chết người và mạnh mẽ nhất. Đợt dịch bùng phát hiện tại khiến cho khoảng 50% đến 60% người lây nhiễm phải qua đời. Các nhà khoa học hiệnđang thử nghiệm vắc xin cùng một số loại thuốc điều trị mới do chưa có vắc xin chính thức cho dịch Ebola.

Trên đây là những thông tin về căn bệnh Ebola tuy nó mới chỉ xuất hiện ở khu vực Trung Phi, Tây Phi nhưng cũng không vì thế mà chúng ta được chủ quan với căn bệnh nguy hiểm này. Cho nên, nếu thấy có biểu hiện bất thường gì trên cơ thể, bạn hãy đến ngay bác sĩ để nhận được những tư vấn hợp lý nhé.

Tác giả: Thanh Hà