Bật mí 5 nguyên tắc ăn uống để chữa bệnh trĩ không cần dùng đến thuốc

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Bật mí 5 nguyên tắc ăn uống để chữa bệnh trĩ không cần dùng đến thuốc
Đến thời điểm hiện tại, bệnh trĩ được xem là căn bệnh phổ thông, nó có thể xảy ra ở hầu hết các độ tuổi. Vì vậy, để điều trị căn bệnh này, chúng ta cần có nguyên tắc ăn uống để chữa bệnh trĩ cũng như sinh hoạt thật phù hợp để bảo vệ sức khỏe của mình.

Theo những nghiên cứu của các chuyên gia về chăm sóc sức khỏe, thói quen sinh hoạt, ăn uống không hợp lý là một trong các nguyên nhân cơ bản hàng đầu gây nên bệnh trĩ. Để giúp các bạn chữa căn bệnh này, bài viết dưới đây của chúng tôi xin chia sẻ tổng hợp tất cả những nguyên tắc ăn uống để chữa bệnh trĩ một cách hiệu quả nhất.

1. Bổ sung cho cơ thể những thực phẩm nhuận tràng

Được đánh giá như bài thuốc nhuận tràng - cách ăn uống chữa bệnh trĩ hiệu quả, tổng hợp các thực phẩm rất tốt cho người bị trĩ:

- Một số loại rau: mồng tơi, rau đay, rau dền, rau cải( cải xoăn, cải bó xôi,...) các loại rau này có chứa collard và magie, các loại khoáng chất này giúp hỗ trợ và làm mềm phân.

- Khoai lang

- Chuối

- Măng: giúp tăng cường vitamin

- Chanh

- Mật ong

Cùng với đó chúng ta cần tăng cường, bổ sung cho cơ thể những dạng thức ăn giàu magie như là: dưa hấu, vừng, mận, mơ khô,..

2. Bổ sung cho cơ thể thật nhiều nước

Nước là thành phần vô cùng quan trọng trong cơ thể, nó chiếm khoảng 70% khối lượng của cơ thể. Nó đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể bình thường và hơn cả là đối với những người mắc bệnh trĩ.

Phương pháp ăn uống chữa bệnh trĩ tối ưu là bổ sung nhiều nước. Nó có tác dụng trong việc làm mềm phân, lại càng dễ dàng trong việc đi vệ sinh. Trung bình, mỗi ngày cơ thể chúng ra cần 1,5-2 lít nước. Ngoài ra, chúng ta còn cần ăn uống thêm canh, các loại nước rau quả,...

3. Bổ sung cho cơ thể các loại dầu

Thay vì sử dụng các loại dầu thông thường, chúng ta có thể sử dụng các loại dầu như dầu oliu, dầu lanh, giấm táo,..hay là dầu cá. Đây là các loại dầu rất tốt, giúp đỡ và hỗ trợ chúng ta trong việc chữa bệnh trĩ.

4. Bổ sung cho cơ thể các thực phẩm chứa nhiều chất xơ

Chất xơ là một trong các thành phần quan trọng trong cơ thể, nó đảm nhận nhiều vai trò quan trọng trong như là làm giảm nguy cơ gây ung thư, tham gia trong việc điều hòa đường huyết, giảm cholesterol trong máu. Đặc biệt, chất này còn đóng vai trò quan trọng trong việc tham gia vào quá trình tiêu hóa.

Chất xơ có tác dụng chống táo bón bởi khi thành phần này vào trong ruột nó sẽ tự động hút nước khi đó, khối lượng phân tăng lên và làm tăng khả năng co bóp,phân dễ dàng bị đẩy ra khỏi cơ thể. Bổ sung thêm chất xơ trong cơ thể là một nguyên tắc quan ăn uống để chữa bệnh trĩ quan trọng.

Một số các thực phẩm chữa bệnh trĩ có nhiều chất xơ như: chất xơ có trong khoai tây, bắp cải hay chứa trong các loại ngũ cốc,..

5. Bổ sung cho cơ thể các thực phẩm có chứa nhiều sắt

Đại tiện ra máu, đó là tình trạng phổ biến ở hầu hết những người mắc bệnh trĩ. Việc mất máu xảy ra, vì thế cơ thể cần nhất chính là sắt. Bởi vậy, nguyên tắc ăn uống để chữa bệnh trĩ không thể thiếu sắt.

Lượng máu trong cơ thể phải không ngừng được điều hòa và tuần hoàn liên tục. Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp cho bạn những thực phẩm có chứa nhiều sắt như là:

- Các loại hạt: đậu phộng, hạnh nhân, óc chó, hạt điều,..

- Ăn nhiều đậu phụ: trung bình với nửa cốc đậu phụ thì trong cơ thể bạn đã có tới 1,82g sắt.

- Gan gà

- Cà chua: là thực phẩm giàu vitamin C, đây là dạng thực phẩm giúp cho cơ thể dễ dàng nhận được các chất sắt.

- Thực phẩm chữa bệnh trĩ khác có chứa nhiều sắt: sò, điệp, ốc, hàu, lòng đỏ trứng,..

Trên đây là bài viết tổng hợp những nguyên tắc ăn uống để chữa bệnh trĩ được xem là đơn giản và hiệu quả nhất mà chúng tôi gửi gắm đến các bạn. Chúng tôi hy vọng nó sẽ đem lại những hiệu quả tốt nhất giúp các bạn chữa và khắc phục bệnh trĩ một cách triệt để nhất.


Tác giả: Nguyễn Thị An