Bệnh béo phì và những biến chứng nghiêm trọng

Bệnh béo phì và những biến chứng nghiêm trọng
Bệnh béo phì không còn là căn bệnh xa lạ ở cuộc sống hiện tại của con người. Béo phì gây ra những biến chứng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bệnh béo phì là một căn bệnh thường gặp, hiện nay theo thống kê tỷ lệ người mắc bệnh béo phì lên đến gần 1/3 dân số thế giới đang bị béo phì. Một con số kinh hoàng, cảnh báo chúng ta phải thức tỉnh nhận thức và phòng tránh cũng như chữa trị căn bệnh béo phì này. Sau đây là những thông tin bổ ích nhất về căn bệnh này mà bạn không nên bỏ qua. Chỉ mất 3 phút để đọc, để có thêm kiến thức cho sức khỏe của bạn.

Béo phì là do lượng mỡ thừa dưới da quá lớn, tích lũy quá nhiều chất béo trong cơ thể khiến thừa cân. Những người béo phì thường sẽ có những biểu hiện sau đây:

- Họ ăn rất nhiều và luôn cảm thấy đói. Đặc biệt, họ rất thích ăn đồ ngọt và ăn đồ ăn nhanh.

- Họ lười vận động và luôn muốn nằm 1 chỗ, ăn và ngủ. Thậm chí, còn chỉ muốn ở một mình với đồ ăn.

Đó là những biểu hiện mà chúng ta luôn dễ dàng phát hiện được ở những người béo phì. Vậy để điều trị bệnh béo phì, việc quan trọng nhất đó chính là quy định thực đơn ăn uống cho người mắc bệnh béo phì.

1.Thống kê số liệu về tình hình bệnh nhân béo phì

Bệnh béo phì và những biến chứng nghiêm trọng - Ảnh 2.

Bệnh béo phì phổ biến trong cuộc sống hiện nay

Các bác sĩ nghiên cứu và chữa trị bệnh béo phì đã có những thống kê chính xác và cụ thể về số lượng những người mắc bệnh béo phì. Với những số liệu thống kê sau:

Tỷ lệ trẻ em và thiếu niên béo phì ở Mỹ là 13%.

- Ở Ai Cập tỷ lệ béo phì ở người trưởng thành lên đến 35%.

- Ở Trung Quốc có tới 15,3 triệu trẻ em bị béo phì.

- Ở Ấn Độ là 14,4 triệu người béo phì.

Đó là một số thống kê tỷ lệ béo phì ở các nước có dân số đông trên thế giới. Có thể thấy tình trạng béo phì ở cả người lớn và trẻ em đang rất đáng báo động.

2. Những mặc cảm của người bị bệnh béo phì

Bệnh béo phì và những biến chứng nghiêm trọng - Ảnh 3.

Những mặc cảm vì ngoại hình

Nói qua một chút về cách xác định xem ai bị mắc bệnh béo phì. Thường có các cách như đo lớp mỡ dưới da, đo tỷ trọng cơ thể và dựa trên chỉ số BMI,...

Bệnh béo phì là căn bệnh thừa mỡ, chất mỡ tích lũy vượt quá mức quy định. Vì vậy, những người bị béo phì sẽ có một thân hình vô cùng " mập mạp", chỉ cần nhìn thôi ta cũng có thể biết người đó bị bệnh béo phì.

Người bị mắc bệnh béo phì thường sẽ có rất nhiều mặc cảm về ngoại hình, đặc biệt là những bạn nữ đang trong độ tuổi thích làm đẹp. 

3. Biến chứng do bệnh béo phì

Bệnh béo phì và những biến chứng nghiêm trọng - Ảnh 4.

Những biến chứng của bệnh béo phì

Béo phì cũng là một căn bệnh có nguy cơ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm, bao gồm:

- Bệnh tiểu đường

- Bệnh cao huyết áp

- Bệnh tim mạch

- Sỏi thận

- Sỏi mật

- Gan nhiễm mỡ

- Ung thư

Đó là những biến chứng thường gặp nhiều nhất của người bị bệnh béo phì.

4. Phương pháp giảm cân hiệu quả tại nhà cho bệnh nhân béo phì

Bệnh béo phì là do thừa cân nặng và thừa lớp mỡ tích tụ dưới da. Vậy thì không còn cách nào khác, ta phải giảm mỡ và giảm cân thôi. Muốn có kết quả, phải có kế hoạch cụ thể và mục tiêu rõ ràng. Ví dụ như quy định tháng đầu phải giảm được bao nhiêu kg thì nhất định phải đạt được.

- Giảm cân tại nhà kết hợp cả 2 yếu tố:

Giảm ăn: ăn uống theo thực đơn giảm cân, không ăn chất béo, không ăn nhiều bữa trong ngày, giảm thiểu ăn vặt, giảm ăn tinh bột và bổ sung nhiều chất xơ. Quan trọng nhất là phải thực hiện đúng thời gian ăn quy định.

Tăng vận động: vận động sẽ giúp giảm mỡ hiệu quả, tập thể dục giúp toát mồ hôi, giúp loại bỏ bớt lượng mỡ tích tụ. Tập những bài thể dục phù hợp với mục tiêu giảm béo.

Giảm cân đơn giản tại nhà, đối với những bạn đang mắc phải căn bệnh béo phì, đừng lo lắng, quyết tâm lấy lại vóc dáng và sức khỏe, giảm ăn, tăng cường thể dục đúng cách, bạn sẽ có thể đạt được mục đích như mong muốn. 
Tác giả: Văn Nho