Là loại vitamin ít được nhắc đến nên tác dụng của vitamin K2 với sức khỏe là vấn đề băn khoăn của rất nhiều người. Nên bổ sung vitamin K2 như thế nào để có hiệu quả?
Vitamin K2, hay còn được gọi là menaquinone, là loại vitamin tan trong dầu. Đây là loại vitamin có tác dụng ngăn ngừa tình trạng loãng xương, giúp xương chắc khỏe. Vitamin K2 có nhiều trong những thực phẩm như phô mai, gan ngỗng, gan gà hay ức gà.
Để hiểu thêm về vitamin K2, chúng ta cần tìm hiểu về vitamin K. Theo đó, về phân loại, vitamin K được phân chia thành 2 nhóm chính là vitamin K1 và vitamin K2. Cụ thể:
+ Vitamin K1: Vitamin K1, hay còn gọi là phylloquinone, có trong các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như các loại rau lá xanh.
+ Vitamin K2: Vitamin K2, hay còn được gọi là menaquinone. Vitamin K2 được chia thành nhiều nhóm khác nhau, trong đó quan trọng nhất là MK-4 và MK-7. Vitamin K2 có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật và các thực phẩm lên men.
Đọc thêm:
- Vitamin B9 là gì? Tác dụng của vitamin B9 đối với sức khoẻ
- Tác dụng của vitamin B3 đối với sức khỏe con người
Tác dụng quan trọng và phổ biến nhất của vitamin K2 là giảm nguy cơ loãng xương và cải thiện sức khỏe của bộ xương. Theo đó, vai trò quan trọng của vitamin K2 là sự góp mặt trong quá trình chuyển hoá canxi, mà canxi là vi chất chính trong xương và răng của con người. Do đó, vitamin K2 mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của hệ xương trong cơ thể, giúp làm chậm tiến trình giảm mật độ khoáng của xương do lão hóa.
Canxi là chất có vai trò quan trọng trong việc cấu tạo nên hệ xương và răng của con người, đặc biệt đối với trẻ em. Trong khi đó, vitamin K2 đóng vai trò kích hoạt protein vận chuyển tới xương. Nhờ quá trình này mà canxi bổ sung vào cơ thể được chuyển hoàn toàn vào xương. Vì vậy, tác dụng của vitamin K2 là phát triển hệ xương khớp của trẻ.
Cần lưu ý, thiếu vitamin K2 có thể làm dư thừa canxi, gây ra tình trạng táo bón ở trẻ. Bên cạnh đó, dư thừa canxi còn có thể khiến bé mệt mỏi, buồn nôn, kém hấp thu, làm chậm sự phát triển của xương, ảnh hưởng đến chiều cao của bé.
Nguy cơ hàng đầu gây ra nhiều bệnh lý tim mạch nguy hiểm là tình trạng canxi lắng đọng bên trong lòng của động mạch. Trong khi đó, vitamin K có tác dụng ngăn cản quá trình này.
Vì thế, ngăn ngừa bệnh tim mạch là tác dụng của vitamin K2. Việc cung cấp đầy đủ những thực phẩm lành mạnh chứa nhiều vitamin K2 như rau xanh, cá hồi, thịt bò, ... mỗi ngày là cần thiết.
Có mối liên quan mật thiết giữa vitamin K2 và một số loại ung thư cụ thể. Theo đó, vitamin K2 có tác dụng giúp làm giảm sự tái phát của ung thư gan và kéo dài thời gian sống.
Bên cạnh đó, bổ sung vitamin K2 với hàm lượng cao có mối liên kết với sự giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông.
Vitamin K2 rất cần thiết cho những mẹ bầu. Nếu không có vitamin D hay vitamin K, đặc biệt là MK7, để vận chuyển lượng canxi này tới bào thai thì chúng sẽ gây tích tụ ở các mô mềm hay mạch máu, làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người mẹ.
Do đó, bên cạnh việc chú ý cung cấp đầy đủ canxi, các mẹ bầu cần lưu ý bổ sung vitamin K2 để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé.
Thực tế cho thấy, có mối liên hệ mật thiết giữa việc bổ sung canxi và sức khỏe răng miệng. Trong khi đó, Osteocalcin là một trong những protein quan trọng đối với sức khỏe răng miệng, giúp kích thích sự phát triển của ngà răng mới và được kích hoạt bởi vitamin K2. Vì vậy, cần bổ sung đầy đủ vitamin K2 để cải thiện sức khỏe răng miệng.
Bên cạnh những tác dụng của vitamin K2 với sức khỏe con người đã nêu ở trên, vitamin K2 còn có tác dụng chống lại tình trạng lão hóa da. Nguyên nhân là vì vitamin K2 giúp ngăn ngừa tình trạng dư thừa canxi trong tế bào elastin của da, giúp da giữ được độ đàn hồi, ngăn chặn sự hình thành nếp nhăn.
Không những vậy, vitamin K2 còn tốt cho sức khỏe của não bộ, ngăn ngừa sự tích tụ canxi ở não bộ, bảo vệ não bộ khỏi bệnh Alzheimer và một số bệnh lý khác.
Vitamin K2 chủ yếu được tìm thấy trong một số loại thực phẩm lên men và động vật.
Dưới đây là bảng thành phần vitamin K2 có trong 1 số thực phẩm cụ thể.
Bảng thành phần Vitamin K2 (microgram) trong 100 gram thực phẩm | |||
Đậu Natto | 1000 | Trứng | 8 |
Đậu đen Natto | 796 | Thịt gà | 24 – 35,7 |
Tương đậu Hàn Quốc | 112 – 461 | ||
Bơ | 20,9 | ||
Sữa chua | 6 | ||
Phô mai | 73 | ||
Thịt bò xay | 8,1 |
Khi cơ thể bị thiếu vitamin K2 sẽ không thể định hướng được canxi vào xương. Điều này có thể khiến canxi dư thừa gây ra tình trạng táo bón, buồn nôn, chán ăn, lắng đọng canxi gây sỏi thận, xơ vữa mạch máu.
Bổ sung phối hợp vitamin D và vitamin K2 đem lại công dụng tuyệt vời trong phát triển chiều cao ở trẻ em. Sự kết hợp này có thể giúp phòng chống còi xương, tăng mật độ khoáng chất trong xương đặc biệt ở những đối tượng là phụ nữ sau mãn kinh, phụ nữ cao tuổi bị Alzheimer.
Không những vậy, bổ sung đủ vitamin D và vitamin K2 còn có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Những trường hợp cần bổ sung vitamin K2 là phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, trẻ em còi xương, chậm phát triển, phụ nữ mãn kinh, đối tượng gặp vấn đề về xương khớp, đối tượng mắc bệnh kém hấp thu, những người sử dụng kháng sinh kéo dài, đặc biệt là kháng sinh phổ rộng như Cephalosporin.
Vitamin K2 là loại vitamin có nhiều trong rau lá xanh, các thực phẩm lên men. Tuy nhiên, những thực phẩm lên men lại ít được sử dụng hàng ngày. Do đó, hầu hết mọi người thường không bổ sung đầy đủ Vitamin K2.
Mỗi độ tuổi khác nhau thì nhu cầu về vitamin K2 cũng khác nhau. Cụ thể, liều dùng loại vitamin này hàng ngày cho từng đối tượng như sau:
+ Trẻ từ 0 – 5 tháng tuổi: 4mcg.
+ Từ 6 – 12 tháng tuổi: 7mcg.
+ Trẻ 1 – 2 tuổi: 60mcg.
+ Từ 3 – 5 tuổi: 70mcg.
+ Trẻ 6 – 9 tuổi: 100mcg.
+ 10-14 tuổi: 120mcg.
+ 15 đến trên 70 tuổi: 150mcg.
+ Phụ nữ có thai và cho con bú: 150mcg.
Trên đây là những thông tin về vitamin K2, tác dụng của vitamin K2 cũng như liều dùng loại vitamin này cho những đối tượng khác nhau. Cần lưu ý, khi bổ sung vitamin K2 theo dạng đường uống, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe, tránh gặp những tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khoẻ.