Cơ thể con người vốn là cỗ máy làm việc hoàn hảo một cách tự nhiên mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài. Tuy nhiên, do môi trường sống ô nhiễm, thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh, các cơ quan nội tạng trong người hoạt động quá tải, tổn thương, đặc biệt là độc tố tích tụ trong các cơ quan nội tạng, gây ra bệnh tật.
Để phòng tránh các bệnh liên quan đến thận, tiết niệu như sỏi thận, viêm đường tiểu hay suy thận.. bạn cần làm sạch thận thường xuyên, giúp thận khỏe mạnh và hoạt động trơn tru. Vậy làm sạch thận bằng cách nào? Bạn có thể uống nhiều nước, tăng cường ăn rau xanh và hoa quả, đồng thời xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh giúp thận đào thải chất độc.
Mới đây, một kết quả nghiên cứu của Canada cho thấy, chất dinh dưỡng trong loại gia vị có nhiều ở Việt Nam có tác dụng làm sạch thận. Đông y cũng coi đây là loại cây có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nếu ăn thường xuyên, loại gia vị này chính là rau mùi.
Rau mùi là một loại gia vị phổ biến ở Việt Nam, theo các bác sĩ, rau mùi không chỉ giúp cơ thể đào thải chất độc hải, cặn bã ra khỏi cơ thể mà còn có thể duy trì chức năng thận khỏe mạnh, hỗ trợ điều trị sỏi thận.
Cách sử dụng tốt nhất chính là uống nước rau mùi. Cách làm đơn giản: Rửa sạch rau mùi, cắt khúc, cho vào nồi nấu với nước trong khoảng 10 phút, sau đó chờ nước nguội, vớt bỏ lá và uống phần nước.
Ngoài ra bạn cũng có thể làm sạch thận bằng cách cho lá rau mùi tươi vào các loại nước ép khác để uống cùng. Bạn có thể ép để sẵn trong tủ lạnh để uống dần. Rau mùi phổ biến trong các món ăn ở Việt Nam, thường để ăn sống, ăn kèm với các loại rau thơm khác như xà lách, bạc hà, hoặc làm gia tăng hương vị cho các món ăn hàng ngày.
Rau mùi hay còn gọi là rau thơm, có nơi gọi là mùi tây là một loại rau có chứa tinh chất hương thơm đặc biệt, dùng để trang trí hoặc làm cho món ăn trở nên đa dạng, hấp dẫn.
Theo Đông y, rau mùi có tính cay, ấm, mùi thơm, giúp cho tim và lá lách thông suốt từ bên trong, làm ấm tứ chi bên ngoài, ấm tì vị, được xem là chất kháng sinh xanh chăm sóc cơ thể. Rau mùi có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu ngoại vi, trị các triệu chứng lạnh trong người, tay chân lạnh...
Ngoài ra, rau mùi còn tốt cho đường tiêu hóa, loại bỏ khí dư thừa, tráng dương, tăng hưng phấn...Đây cũng là loại rau gia vị tốt cho những người bị chứng lạnh bụng, tiêu hóa kém, bị sởi mà các nốt không thoát ra được.
Rau mùi là loại thực phẩm giàu chất khoáng và vitamin, bạn nên ăn rau mùi hàng ngày với một lượng vừa phải sẽ rất tốt cho sức khỏe
Rau mùi giàu chất khoáng và vitamin, nếu bổ sung một lượng rau vừa phải trong bữa ăn hàng ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Cũng theo Đông y, rau mùi có tính ấm và chứa lượng tinh dầu cao, có thể trừ phong giải độc, giúp cho dạ dày trở nên khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, khi dạ dày và phổi được thanh lọc các độc tố dư thừa, cơ thể loại bỏ phong hàn, sẽ thúc đẩy cơ thể hoạt động hiệu quả, tuần hoàn máu thuận lợi, được xem như là một loại dược phẩm hữu ích khi ăn rau mùi thường xuyên.
Khi trẻ em bị nổi mẩn ngứa, có thể dùng rau mùi ngâm rượu để bôi nhẹ lên lớp mẩn, hoặc nấu rau mùi lên thành nước rồi rửa vùng mặt và cổ, làm cho các vết mẩn nhanh chóng bay đi.
Đối với trẻ trong trường hợp các vết mẩn đã phát ra rồi và trong giai đoạn sắp hết, thì không tiếp tục sử dụng nước rau mùi.
Cách bảo quản rau mùi
Cách 1: Rửa sạch để ráo nước cắt khúc vừa ăn, cho vào túi nilong kín, bảo quản ngăn đá. Khi ăn lấy ra trực tiếp cho vào thức ăn đáng nấu trên bếp, không cần rã đông. Làm cách này rau sẽ không mất hương vị, cũng không bị hỏng.
Cách 2: Để rau mùi nguyên rễ, cho vào bát 1 ít nước, "trồng" rau mùi vào bát này và để trong ngăn mát tủ lạnh. 1-2 ngày thay nước để đảm bảo rau tươi như đang trồng bên ngoài.
Cách 3: Cho rau mùi sạch vào túi bảo quản, cắt thêm 1 lát củ cải hoặc cà rốt, dán chặt miệng túi và cho vào ngăn mát tủ lạnh.