Bất ngờ 12 nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm (P2)

Bất ngờ 12 nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm (P2)
Ngoài các nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm như nghiện facebook, mắc bệnh suy giáp,...sử dụng thuốc tránh thai, thiếu cá trong khẩu phần ăn cũng là một trong những lý do dẫn tới căn bệnh này.

7. Nơi sống cũng là nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm có thể đến từ nơi bạn sinh sống, theo đó những người ở thành thị có tỷ lệ mắc rối loạn cảm xúc cao hơn 39% so với những người ở nông thôn.

Năm 2011, tạp chí Nature đưa ra giả thuyết rằng ở thành phố, vùng não điều chỉnh stress của cư dân tại đây phải hoạt động nhiều hơn, căng thẳng nhiều hơn dẫn tới các rối loạn cảm xúc và rối loạn tâm lý. 

Cũng từ giả thuyết đó, các nhà khoa tìm ra kết quả cho thấy tỷ lệ trầm cảm cũng khác nhau ở từng khu vực. Cụ thể tại Mỹ, một số bang có con số mắc trầm cảm cao hơn hẳn so với các đất nước có thu nhập thấp. 

Ảnh 1.

Ảnh: Internet

8. Có quá nhiều lựa chọn

Mặc dù có nhiều lựa chọn là điều tích cực cho cuộc sống nhưng nó lại mang lại cảm giác phân vân không biết nên làm gì cho nhiều người. Thậm chí điều này lại trở thành nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm. Với một số người, việc lựa chọn chẳng ảnh hưởng quá nhiều bởi họ sẽ ưu tiên những phương án đáp ứng đúng nhất nhu cầu mà họ đang hướng tới.

Tuy nhiên, một số người lại cho rằng đây là việc khó khăn, họ luôn cân nhắc không biết mình chọn thế có đúng hay không, cố gắng tìm ra phương án thấu đáo nhất, tốt nhất dù bản thân chưa thật sự quyết liệt với nó. Sự so sánh liên tục và phân vân khiến cho những người này dễ rơi vào trạng thái lo lắng, nuối tiếc khi lựa chọn sai và gây ra trầm cảm.

9. Thiếu cá trong bữa ăn

Thiếu axit béo omega 3 trong bữa ăn khiến tăng nguy cơ trầm cảm. Năm 2004 một nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa phụ nữ và bệnh trầm cảm khi ăn ít cá trong các bữa ăn hàng ngày. 

Axit béo omega 3 có tác dụng trong việc điều chỉnh các chất dẫn truyền bên trong thần kinh như serotonin, giúp giảm nguy cơ trầm cảm. Nếu như bạn không có sở thích ăn cá, vậy hãy cố gắng bổ sung các viên nang dầu cá để tránh thiếu hụt omega 3 trong cơ thể. 

Ảnh 2.

Ảnh: Internet

10. Mối quan hệ anh chị em kém

Trên tờ American Journal of Psychiatry năm 2007 đã công bố kết quả nghiên cứu cho rằng nếu nam giới có mối quan hệ không tốt với các anh chị em trong gia đình trước 20 tuổi sẽ có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn những người khác. Điều này làm thế giới nghi ngờ rằng phải chăng mối quan hệ anh chị em trong nhà kém cũng có thể là nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm. 

Mặc dù chưa rõ vai trò của mối quan hệ anh chị em (và cả mối quan hệ với bố mẹ), nhưng các nhà nghiên cứu gợi ý rằng, mối quan hệ này có thể sẽ giúp trẻ phát triển khả năng kết nối với bạn bè và xã hội. Nhưng cho dù vai trò là gì, thì việc mâu thuẫn quá nhiều với anh chị em cũng có liên quan đến việc bị trầm cảm trước tuổi 50.

11. Viên uống tránh thai

Thuốc tránh thai, cũng giống như các loại thuốc khác luôn tồn tại các phản ứng và tác dụng phụ. Trong thuốc tránh thai cso chứa progesterone tổng hợp, chất này có thể sẽ dẫn đến trầm cảm ở một số phụ nữ. 

Nguyên nhân của hiện tượng thuốc tránh thai gây ra trầm cảm đến nay vẫn chưa có một kết luận cụ thể nào. Nhưng nếu phụ nữ có tiền sử bị trầm cảm hoặc dễ bị trầm cảm, thì họ sẽ có nguy cơ xuất hiện các triệu chứng trầm cảm khi đang uống thuốc tránh thai. Một số phụ nữ nhạy cảm thậm chí còn không thể sử dụng thuốc tránh thai được, và phải sử dụng các biện pháp thay thế, ví dụ như dùng mũ âm đạo vì không chứa hormone.

Ảnh 3.

Ảnh: Internet

12. Các thuốc kê đơn

Trầm cảm là một phản ứng phụ của rất nhiều loại thuốc kê đơn. Ví dụ, Accutane và các thuốc khác có chứa isotretinoin được kê để điều trị mụn trứng cá nặng  có thể sẽ gây trầm cảm và tự tử với một số người. Trầm cảm cũng là tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị lo âu và mất ngủ, bao gồm Valium và Xanax. Thuốc điều trị tăng huyết áp (Lopressor), thuốc hạ cholesterol (Lipitor) và thuốc điều trị mãn kinh (Premarin) cũng có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm. Bạn nên đọc kỹ nhãn thuốc và phản ứng phụ của thuốc khi bắt đầu sử dụng một loại thuốc mới, và nên nhớ luôn hỏi ý kiến bác sỹ về các nguy cơ của những thuốc này.

Xem thêm: Bất ngờ 12 nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm (P1)

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm mà bạn ít để ý tới, thậm chí thực hiện các thói quen này mỗi ngày như nghiện facebook, ngủ không đủ giấc. Trầm cảm là bệnh lý nguy hiểm nhưng cũng có thể vượt qua nếu bạn thật sự hiểu đúng về nó.

Tác giả: Phương Thuận