Bất ngờ với tác hại của đu đủ!

Bất ngờ với tác hại của đu đủ!
Tác dụng của đu đủ được rất nhiều người biết đến thế nhưng tác hại của đu đủ thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu tác hại của đu đủ qua những chia sẻ ngay sau đây nhé!

1. Dinh dưỡng có trong đu đủ

Trong đu đủ có chứa lượng lớn beta caroten, một tiền chất của vitamin A, khi vào đến cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A. 

Đây là một vi chất có vai trò chống oxy hóa mạnh giúp phòng ngừa một số bệnh ung thư, giảm khô mắt, khô da và có tác dụng nhuận tràng. Theo số liệu y tế, trong 100g đu đủ chín có 2.100mcg chất betacaroten.

Ngoài ra, đu đủ còn cung cấp hàm lượng cao vitamin A, vitamin C, Vitamin B1, B2, các axit gây men và các chất khoáng thiết yếu cho cơ thể như kali, canxi, sắt, kẽm, magie. Do đó đu đủ có tác dụng chống oxy hoá và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

2. Tác dụng của đu đủ

2.1. Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Trong đu đủ có chứa hàm lượng lớn vitamin C và vitamin A giúp cho hệ miễn dịch trong cơ thể bạn hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra trong đu đủ còn có chứa hai hợp chất là papain và chymopapain. Đây được coi là hai loại enzyme tiêu hóa protein hiệu quả, có thể làm giảm qus trình viêm nhiễm và làm lành các chấn thương.

Ảnh 3.

Đu đủ tăng sức đề kháng cho cơ thể (ảnh Internet)

2.2. Bảo vệ trái tim khỏe mạnh

Đu đủ chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, E, A, nhờ đó có thể ngăn ngừa quá trình oxi hóa cholesterol, hạn chế tình trạng tắc nghẽn mạch máu, rất tốt cho những ai có nguy cơ bị xơ vữa động mạch.

2.3. Tăng kích thước vòng 1

Trong đu đủ có nhiều chất enzyme là một tác nhân giúp kích thích sự phát triển của vòng 1. Hơn nữa hàm lượng lớn vitamin A trong đu đủ có vai trò tổng hợp các chất có tác dụng làm săn chắc và nở nang khuôn ngực của bạn.  Ăn đu đủ xanh là cách hiệu quả để tăng kích thước cho vòng 1.

3. Tác hại của đu đủ

Đu đủ có nhiều tác dụng tốt bên cạnh đó cũng tồn tại nhiều tác hại khá bất ngờ. Bạn cần phải biết những tác hại của đu đủ để bảo vệ sức khỏe cha bản thân và gia đình, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

3.1. Làm sảy thai hoặc sinh non

Đu đủ xanh là thực phẩm tốt giúp cải thiện vòng một đồng thời cũng là bài thuốc tự nhiên để phá thai ngoài ý muốn. Trong khi đu đủ chín mang nhiều dưỡng chất thì đu đủ xanh lại có khả năng gây co thắt tử cung dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

Nhiều nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, mẹ bầu ăn nhiều đu đủ xanh có thể dẫn đến các dị tật bẩm sinh ở thai nhi thậm chí là thai lưu. 

Các món ăn làm từ đu đủ xanh dù đã được nấu chín cũng không nên sử dụng cho bà bầu.

Ảnh 5.

Tác hại của đu đủ là làm sảy thai hoặc sinh non (ảnh Internet)

3.2. Không an toàn cho trẻ dưới 1 tuổi

Đu đủ chứa hàm lượng chất xơ dồi dào. Đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi có thể gây ra triệu chứng đi ngoài phân lỏng, nếu cơ thể bé thiếu nước thì ăn đủ đủ vào sẽ cho hậu quả ngược lại là táo bón.

Đủ đủ có tác dụng không tốt đối với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ nhỏ, vậy nên hãy tham khảo ý kiến các bác sĩ trước khi cho bé ăn đu đủ.

3.3. Mất cảm giác ở tay

Nếu ăn quá nhiều đủ đủ, chất beta carotene có trong đu đủ có thể khiến da đổi màu, co quắp và không còn cảm giác ở tay, y học gọi hiện tượng này là carotenemia.

Trong trường hợp người bệnh còn mắc thêm chứng vàng da thì mắt có thể chuyển sang màu trắng, lòng bàn tay, bàn chân chuyển sang mà vàng nghệ.

3.4. Đau dạ dày

Nhựa đu đủ chính là thủ phạm gây nên những rối loạn của hệ tiêu hóa.

Ăn nhiều đủ đủ khiến hệ tiêu hóa của mạnh phải hoạt động mạnh kèm theo đó nhiều triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, chướng bụng... Nhiều trường hợp, nhựa đu đủ làm kích thích dạ dày dẫn đến nôn mửa không kiểm soát.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân mắc các bệnh về dạ dày không nên ăn nhiều đu đủ bởi nó có thể làm trầm trọng hơn căn bệnh dạ dày của bạn.

3.5. Tiêu chảy

Trong giai đoạn tiêu chảy, bạn không nên ăn đu đủ bởi nó có thể làm nặng tình trạng bệnh của bạn đồng thời gây mất nước trầm trọng cho cơ thể bạn. 

3.6. Rối loạn hô hấp

Trong đủ đủ có chứa hoạt chất papain, chính là nguyên nhân gây ra nhiều hiện tượng dị ứng cho cơ thể. Hãy thận trọng khi sử dụng lá đu đủ dưới mọi hình thức.

Ăn đủ đủ với số lượng lớn cũng gây ra nhiều rối loạn hệ hô hấp như thở khò khè, tắc mũi liên tục, hen suyễn... 

Như vậy, đu đủ vừa có tác dụng lại vừa có tác hại, tùy theo thể trạng của bản thân, bạn nên cẩn trọng trước khi ăn loại quả này. Còn nếu bạn đang gặp một số bệnh lý nào đó, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng trái cây này.


Tác giả: Yến Anh