Bệnh cơ xương khớp thường xảy ra ở những người có bàn chân bằng phẳng

Bệnh cơ xương khớp thường xảy ra ở những người có bàn chân bằng phẳng
Những người có bàn chân bằng phẳng và không hình thành vòm cong khi đứng trên mặt sàn thì nguy cơ bị bệnh cơ xương khớp rất cao, hãy đi khám trong thời gian sớm nhất.

1. Người có bàn chân phẳng thường hay mắc bệnh cơ xương khớp

Những người có bàn chân bằng phẳng, không hình thành vòm cong khi đứng trên mặt sàn thì nguy cơ bị bệnh cơ xương khớp rất cao, hãy chú ý để đi khám trong thời gian sớm nhất.

Bác sĩ Paul D'Alfonso, Giám đốc trung tâm Trị liệu thần kinh cột sống Maple Healthcare cho hay, với những người có tình trạng bàn chân bằng phẳng trong y khoa gọi là bàn chân bẹt, nghĩa là má trong của lòng bàn chân không có vòm cong tự nhiên, ở tư thế đứng sẽ tiếp xúc hoàn toàn với mặt sàn.

Ảnh 2.

Người có bàn chân bằng phẳng, không hình thành vòm cong khi đứng trên mặt sàn thì nguy cơ bị bệnh cơ xương khớp rất cao (Ảnh: Internet)

Trường hợp bàn chân bẹt sẽ làm lệch trọng tâm của toàn bộ cơ thể, từ đó gây ảnh hưởng xấu đến hệ trục xương khớp, khiến bạn rất dễ đối mặt với bệnh cơ xương khớp. Nếu không được điều chỉnh thì theo thời gian sẽ dẫn đến các vấn đề ở mắt cá chân, đầu gối, hông và xương khớp, bác sĩ Paul D'Alfonso cảnh báo.

Theo bác sĩ thì tình trạng bàn chân bẹt hay gặp ở trẻ sơ sinh và những trẻ mới biết đi. Bởi khi đó các mô giữ và liên kết khớp bên trong bàn chân (còn gọi là gân) chưa cứng cáp. Và phải tới khi trẻ được 2-3 tuổi, thì các mô này mới bắt đầu cứng hơn và tạo thành vòm cho bàn chân.

Cũng theo bác sĩ thì mọi người sẽ có vòm bàn chân bình thường khi họ trưởng thành. Nhưng không phải toàn bộ bởi cũng có những trường hợp bàn chân không thể tự hình thành vòm cong tự nhiên.

2. Cách tự kiểm tra bàn chân bẹt để ngừa bệnh cơ xương khớp

Bên cạnh đó các vấn để về tuổi tác, người từng bị chấn thương, những người có cân nặng hoặc bệnh tật có thể ảnh hưởng đến gân, làm ra bàn chân bẹt ở những người vốn đã có vòm cong. Và tình trạng bàn chân bẹt có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên chân khiến bạn đối mặt với bệnh cơ xương khớp.

Đối với trẻ em, thì bàn chân bẹt rất hiếm khi gây vấn đề gì nghiêm trọng, tuy nhiên ở một số trường hợp có thể bị đau chân, đau ở bàn chân hoặc mắt cá.

Còn ở người lớn thì bàn chân bẹt rất có thể gây nên những triệu chứng đau, sưng bàn chân và mắt cá, đặc biệt sẽ đau nhiều khi hoạt động, khi chơi thể thao lâu, khiến người bệnh đi lại khó khăn, mất cân bằng.

Bạn sẽ thấy những người có lòng bàn chân bẹt thì bàn chân của họ tiếp xúc trực tiếp với mặt đất khi đứng. Nếu muốn xem bạn có nằm trong trường hợp này không thì có thể tự kiểm tra bàn chân của mình bằng cách làm ướt bàn chân sau đó đứng trên một bề mặt in dấu được.

Khi đó nếu bạn thấy bề mặt in dấu của cả bàn chân từ ngón đến gót chân, thì khi đó có thể bạn cũng bị bàn chân bẹt.

Nếu muốn chẩn đoán chính xác bàn chân bẹt thì bạn cần đến bệnh viện hay trung tâm chuyên khoa về bệnh cơ xương khớp để kiểm tra. Khi đó nếu thấy chân bị bẹt mà vẫn có vòm cong chứng tỏ có độ linh hoạt thì không cần điều trị.

Còn nếu thấy vòm cong không hình thành hoặc bị đau, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân chụp CT, MRI hoặc X-quang để chẩn đoán chính xác tình trạng xương và gân bàn chân và tư vấn những cách khắc phục phù hợp.

Ảnh 3.

Phát hiện sớm bàn chân bẹt ở trẻ giúp ích rất nhiều trong việc điều trị vì lúc này hệ xương và gân còn mềm, dễ điều chỉnh (Ảnh: Internet)

3. Cách ngừa bệnh cơ xương khớp

Các bác sĩ khuyên bậc cha mẹ nên chú ý đến dáng đi đứng của trẻ. Trong trường hợp thấy các bé từ 3 tuổi trở lên mà đi đứng, chạy nhảy thường áp cạnh trong của bàn chân xuống đất thì nên đưa đi khám ngay lập tức tránh trường hợp con mắc các bệnh về bệnh cơ xương khớp mà chẳng hay.

Bởi theo bác sĩ Paul thì việc "Phát hiện sớm bàn chân bẹt ở trẻ giúp ích rất nhiều trong việc điều trị vì lúc này hệ xương và gân còn mềm, dễ điều chỉnh. Các em chỉ cần mang loại đế giày chỉnh hình y khoa được đo theo đúng ni chân để tạo vòm cong và nâng đỡ bàn chân, dần định hình và đưa hệ trục xương khớp về đúng vị trí".

Bác sĩ cũng gửi tới các bậc phụ huynh một số lời khuyên đó là:

- Cha mẹ cần mang đế giày thường xuyên cho con và phải thay đổi đế giày phù hợp với sự phát triển của trẻ. Và trẻ cần mang đế giày chỉnh hình cho đến khi cấu trúc bàn chân của các em đạt được hình dáng mong muốn từ đó giúp ngừa được bệnh cơ xương khớp.

Tới khi sau 12 tuổi, lúc này gân và xương khớp của trẻ trở nên cứng hơn và khó điều chỉnh vì vậy đế giày chỉnh hình không còn mang lại hiệu quả cao nữa.

- Với những người trưởng thành, thì đế giàu chỉnh hình chỉ có tác dụng ngăn ngừa các cơn đau xương khớp, và hỗ trợ việc đi lại cân bằng hơn chứ không thể tạo được vòm cong, do vậy phải mang đế suốt đời để ngừa bệnh cơ xương khớp.

Ảnh 4.

Trẻ em và những người lớn bị bàn chân bẹt cần thường xuyên đi kiểm tra cột sống (Ảnh: Internet)

Bác sĩ Paul - Giám đốc trung tâm Trị liệu thần kinh cột sống Maple Healthcare khuyến cáo trẻ em và những người lớn bị bàn chân bẹt cần thường xuyên đi kiểm tra cột sống để đảm bảo tình trạng này không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cột sống.

Nếu người bị bệnh cơ xương khớp luôn đau nhức nặng, thì có thể giảm đau bằng cách tập thể dục, căng giãn cơ, thậm chí dùng thuốc khi cần và làm vật lý trị liệu, cuối cùng nếu không thuyên giảm thì phải phẫu thuật.

Tác giả: Thanh Thanh