Bật mí những món ăn tốt cho người bị hen suyễn

Bật mí những món ăn tốt cho người bị hen suyễn
Chế độ dinh dưỡng khoa học có thể giúp người bệnh hen suyễn kiểm soát bệnh hiệu quả. Vậy người bị hen suyễn nên ăn gì? Dưới đây là một số thông tin mà người bệnh có thể tham khảo.

Trên thực tế, không có một chế độ ăn cụ thể nào chung cho tất cả người bị hen suyễn. Tuy nhiên, bệnh nhân hen suyễn cần tiêu thụ các thực phẩm  đủ chất dinh dưỡng, giúp tăng cường sức đề kháng. Vì thế, việc nắm bắt những món ăn tốt cho người bị hen suyễn là vấn đề rất quan trọng, giúp người bệnh xây dựng được chế độ dinh dưỡng khoa học, từ đó kiểm soát tốt tình trạng bệnh.

1. Những món ăn tốt cho người bị hen suyễn

1.1. Trái cây và rau củ là thực phẩm tốt cho người bị hen suyễn

Một trong những món ăn tốt cho người bị hen suyễn không thể bỏ qua là trái cây và rau củ. Nguyên nhân là vì trái cây và rau củ là nguồn cung cấp các thành phần chống oxy hóa như beta carotene, vitamin C và E. Các chất này có tác dụng hỗ trợ làm giảm sưng phổi và giảm triệu chứng kích ứng (viêm) do gốc tự do gây ra. 

Không những vậy, trong thành phần của nhóm thực phẩm này còn chứa nhiều nước và khoáng chất. Chúng là những thành phần cần thiết thúc đẩy trao đổi chất và tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể.

1.1.1. Người bị hen suyễn nên ăn quả gì?

Quả bơ

Bơ là loại quả tốt cho người bị hen suyễn. Bơ không chỉ nổi tiếng với công dụng làm đẹp da mà còn có tác dụng giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh hen suyễn. Bơ là một trong những loại trái cây chứa nhiều glutathione nhất, một chất rất có lợi cho sức khỏe.

Bật mí những món ăn tốt cho người bị hen suyễn - Ảnh 1.

Bơ là món ăn tốt cho người bị hen suyễn - Ảnh Internet.

Đọc thêm: Bà đẻ có ăn được bơ không? Những lưu ý khi sử dụng quả bơ cho phụ nữ sau sinh

Các nghiên cứu cho biết, chất glutathione có thể bảo vệ tế bào khỏi những tổn hại do các gốc tự do gây ra và loại bỏ các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể từ môi trường xung quanh. Hơn nữa, glutathione còn có tác dụng thúc đẩy các chất chống oxy hóa khác trong cơ thể hoạt động hiệu quả hơn, do đó hỗ trợ giảm tình trạng viêm ở đường hô hấp do bệnh hen suyễn gây ra.

Bên cạnh đó, bơ là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào. Lượng vitamin E này tương đương với hàm lượng vitamin E trong các loại hạt. Vì thế, bơ là món ăn tốt cho những bệnh nhân hen suyễn bị dị ứng với các loại hạt.

Chuối

Chuối là món ăn tốt cho người bị hen suyễn. Theo các kết quả nghiên cứu, những trẻ em ăn một quả chuối mỗi ngày có thể giảm các triệu chứng của hen suyễn lên đến 34%. 

Sở dĩ chuối tốt cho bệnh nhân hen suyễn vì loại trái cây này là nguồn cung cấp vitamin B6 (pyridoxine) tuyệt vời. Trong khi đó, vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra adenosine triphosphate (ATP) và adenosine monophosphate dạng vòng (AMP vòng). Đây là những phân tử có tác dụng làm giãn các mô cơ mềm ở phế quản.

Vì thế, bổ sung chuối vào trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày rất có lợi cho sức khỏe của người bệnh hen suyễn.

Kiwi và các loại quả thuộc họ cam quýt

Các loại trái cây thuộc họ cam quýt và kiwi chứa hàm lượng vitamin C cao, rất tốt cho sức khỏe nói chung, cho những người bị hen suyễn nói riêng. Kết quả một số nghiên cứu gần đây cho thấy những trẻ em thưởng xuyên ăn kiwi và các loại quả họ cam quýt có khả năng xuất hiện các cơn hen suyễn thấp hơn một nửa so với những trẻ ít ăn các loại trái cây này.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu còn chỉ ra, kiwi có tác dụng hỗ trợ làm giảm tình trạng khó thở, ho và chảy nước mũi. 

1.1.2. Bị hen suyễn nên ăn rau gì?

Bông cải xanh

Bông cải xanh là thực phẩm tốt cho người bị hen suyễn. Nguyên nhân là vì trong thành phần của bông cải xanh có chứa hàm lượng chất oxy hóa, từ đó giúp kiểm soát tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp do hen suyễn gây nên một cách hiệu quả.

Bật mí những món ăn tốt cho người bị hen suyễn - Ảnh 2.

Bông cải xanh là loại rau tốt cho bệnh nhân hen suyễn - Ảnh Internet.

Cải bó xôi

Món ăn nào tốt cho người bị hen suyễn? Cải bó xôi là câu trả lời không thể bỏ qua. Đây là loại rau có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. Cải bó xôi giúp hỗ trợ đầy lùi bệnh hen suyễn hiệu quả nhờ có chứa các chất giúp ngăn ngừa bệnh như beta-carotene, vitamin C, vitamin E và magiê.

Bên cạnh đó, cà rốt, củ dền...cũng rất tốt cho bệnh nhân hen suyễn. 

1.2. Người bị hen suyễn nên ăn thực phẩm giàu vitamin D

Các bác sĩ cho biết những bệnh nhân mắc hen suyễn thường có hàm lượng vitamin D trong cơ thể thấp. Vì thế, người bệnh nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin D để hỗ trợ quá trình điều trị. 

Theo đó, người bệnh nên tiêu thụ những thực phẩm giàu vitamin D như sữa, trứng, cá, hải sản… Ngoài ra, bệnh nhân có thể tắm nắng từ 6 – 8 giờ sáng để bổ sung vitamin D cho cơ thể.

1.3. Thực phẩm giàu vitamin A tốt cho bệnh nhân hen suyễn

Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D, người bị hen suyễn cần bổ sung vào trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày nhóm thực phẩm giàu vitamin A. Nguyên nhân là vì vitamin A là nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể. Vitamin A không những có tác dụng tốt với thị lực mà còn có tác dụng cải thiện chức năng phổi, giảm số lượng các triệu chứng do hen suyễn gây ra.

Theo đó, người bị hen suyễn nên bổ sung dầu gan cá, khoai lang, gan bò...vào trong bữa ăn hàng ngày của mình.

1.4. Bị hen suyễn nên ăn thực phẩm giàu Magie

Các bác sĩ cho biết, hàm lượng Magie ảnh hưởng đến thể tích phổi và khả năng hô hấp của cơ thể. Chính vì vậy, việc bổ sung nhóm thực phẩm giàu Magie rất cần thiết đối với bệnh nhân hen suyễn.

Theo đó, người bị hen suyễn nên ăn các thực phẩm như hạt bí ngô, socola đen, cá hồi, dưa hấu, kiều mạch...

1.5. Hạt lanh

Một trong những món ăn tốt cho người bị hen suyễn là hạt lanh. Trong thành phần của hạt lanh có chứa nhiều khoáng chất tốt cho bệnh nhân hen suyễn như kali và magiê. Không những vậy, hạt lanh và dầu hạt lanh còn là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, mà omega-3 có đặc tính chống viêm nhiễm, rất tốt cho người bệnh hen suyễn.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, để phát huy hiệu quả tối đa khi dùng hạt lanh, người bệnh nên nghiền nhỏ hạt trước khi rắc lên thức ăn bởi vì cơ thể sẽ không hấp thu được hết các dinh dưỡng nếu ăn nguyên hạt.

1.6. Cây hương thảo rất tốt cho người bị hen suyễn

Cây hương thảo, loại gia vị thường được dùng làm gia vị để ướp cá thịt và chế biến một số loại nước sốt rất tốt cho bệnh nhân hen suyễn. Nguyên nhân là vì loại gia vị này là thảo mộc có chứa nhiều axit rosmarinic, một loại polyphenol thực vật giúp giảm nhẹ các triệu chứng hen suyễn nhờ vào đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Các nghiên cứu cho biết, khả năng chống oxy hóa của axit rosmarinic thậm chí còn mạnh hơn cả vitamin E.

Bên cạnh đó, axit rosmarinic có trong hương thảo còn có tác dụng thúc đẩy các tế bào sản xuất ra prostacyclins, chất giúp khai thông đường hô hấp, giúp người bệnh thở dễ dàng hơn.

1.7. Tỏi là thực phẩm hỗ trợ đẩy lùi bệnh hen suyễn

Tỏi không những là loại gia vị giúp món ăn thêm thơm ngon mà còn có tác dụng chữa trị tình trạng khó thở rất hiệu quả. Hơn nữa, tỏi còn có khả năng ngăn chặn hoạt tính của các loại enzyme sản xuất ra các chất gây viêm nhiễm.

Vì thể, bổ sung tỏi vào trong bữa ăn hàng ngày rất tốt cho bệnh nhân hen suyễn.

Bật mí những món ăn tốt cho người bị hen suyễn - Ảnh 3.

Người bị hen suyễn nên bổ sung tỏi vào trong bữa ăn hàng ngày - Ảnh Internet.

1.8. Mật ong

Với những đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn, tiêu thụ mật ong được xem là một trong những biện pháp tự nhiên hiệu quả nhất để điều trị các triệu chứng của bệnh hen suyễn, đặc biệt là triệu chứng ho. 

Các kết quả nghiên cứu chỉ ra, mật ong có tác dụng làm dịu tình trạng sưng viêm của lớp niêm mạc trong đường hô hấp. Bên cạnh đó, nhờ vào tác dụng làm loãng đờm trong phế quản, mật ong có thể giúp cắt giảm triệu chứng thở khò khè một cách hiệu quả.

Để làm giảm triệu chứng của hen suyễn, người bệnh có thể kết hợp mật ong với các nguyên liệu khác như nước cam ép, chanh, mướp đắng và húng quế… Ngoài ra, người bệnh cũng có thể pha mật ong vào các loại trà và dùng hàng ngày.

1.9. Gừng

Không những là loại gia vị phổ biến, gừng còn là một vị thuốc có tác dụng chữa trị những bệnh có liên quan đến hô hấp như cảm lạnh, ho, đặc biệt là hen suyễn.

Sở dĩ gừng tốt cho bệnh nhân hen suyễn vì các thành phần có trong gừng như gingerol, shogaol và zingerone đóng vai trò như những chất chống viêm và giúp giảm đau tương tự như các loại thuốc chống viêm không steroid. Bên cạnh đó, loại gia vị này còn có tính chống oxy hóa, giúp làm sạch những hóa chất độc hại mà cơ thể tiết ra cũng như giúp làm giảm những căng thẳng tâm lý có thể dẫn đến các cơn hen suyễn.

Ngoài ra, gừng còn giúp ngăn chặn sự co thắt và thư giãn đường dẫn khí, nhựa gừng có tác dụng làm sạch lượng chất nhầy dư thừa trong khí quản và phổi, loại bỏ đờm gây ngứa ngáy ở cổ họng, cắt giảm tình trạng thở khò khè.

2. Một số lưu ý cho người bị hen suyễn

Bên cạnh việc tiêu thụ những món ăn tốt cho người bị hen suyễn, để kiểm soát tốt tình trạng bệnh, bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Giữ ấm cho cơ thể khi thời tiết lạnh.

- Sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ.

- Tránh xa các thực phẩm bị dị ứng.

- Tránh tiếp xúc với lông động vật.

- Đeo khẩu trang khi ra ngoài đường.

- Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa và môi trường sống xung quanh sạch sẽ.

Trên đây là thông tin về những món ăn tốt cho người bị hen suyễn. Bệnh nhân cần lưu ý, bên cạnh các nhóm thực phẩm đã liệt kê ở trên, cần bổ sung thêm các thực phẩm lành mạnh khác để cân bằng giá trị dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Tốt nhất, người bệnh hen suyễ nên trao đổi với bác sĩ để nhận được tư vấn chuyên môn. 

https://suckhoehangngay.vn/tho-that-thanh-thoi.html


https://suckhoehangngay.vn/bat-mi-nhung-mon-an-tot-cho-nguoi-bi-hen-suyen-20220114054630789.htm
Tác giả: Ngọc Điệp