Bệnh bại liệt là gì? Bại liệt có di truyền không?

Bệnh bại liệt là gì? Bại liệt có di truyền không?
Bại liệt hay còn gọi là liệt cột sống là hình thức phổ biến, trong đó sự tê liệt không đối xứng là biểu hiện điển hình, thường xảy ra ở chân. Bại liệt hành tủy sẽ làm yếu đi các cơ nâng đỡ trong các dây thần kinh sọ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về bệnh bại liệt là gì.

1. Bệnh bại liệt là gì?

Bại liệt là bệnh nhiễm trùng dovirus gây ra. Loại virus này có tên khoa học là  Poliovirus, 90% số người mắc bệnh bại liệt không thể hiện ra ngoài bất kỳ một triệu chứng nào, những người bị nhiễm sẽ thể hiện những triệu chứng nếu virus gây bệnh đã đi vào trong máu.

Theo thống kê, khoảng 1% tỷ lệ người mắc bệnh bại liệt bị virus tấn công vào hệ thần kinh, gây ra hiện tượng liệt phần mềm cấp tính, khiến bệnh nhân không thể cử động hoặc liệt vĩnh viễn do virus phá hủy tế bào thần kinh vận động.

Bại liệt ở các phần trong cơ thể sẽ có những biểu hiện khác nhau do đặc thù của từng loại tế bào thần kinh. Bại liệt hay còn gọi là liệt cột sống là hình thức phổ biến, trong đó sự tê liệt không đối xứng là biểu hiện điển hình, thường xảy ra ở chân. Bại liệt hành tủy sẽ làm yếu đi các cơ nâng đỡ trong các dây thần kinh sọ. Bại liệt Bulbo là một sự kết hợp của tủy sống và liệt hành tủy.

Ảnh 2.

Bệnh bại liệt là gì? Đây là căn bệnh do virus bại liệt gây ra tấn công vào hệ thần kinh vận động. (Ảnh: Internet)

2. Bệnh bại liệt có lây không?

Bệnh bại liệt được gây ra bởi virus Polio - một loại virus gây tổn thương tế bào sưng trước tủy sống và tế bào thần kinh vận động của võ não.

Truyền bệnh virus bại liệt chủ yếu trong phân, chúng có thể sống được 3 tháng trong nhiệt độ từ 0-4 độ C. Thông thường loại virus này chỉ sống được 2 tuần. Virus bại liệt chiuij được sự khô hanh, bị tiêu diệt ở nhiệt độ 56 độ C và sau 30 phút bị tiêu diệt bởi thuốc tím KMNO4

Người là nguồn chứa duy nhất, đặc biệt là ở những người nhiễm vi-rút bại liệt thể ẩn, nhất là trẻ em. Bệnh có thể lây từ người này sang người khác, chủ yếu qua đường phân – miệng. 

Vi-rút bại liệt chủ yếu từ phân ô nhiễm vào nguồn nước, thực phẩm rồi vào người qua đường ruột. Cũng có khi lây truyền qua đường hầu, họng nhưng tuyệt đối không bao giờ lây truyền qua con đường trung gian là ký sinh trùng.

3. Bệnh bại liệt có di truyền không?

ngoài thắc mắc bệnh bại liệt là gì thì câu hỏi bệnh bại liệt có di truyền không cũng được rất nhiều độc giả quan tâm. Theo đó, bệnh bại liệt sẽ không di truyền nếu như chúng ta biết phòng ngừa đúng cách. Mặc dù virus bại liệt có thể tấn công người mẹ trong thai kỳ tuy nhiên, thai nhi sẽ không bị ảnh hưởng nếu người mẹ tiêm chủng bại liệt. 

Kháng thể từ mẹ cũng sẽ đi qua nhau và qua đó cung cấp miễn dịch thụ động để có thể bảo vệ thai nhi không bị nhiễm virus gây bại liệt trong những tháng đầu sau khi chào đời.

Ảnh 3.

Bệnh bại liệt là gì? Bệnh bại liệt có lây không? (Ảnh: Internet)

4. Trẻ mắc bại liệt có những triệu chứng gì?

Trẻ mắc bệnh bại liệt có thể tử vong, hoặc liệt cơ hô hấp, có thể để lại di chứng tàn tật suốt đời.

Triệu chứng bại liệt ở trẻ em qua mỗi cấp độ

- Thể liệt mềm cấp điển hình: Chiếm 1% với các triệu chứng sốt, chán ăn, nhức đầu, buồn nôn, đau cơ các chi, gáy và lưng, dần dần mất vận động dẫn đến liệt không đối xứng, liệt tủy sống, liệt hô hấp có thể gây tử vong, tàn tật suốt đời.

- Thể nhẹ: Sốt, khó ngủ, nhức đầu, buồn nôn, nôn, táo bón, có thể hồi phục trong vài ngày.

- Thể ẩn: không rõ triệu chứng; là thể thường gặp, song thể nhẹ có thể chuyển biến sang nặng.(1)

5. Phòng ngừa bệnh bại liệt như thế nào?

Hiện nay, phương pháp phòng ngừa bại liệt chủ yếu là sử dụng vắc xin bại liệt. Nếu dùng đúng cách đúng liều có thể phòng tránh được 99% trẻ được chủng ngừa.

Ảnh 4.

Phương pháp phòng ngừa bại liệt chủ yếu là sử dụng vắc xin bại liệt. (Ảnh: Y tế Việt Nam)

Chủng ngừa vắc-xin là biện pháp phòng bệnh chủ động hiệu quả nhấtCó 2 loại vắc-xin ngừa bại liệt được sử dụng hiện nay: 

- Vắc-xin bất hoạt đường tiêm (IPV), thường được kết hợp trong các loại vắc-xin phối hợp sử dụng cho trẻ em từ 2 tháng tuổi trở lên.

- Vắc-xin sống giảm độc lực đường uống (OPV) hiện đang được triển khai cho trẻ được 2,3 và 4 tháng tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Hy vọng những kiến thức trên đây có thể giúp bạn hiểu thêm bệnh bại liệt là gì để có những phương pháp chủ động phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này. 

Tác giả: Thanh Thanh