Cây lá giang là loài cây mọc hoang được tìm thấy rất nhiều ở miền Trung và khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Một số đặc điểm nhận biết cây lá giang: cây mọc trùm lên cây khác, thân dây leo, nhẵn, có nhiều cấp rễ ẩn sâu dưới đất ẩm. Lá giang màu xanh lục, có hình dạng như quả trứng.
Lá cây giang không chỉ được sử dụng để chế biến rất nhiều món ngon mà từ lâu đã được dùng như một loại thảo được trị nhiều bệnh từ đơn giản đến phức tạp. Canh lá giang là một món canh thơm ngon, bổ dưỡng. Ngoài ra, người ta cũng dùng rễ cây để trị bệnh.
Công dụng của lá giang trong phòng và điều trị bệnh (Ảnh: Internet)
Công dụng của lá giang có thể áp dụng trong điều trị một số chứng bệnh sau đây: khó tiêu, đau nhức, đầy hơi, các vấn đề xương khớp đau nhức, các loại sỏi, viêm, phong thấp.
Dưới đây là một số công dụng của lá giang trong chữa bệnh:
Sắc 30-50g lá giang sắc lấy nước uống, sau 3-5 ngày, triệu chứng bệnh sẽ cải thiện rõ rệt.
Bài thuốc này cần áp dụng liên tiếp trong 15 ngày. Nguyên liệu gồm 100-200g lá giang sắc lấy nước uống.
Để tăng cường, bạn có thể thêm 10-20g thân cây và hãm lấy nước uống như bình thường.
Các vết mụn, nhọt lớn, lâu ngày không khỏi, bạn nên lấy một nắm lá giang tươi, giã nát và đắp lên vùng da bị tổn thương.
Như đã nói ở trên, bên cạnh công dụng của lá giang trong chữa bệnh thì đây còn là một món ngon tuyệt vời. Phải kể đến canh gà lá giang hay canh cá chuồn lá giang. Khi mắc.
Món canh này có công dụng thanh nhiệt, giải độc, đặc biệt rất tốt cho phụ nữ sau xinh và các bệnh nhân bị trĩ, xuất huyết.
Nguyên liệu cho món canh gà lá giang (Ảnh: Internet)
Ngoài sử dụng trực tiếp như một bài thuốc, lá giang còn được dùng để nấu canh gà. Đây là một bài thuốc chữa viêm bàng quang rất hiệu quả. Nguyên liệu cần chuẩn bị: |
- 600g thịt gà
- 100g lá giang
- Gia vị theo ý muốn
Cách làm:
- Rửa sạch gà, chặt miếng vừa ăn, để ráo nước.
- Ninh gà với 1 lít nước, thêm gia vị vừa ăn. Khi gà chín mềm thì cho lá giang và gia vị vào, đun sôi lại lần nữa là chúng ta đã có món canh gà lá giang
- Gà cho vào nồi cùng 1 lít nước, đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn, đun tới khi gà chín mềm thì cho lá giang vào, đun sôi thêm một lần nữa. Đổ món canh gà lá giang ra bát và thưởng thức.
Với người dân khu vực Nam Bộ, đây là món canh khá quen thuộc. Công dụng trị bệnh của lá giang trong món canh này phát huy rõ rệt cho các triệu chứng bệnh gân cốt, phong thấp hay bệnh bài tiết.
Canh cá lá giang (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu:
- 3-5 con cá chuồn
- Lá giang: 100g
- 1 nắm gạo
- Gia vị
Cách làm:
- Cá chuồn làm sạch, cắt khúc thành 2-3 khúc. Lá giang rửa sạch, vò nát.
- Cho cá vào 1 lít nước đang sôi, nêm gia vị. Sau khi cá chín thì cho lá giang. Khi tất cả các nguyên liệu đã chín là lúc món canh hoàn thành.
Nếu bạn thích món canh có độ sánh đặc, hãy cho thêm một nắm gạo. Các triệu chứng bệnh sẽ thuyên giảm nhanh chóng khi bạn kiên trì với món ăn này.
Lưu ý khi sử dụng lá giang:
Lá giang có vị chua nên trong quá trình chế biến các món ăn, phải sự dụng nồi thủy tinh hoặc inox tráng men, tuyệt đôi tránh các loại nồi nhôm vì có thể gây ra phản ứng hóa học nguy hại.
Với bệnh nhân bị gout cấp, không nên vận dụng các công dung của lá giang. Bởi axit trong lá giang có thể gây tích tụ các vết sưng tấy nghiêm trọng hơn.