Bật mí cách pha sữa cho trẻ sơ sinh chính xác nhất

Bật mí cách pha sữa cho trẻ sơ sinh chính xác nhất
Vì nhiều nguyên nhân, rất nhiều mẹ dùng sữa công thức cho con. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách pha sữa chuẩn. Cùng tìm hiểu cách pha sữa cho trẻ sơ sinh đúng cách qua bài viết dưới đây.

Với trẻ sơ sinh, đảm bảo nguồn dinh dưỡng tối ưu là vấn đề đặc biệt quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Vì thế, các mẹ cần phải biết cách pha sữa cho trẻ sơ sinh.

1. Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu sữa là đủ?

Trẻ sơ sinh ở giai đoạn phát triển khác nhau sẽ cần lượng sữa khác nhau để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Để nắm bắt cách pha sữa cho trẻ sơ sinh chính xác, các mẹ cần nắm được lượng sữa trẻ cần để cho bé bú đủ, tránh tình trạng thiếu sữa cho bé hay dư thừa sữa, gây lãng phí.

Cụ thể, theo các chuyên gia, lượng sữa trẻ cần trong từng giai đoạn là:

- Trẻ từ 5 ngày tuổi - 3 tháng tuổi: Một trẻ sơ sinh khỏe mạnh và sinh đủ tháng sẽ cần khoảng 150ml sữa công thức trên mỗi kg trọng lượng cơ thể của bé trong mỗi ngày. Ví dụ, với những bé nặng 3 kg thì sẽ cần 450ml sữa công thức mỗi ngày.

- Trẻ từ 3 - 6 tháng tuổi: Trẻ khoảng 120ml sữa công thức cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

- Trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi: Bé cần khoảng 90 - 120ml sữa/mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Đặc biệt, cần lưu ý đối với trẻ sinh non tháng, các mẹ cần chú ý cho bé uống với lượng sữa nheiefu hơn. Cụ thể, ban đầu, mỗi ngày, bé thường cần khoảng 160 - 180ml sữa/mỗi kg trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cũng như sự phát triển của bé, cha mẹ cần có sự hướng dẫn và tư vấn từ các bác sĩ và những người có chuyên môn để cho bé bú lượng sữa phù hợp.

2. Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn

2.1. Chuẩn bị và tiệt trùng các dụng cụ pha sữa

Trước khi pha sữa, các mẹ cần chuẩn bị và tiệt trùng các dụng cụ pha sữa. Theo đó, các dụng cụ pha sữa cho trẻ bao gồm bình sữa và núm vú. Các dụng cụ này cần phải được tiệt trùng và vệ sinh sạch sẽ, để khô ráo để đảm bảo an toàn vệ sinh và tránh cho bé bị tiêu chảy từ các loại vi khuẩn xâm nhập.

Các mẹ có thể tiệt trùng bình sữa và núm vú bằng cách đun sôi. Tuy nhiên, cách tiệt trùng tối ưu nhất chính là sử dụng máy tiệt trùng.

Bật mí cách pha sữa cho trẻ sơ sinh chính xác nhất - Ảnh 1.

Tiệt trùng các dụng cụ trước khi pha sữa cho bé bú - Ảnh Internet.

Đọc thêm:

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có huyết áp thấp hơn, sức khỏe tim mạch tốt hơn

Trẻ mấy tháng uống được sữa tươi? Những lưu ý khi cho bé uống sữa mẹ cần biết

2.2. Vệ sinh tay trước khi pha sữa

Bên cạnh việc tiệt trùng dụng cụ pha sữa, vệ sinh tay mẹ sạch sẽ trước khi pha sữa là vấn đề quan trọng tác động tới chất lượng sữa cho con bú. Vì thế, các mẹ cần rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng hay các dung dịch sát khuẩn trước khi chạm vào các dụng cụ pha sữa và tiến hành pha sữa cho bé.

2.3. Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng của các loại sữa

Mỗi loại sữa khác nhau sẽ có cách pha sữa khác nhau. Vì thế, cách pha sữa cho trẻ sơ sinh sẽ khác nhau tùy vào loại sữa mẹ cho con uống. Ví dụ, như các dòng sữa của Nhật cho trẻ sơ sinh, tiêu chuẩn nhiệt độ của nước pha sữa là 70 độ C khác hoàn toàn với tiêu chuẩn của một số sản phẩm cùng độ tuổi của các nước khác như Anh, Úc, Mỹ...

Ngoài ra, lượng nước, tỉ lệ nước và sữa còn phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Chính vì thế, để đảm bảo pha sữa đúng cách, các mẹ cần đọc kĩ các bước hướng dẫn trên bao bì sữa. Lưu ý việc thay đổi tỉ lệ pha sữa chỉ được thực hiện khi có chỉ định của các bác sĩ.

2.4. Đun sôi nước và để ở nhiệt độ thích hợp

Như đã nói, tùy vào loại sữa mà nhiệt độ pha sữa có thể khác nhau. Vì thế, các mẹ nên đun sôi rồi để nước nguội ở nhiệt độ cần thiết. Lưu ý không nên pha nước sôi với nước nguội đã để lâu). Sau đó, các mẹ ước tính lượng sữa cho con bú cho một bữa rồi đổ lượng nước tương ứng vào bình.

2.5. Tiến hành pha sữa

Sau khi đã chuẩn bị đủ dụng cụ pha sữa đã tiệt trùng, nước sôi ở nhiệt độ phù hợp, các mẹ dùng muỗng đo lường có sẵn trong hộp sữa để đong lượng sữa theo hướng dẫn. Mẹ cần lưu ý gạt lượng bột sao cho vừa bằng với mép của muỗng đong để tránh sữa quá đặc hoặc quá loãng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Sau đó, các mẹ cho sữa vào bình, đậy nắp lại và lắc từ từ cho tới bột sữa tan đều. Trước khi cho bé bú sữa, mẹ nhớ kiểm tra lại nhiệt độ của sữa một lần nữa bằng cách đổ ra mu bàn tay.

Bật mí cách pha sữa cho trẻ sơ sinh chính xác nhất - Ảnh 2.

Dùng muống đo lường có trong hộp sữa để đo lượng sữa - Ảnh Internet.

3. Những lưu ý để pha sữa cho trẻ sơ sinh đúng cách

Để đảm bảo pha sữa cho trẻ sơ sinh đúng cách, bên cạnh việc tuân thủ các bước trên, các mẹ cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

- Hộp sữa sau khi đã mở nắp chỉ dùng trong một tháng. Khi quá thời gian này mà sữa vẫn chưa hết, mẹ cần cho con dùng hộp sữa mới. Không nên dùng sữa cũ vì sữa có thể bị biến chất, ảnh hướng tới sức khỏe của trẻ.

- Không dùng lượng sữa còn sót lại cho bé bú: Sau mỗi lần bé uống sữa còn thừa, các mẹ cần vứt bỏ phần sữa thừa. Bởi vì nếu tận dụng và bảo quản trong bình có thể tạo ra vi khuẩn (vi trùng) và có thể khiến trẻ dễ mắc bệnh.

- Không pha trộn thức ăn vào sữa: Việc pha trộn các thức ăn khác như ngũ cốc vào sữa là việc làm mẹ cần tuyệt đối tránh vì không những làm tăng chất dinh dưỡng mà còn gây ra nhiều nguy cơ về sức khỏe cho bé. Nếu muốn bé hấp thu chất dinh dưỡng từ các thức ăn khác, các mẹ nên đến gặp các chuyên gia và các bác sĩ để được tư vấn.

- Không làm ấm bình sữa trong lò vi sóng: Làm ấm bình sữa trong lò vi sóng khiến chất lượng sữa không đảm bảo vì nhiệt độ của lò vi sóng quá cao. Không những vậy, lò vi sóng chỉ làm nóng vỏ bên ngoài, không hâm nóng sữa đồng đều được.

- Dùng nước lọc đã đun sôi để pha sữa cho bé: Để đảm bảo dinh dưỡng cho bé, các mẹ chỉ nên dùng nước lọc đã đun sôi để pha sữa cho bé với nhiệt độ thích hợp. Các loại nước khác như nước tinh khiết, nước khoáng không nên dùng muốn pha sữa vì những loại nước này làm thay đồi thành phần dinh dưỡng có trong sữa.

Trên đây là cách pha sữa cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn để đảm bảo giữ nguyên chất dinh dưỡng có trong sữa cũng như đảm bảo vệ sinh, tránh vi khuẩn xâm nhập vào sữa. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp các mẹ pha sữa đúng cách, giúp bé phát triển toàn diện.


Tác giả: Ngọc Điệp