Bệnh béo phì: Nguyên nhân, mức độ nguy hiểm và cách phòng tránh

Bệnh béo phì: Nguyên nhân, mức độ nguy hiểm và cách phòng tránh
Béo phì là một căn bệnh thường gặp ở xã hội hiện đại, từ trẻ em đến người già đều có thể mắc bệnh béo phì. Bệnh béo phì nguyên nhân chủ yếu do thói quen ăn uống kém lành mạnh. Các biến chứng do béo phì gây ra có thể sẽ khiến bạn phải điều chỉnh lại chế độ ăn và tập luyện mỗi ngày

Bệnh béo phì là một căn bệnh phổ biến hiện nay, đây là một căn bệnh "thời đại", một căn bệnh mà rất nhiều người đang rất sợ nhưng lại không có một phương pháp phòng tránh hiệu quả.

1. Bệnh béo phì là gì?

Béo phì là một căn bệnh có thể nhìn thấy rõ ở biểu hiện bên ngoài cơ thể. Đó là khi lượng mỡ tích tụ trong cơ thể tăng lên vượt quá mức bình thường và không kiểm soát được. Như vậy người ta gọi là béo phì.

2.Nguyên nhân của bệnh béo phì

Ảnh 2.

Ăn quá nhiều là nguyên nhân gây ra bệnh béo phì

Trên thực tế nghiên cứu của các bác sĩ, có 2 nguyên nhân gây ra bệnh béo phì:

Trong đó có nguyên nhân chủ yếu nhất chính là do thói quen sinh hoạt, ăn uống hằng ngày của bệnh nhân.

Thứ 2 chỉ là một yếu tố phụ đó chính là do yếu tố di truyền gen. Tuy nhiên đây là nguyên nhân rất hiếm gặp.

Vậy suy cho cùng, bệnh béo phì không ai khác gây ra ngoài chính bản thân mỗi người với những thói quen ăn uống hằng ngày, vận động ít, ăn nhiều chất chứa mỡ và không dành thời gian để giúp chúng tiêu hao đi.

3. Biểu hiện của bệnh béo phì

Không giống như những căn bệnh tiềm ẩn trong cơ thể chúng ta, bệnh béo phì rất dễ nhận biết.

Ảnh 3.

Những biểu hiện của bệnh béo phì

- Biểu hiện đầu tiên đó chính là cân nặng vượt mức bình thường, dáng hình quá " mũm mĩm" đến nỗi gây khó khăn cho việc di chuyển của người bị mắc bệnh béo phì.

- Biểu hiện thứ 2 cũng chính là nguyên nhân gây ra hệ lụy béo phì đó chính là ăn nhiều và luôn cảm thấy đói dù mới ăn xong.

- Biểu hiện thứ 3 đó chính là lười vận động, luôn muốn ngồi hoặc nằm một chỗ để ăn và nghỉ ngơi. Không muốn tham gia vào các trò thể thao hay tập thể dục hằng ngày.

4. Phương pháp điều trị bệnh béo phì

Để điều trị béo phì hiệu quả, người ta sẽ kiểm soát năng lượng ăn và năng lượng tiêu hao. Sẽ có 2 hình thức giảm béo được thực hiện cùng một lúc như sau:

Ảnh 4.

Những phương pháp giảm cân hiệu quả

Giảm lượng thức ăn ăn hằng ngày. Người bị bệnh sẽ phải ăn kiêng theo một thực đơn riêng, trong đó tăng cường rau củ quả và giảm lượng thức ăn tạo ra nhiều chất béo quá mức cần thiết.

Tăng cường vận động. Người béo phì sẽ phải luyện tập các bài thể dục từ nhẹ nhàng đến vận động mạnh. Tăng dần mức tiêu hao năng lượng mỗi ngày. Tùy thuộc vào mức độ béo phì của mỗi người mà sắp xếp theo từng loại hình vận động khác nhau.

Nhìn chung, thời gian đầu khi vận động và thực hiện "chiến dịch" giảm béo, người bị bệnh sẽ có thể không thể chịu đựng được vì đói. Nhưng hãy thử một cách từ từ, giảm từng ít một khẩu phần ăn và vận động một cách từ từ.

5. Một số lưu ý cho người mắc bệnh béo phì

Bệnh béo phì hiện nay đang vô cùng phổ biến, vì vậy trên thị trường hàng loạt các kiểu thuốc giảm cân chữa trị béo phì dưới mọi hình thức như thuốc bắc, thuốc nam, thuốc tây. Bạn có thể tham khảo những loại thuốc uy tín và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, có rất nhiều loại thuốc giảm cân không đảm bảo an toàn, thậm chí còn có tác dụng ngược lại, tạo ra nhiều những tác dụng phụ không muốn.

Vì vậy, nếu các bạn có nhu cầu dùng thuốc giảm cân thì nên chú ý đến an toàn. Và một lời khuyên chân thành đó là nên tự giảm cân theo cách điều chỉnh chế độ ăn uống và đồng thời vận động nhiều hơn.

Bởi vì bệnh béo phì chủ yếu là do chính những sinh hoạt hằng ngày của bạn gây ra vì vậy bạn nên chữa trị nó bằng cách tự chủ động trong sinh hoạt nhiều hơn nhé! Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hình dung được những thông tin bổ ích nhất về bệnh béo phì và có phương pháp giảm béo tốt nhất nhé!

Tác giả: Văn Nho