Những con số thống kê có liên quan đến số lượng các ca mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến dường như chưa hề có dấu hiệu được cải thiện. Ung thư tuyến tiền liệt đã được thống kê là bệnh ung thư thường gặp nhất tại Mỹ và đứng thứ 2 trong số các bệnh ung thư dễ gây tử vong của nam giới.
Và một bi kịch thực sự đó là trong những ca mắc này, có rất nhiều bệnh nhân có thể phòng ngừa ung thư tiền liệt tuyến bằng việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý.
Theo một vài nghiên cứu cho thấy những thực phẩm có màu xanh đỏ có tác dụng tích cực đến việc tăng cường sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch của cơ thể hỗ trợ phòng ngừa ung thư tiền liệt tuyến hiệu quả.
Thực phẩm màu đỏ đầu tiên phải kể đến là cà chua. Cà chua là thực phẩm có tác dụng làm chậm lại sự phì đại của tuyến tiền liệt.
Trong cà chua rất giàu chất chống oxy hóa mạnh là lycopene - là thành phần quan trọng trong thực phẩm chức năng chống lão hóa cho phái đẹp. Lycopene cũng là chất được tìm thấy trong quả mọng màu đỏ như nho đỏ, cherry; đu đủ; dưa hấu hay ổi.
Các nhà nghiên cứu Mỹ cũng phát hiện ra rằng: nếu làm một so sánh giữa những người đàn ông không ăn cà chuan cùng với nam giới có ăn cà chua với tần suất khoảng từ 2-4/tuần sẽ ít có khả năng bị mắc ung thư tiền liệt tuyến. Thậm chí nguy cơ mắc bệnh còn giảm xuống tới 26%.
Vì vậy để phòng ngừa ung thư tiền liệt tuyến bạn có thể tham khảo việc bổ sung cà chua vào chế độ dinh dưỡng của mình nhé.
Có nhiều nghiên cứu về việc uống trà xanh thường xuyên đã chỉ ra rằng, nam giới uống trà xanh thường xuyên có tỷ lệ mắc ung thư tiền liệt tuyến thấp hơn hẳn so với nam giới không uống trà xanh. Bên cạnh đó nghiên cứu còn chỉ ra việc uống trà xanh giúp giảm nguy cơ bị viêm đường tiết niệu và cải thiện được lượng nước tiểu.
Và một yếu tố quan trọng hơn nữa khiến trà xanh trở thành thực phẩm phòng ngừa ung thư tiền liệt tuyến hiệu quả là do trong trà xanh có chứa catechin. Đây là hợp chất có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch, giúp tiêu diệt những vi khuẩn có hại cũng như virus gây bệnh.
Đặc biệt, catechin đã được chứng minh là hợp chất ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến ngay ở giai đoạn đầu và rất nhiều loại ung thư khác.
Đậu nành là một dạng thực phẩm có thể được ăn với một số lượng lớn. Chúng rất có lợi cho tuyến tiền liệt nói chung và giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt nói riêng, thậm chí là nó có thể ngăn ngừa cả việc ung thư tiền liệt tuyến tái phát.
Nguyên nhân được cho là nhờ vào trong đậu nành có chứa hợp chất isoflavones. Những cấu tạo hóa học của isoflavones là genistein, daidzein và glycitein chúng có tác dụng giúp ngăn chặn được việc tế bào bị tổn thương từ đó làm giảm nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt trong đó là hợp chất genistein có tác dụng chống lại được sự di căn của tế bào ung thư tiền liệt tuyến.
Quả lựu cũng được rất nhiều người đặt niềm tin là một "chiến binh chống ung thư" nhờ việc trong quả lựu chứa một lượng lớn các chất chống oxy hoá và những tác nhân kháng bệnh viêm nhiễm.
Theo báo cáo của Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ thì chỉ cần dùng một lượng nhỏ nước ép của quả lựu hàng ngày là bạn đã có thể làm chậm đi sự phát triển của bệnh.
Bông cải xanh rất giàu sulforaphane có tác dụng bảo vệ sức khỏe khỏi nguy cơ của nhiều căn bệnh ung thư quái ác, trong đó có phòng ngừa ung thư tiền liệt tuyến. Nhiều nhà khoa học cũng cho rằng, hợp chất sulforaphane là một trong các chất giúp cơ thể phòng tránh ung thư tiền liệt tuyến mạnh mẽ nhất.
Bên cạnh đó thì các họ hàng của nhà cải như cải xoăn hay bông cải trắng… cũng đều có công dụng tương tự và khá đáng kể trong việc chống lại nguy cơ đe dọa nguy hiểm từ căn bệnh này.